Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đề xuất chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh

(CTT- Đồng Nai) - Công tác dân số hiện nay chuyển trọng tâm từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, trong đó lấy mục tiêu nâng cao chất lượng dân số làm nòng cốt, cần những chính sách mới phù hợp với vấn đề dân số trong tình hình mới.
Một khẩu hiệu về kế hoạch hóa gia đình được tuyên truyền trên địa bàn cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh.
Một khẩu hiệu về kế hoạch hóa gia đình được tuyên truyền trên địa bàn cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh đang đề xuất HĐND tỉnh xem xét ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Một số vấn đề 

Tờ trình của UBND tỉnh về chính sách cho biết, Đồng Nai là một trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp với số con trung bình/người phụ nữ (TFR) năm 2022 là 1,87 (Mức sinh thay thế có TFR = 2,1 con/bà mẹ). Tổng số cặp vợ chồng là 625.149 cặp, trong đó: số cặp vợ chồng sinh đủ 02 con là 325.709 cặp (chiếm 52,10% số cặp vợ chồng), số cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trước 35 tuổi là 242.387 cặp (chiếm 74,42% tổng số cặp vợ chồng sinh đủ 2 con và chiếm 38,77% trên tổng số cặp vợ chồng). Kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con, thậm chí không kết hôn, không sinh con đang trở thành trào lưu trong một bộ phận giới trẻ.

Từ bài học kinh nghiệm của các nước phát triển đã cho thấy việc điều chỉnh mức sinh từ thấp lên cao rất khó khăn vì đây là xu hướng đi cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó cần có những chính sách phù hợp nhằm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân trong việc không kết hôn muộn, không sinh con muộn, sinh đủ hai con nhằm điều chỉnh mức sinh một cách hợp lý, ngăn chặn tình trạng giảm sinh và tiến tới mức sinh thay thế.

Mặt khác, tuy là tỉnh có mức sinh thấp nhưng số cặp vợ chồng sinh 3 con trở lên vẫn còn cao, năm 2023 là 88.369 cặp chiếm 14,14% tổng số cặp vợ chồng. Người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình do điều kiện kinh tế. Các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình triển khai tại cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do phải thành lập các đội khám lưu động và có sự tham gia hỗ trợ của nhiều ban, ngành, đoàn thể, nhân viên y tế, cộng tác viên... tại địa phương, tuy nhiên hiện nay không có kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ này.

Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ được hỗ trợ

Tại tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đề xuất: xã, phường, thị trấn thực hiện 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện kèm số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng; thời gian đánh giá việc xét khen thưởng lần đầu vào năm 2028 và xét hàng năm vào những năm tiếp theo. Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần số tiền 1 triệu đồng; gia đình có phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được ưu tiên khi mua, thuê nhà ở xã hội. Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được miễn phí thực hiện tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh), tầm soát sơ sinh (sàng lọc sơ sinh) tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh… cùng một số chính sách khác.

Anh Hồ Sỹ Tú, ngụ phường An Hòa, thành phố Biên Hòa chia sẻ, một bộ phận giới trẻ hiện nay vì nhiều lý do mà có xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mức sinh và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng chính sách khen thưởng, hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, trong đó có khen thưởng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi; gia đình có phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được ưu tiên khi mua, thuê nhà ở xã hội… chắc chắn sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích đối với các bạn trẻ cũng như các cặp vợ chồng trong độ tuổi trên.
Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang