Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chuyện 2 bác sĩ tích cực làm thiện nguyện

Nhiều năm qua, 2 bác sĩ (BS) Nguyễn Huỳnh Phước, 51 tuổi và Đào Thị Cẩm Tú, 56 tuổi (cùng công tác tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất) đã không ngại vất vả, sẵn sàng tham gia cùng đoàn thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đi về các vùng xa xôi để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Tinh thần tự nguyện, hết lòng vì bệnh nhân nghèo của 2 BS khiến nhiều đồng nghiệp cảm phục.

Bác sĩ Đào Thị Cẩm Tú (đứng thứ 2, từ trái qua phải) đang trao đổi công việc làm từ thiện trong thời gian tới
Bác sĩ Đào Thị Cẩm Tú (đứng thứ 2, từ trái qua phải) đang trao đổi công việc làm từ thiện trong thời gian tới

Hướng đến bệnh nhân nghèo

BS Tú kể, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP.HCM năm 1995, bà đã trở về Đồng Nai và xin vào làm việc ở một số công ty dược để trang bị kinh nghiệm cho bản thân. Làm được khoảng 4 năm thì bà xin chuyển công tác đến Văn phòng thường trực Phòng chống HIV (sau này đổi thành Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thuộc Sở Y tế).

Năm 2014, BS Tú được chuyển đến công tác tại Khoa Nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất với công việc chuyên môn khám và điều trị những bệnh liên quan đến truyền nhiễm, dịch bệnh như: sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị… Đến năm 2020, bà đến công tác tại Phòng Công tác xã hội và duy trì cho đến nay với công việc khám bệnh nghề nghiệp.

Khi đề cập đến việc làm thiện nguyện, BS Tú cho hay, trong thời gian làm việc ở Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, bà đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, bà có sự đồng cảm và luôn nghĩ cách để giúp đỡ họ. Khi biết bệnh viện và Hội CTĐ tỉnh có tổ chức nhiều chương trình làm từ thiện hướng về cơ sở, BS Tú đã sẵn sàng tham gia để san sẻ yêu thương, giúp bà con tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn.

“Qua những chuyến đi, tôi mới thấy vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Chính điều đó đã thôi thúc tôi phải tiếp tục đi để giúp đỡ họ, phải hướng cái tâm đến với họ. Vì vậy, ngày nào tôi còn sức khỏe, điều kiện còn cho phép thì ngày đó vẫn còn đi đến với bà con” - BS Tú tâm sự.

BS Nguyễn Huỳnh Phước (đứng giữa) cùng đoàn đi khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo tại tỉnh Phú Yên
BS Nguyễn Huỳnh Phước (đứng giữa) cùng đoàn đi khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo tại tỉnh Phú Yên

San sẻ tình yêu thương

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP.HCM năm 1995, BS Nguyễn Huỳnh Phước đã đến TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để xin làm việc cho một phòng khám. Làm việc được 8 năm, ông xin chuyển công tác về Bệnh viện Thánh Tâm (nay là Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất) và làm việc cho đến nay gần 20 năm.

Khi đề cập đến cơ duyên tham gia công tác thiện nguyện, BS Phước cho hay, hồi còn trẻ, ông thường đi nhiều nơi và thấy người dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, điều kiện khám, chữa bệnh hạn chế. Ông rất trăn trở và muốn làm điều gì đó để giúp đỡ họ, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội ngày càng tốt hơn. Từ đó, ông đã tình nguyện tham gia làm thiện nguyện đến nay đã hơn 20 năm. Ông thường tham gia cùng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Hội CTĐ tỉnh về các vùng xa xôi trong và ngoài tỉnh để khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo.

Theo BS Phước, đa số người nghèo ở vùng sâu, vùng xa thường bị một số bệnh cơ bản như: bệnh tim, cao huyết áp, thiếu dinh dưỡng... Bà con thường hay “nuôi” bệnh, nghĩa là biết mình bị bệnh nhưng vì không có tiền để đi phòng khám, bệnh viện nên cố chịu đựng cơn đau, từ đó khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ được BS kê toa, cấp thuốc uống miễn phí trong thời gian ngắn là khỏe. Còn các bệnh nặng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến những cơ sở y tế uy tín để tiếp tục chữa trị.

“Chúng tôi rất vui khi được phục vụ người nghèo. Bởi họ thường làm nông nghiệp, làm thuê và phải lo bữa ăn hàng ngày thì không có điều kiện để thường xuyên đi khám, chữa bệnh. Cho nên, mình phải đi đến tận nơi để giúp bà con phát hiện ra bệnh. Là một bác sĩ, mình phải tâm huyết với nghề và có tấm lòng chia sẻ yêu thương bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo” - BS Phước tâm sự.

Ông Nguyễn Mạnh Khiết, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất nhận xét, BS Phước và BS Tú là những người có tâm huyết với hoạt động thiện nguyện từ nhiều năm nay. Bất kể lúc nào, hễ bệnh viện phát động chương trình là 2 BS này đều sắp xếp mọi việc để tham gia, thậm chí có những hôm phải trực suốt đêm ở bệnh viện nhưng sáng hôm sau cũng sẵn sàng đi cùng đoàn về vùng sâu, vùng xa khám bệnh cho người dân. Tấm lòng vì mọi người của 2 BS là tấm gương để đội ngũ thầy thuốc trẻ học hỏi, làm theo.
Nhân Nhân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang