Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Triển khai kỹ thuật hiện đại giúp bệnh nhân thoát nguy cơ yếu liệt 2 chân

(CTT-Đồng Nai) - Ông N.V.T., 60 tuổi, ngụ thành phố Biên Hòa mới đây phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội kèm mất vận động ở cột sống lưng, tê bì 2 chân sau khi bị té ngã từ độ cao 3 mét.
Phim chụp thể hiện chấn thương của bệnh nhân
Phim chụp thể hiện chấn thương của bệnh nhân

Kết quả chụp X-Quang, CT scanner, các bác bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai xác định bệnh nhân bị gãy, vỡ đốt sống lưng L1, nguy cơ mảnh xương vỡ chèn ép vào tủy sống.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hữu Hợp, chuyên khoa Ngoại thần kinh cho biết, trường hợp này gãy cột sống rất nặng, có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng yếu liệt 2 chân nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Các bác sĩ ngay sau đó đã tiến hành ca phẫu thuật bằng phương pháp bắt vít cột sống qua da. Dưới sự hỗ trợ của máy C-arm (thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ tia X) giúp phẫu thuật viên định vị được những vị trí trọng yếu để có thể nắn chỉnh, đặt ốc, vít không bị lệch trục, sai vị trí. Trong vòng 60 phút, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân bị mất rất ít máu.

1 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã giảm đau lưng, giảm tê bì 2 chân, có thể ngồi dậy và đi lại được.

Theo bác sĩ Hợp, bắt vít qua da qua cuống đốt sống dưới sự hỗ trợ của máy C-arm là một kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn. Bác sĩ không cần bóc tách rộng cân cơ, giúp giảm thiểu tổn thương và mất máu trong mổ, mang lại hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân so với phương pháp phẫu thuật mở truyền thống. Kỹ thuật này có thể áp dụng để điều trị các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống và vẹo cột sống do thoái hoá.

Bệnh nhân khi bị chấn thương cột sống cần được chuyển đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. Khi di chuyển, cần đặt bệnh nhân nằm trên cáng cứng để giữ cơ thể ở tư thế thẳng.
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang