Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng

BS CKII.Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, bệnh viện đã điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng bằng phương pháp lọc máu, thay huyết tương.

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp bình phục sức khỏe tốt.
Bệnh nhân bị viêm tụy cấp bình phục sức khỏe tốt.

Trường hợp mới nhất là bệnh nhân L.C.T., 45 tuổi, ngụ xã Bảo Bình, H.Cẩm Mỹ. Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị, nôn ói nhiều. Tình trạng đau bụng vùng thượng vị ngày càng tăng. Đáng lưu ý, bệnh nhân có tiền sử bị đái tháo đường tuýp 2, viêm tụy cấp tăng triglyceride cách đây 1 năm.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, giảm tiết acid, insulin truyền tĩnh mạch, đặt Catheter tĩnh mạch cảnh trong phải…Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa. Do đó, các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn các khoa liên quan và quyết định lọc máu, thay huyết tương cho bệnh nhân.

Sau 7 ngày điều trị, đến ngày 27-1, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt nên đã được xuất viện.

Viêm tụy cấp là bệnh lý viêm đột ngột của tuyến tụy, biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tụy cấp, trong đó nguyên nhân chủ yếu do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh hoặc do bệnh lý khác tiến triển.

Một nam bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng được điều trị thành công
Một nam bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng được điều trị thành công

Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu của người bệnh và thay thế vào một lượng huyết tương khác tương tự. Máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây một lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào một lượng huyết tương hay albumin tương ứng, sau đó máu sẽ được trả về lại cho cơ thể.
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang