Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Lớp võ miễn phí ở Bảo Quang

(CTT-Đổng Nai) - Câu lạc bộ Taekwondo Ngô Quyền do huấn luyện viên Võ Anh khởi xướng cách đây 8 năm. Hiện lớp do thầy Lữ Thanh Tuấn (giáo viên Trường THCS Ngô Quyền) và là huấn luyện viên Taekwondo đảm nhận vai trò thường trực.

Giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh) Lữ Thanh Tuấn, huấn luyện viên Câu lạc bộ Taekwondo Ngô Quyền hướng dẫn cho võ sinh một động tác chân.
Giáo viên Trường THCS Ngô Quyền (phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh) Lữ Thanh Tuấn, huấn luyện viên Câu lạc bộ Taekwondo Ngô Quyền hướng dẫn cho võ sinh một động tác chân.

Đây là Câu lạc bộ Taekwondo đầu tiên tại Long Khánh được cơ quan chức năng công nhận và tổ chức dạy miễn phí dành cho học sinh thích võ thuật.

Nơi dạy võ miễn phí cho trẻ

Lớp võ này hiện có gần 40 võ sinh tập luyện thường xuyên và gần một nửa trong số đó là học miễn phí. Ngoài ra, các huấn luyện viên còn tìm trang phục cho võ sinh có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc xin võ phục cũ mà những võ sinh lớn hơn không còn sử dụng. Số võ phục này được giặt ủi sạch sẽ rồi chuyển đến các em có cùng kích cỡ phù hợp.

Đáng chú ý, có những võ sinh theo học tại câu lạc bộ trước đây dù đã chuyển nơi khác tập luyện nhưng cũng thường xuyên về sinh hoạt, giúp đỡ đàn em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhờ vậy, lớp võ không chỉ là nơi rèn luyện sức khỏe mà còn là địa chỉ để các võ sinh, huấn luyện viên, giáo viên dành cho nhau sự quan tâm, san sẻ trong cuộc sống.

Những năm qua, trong quá trình hoạt động của câu lạc bộ, nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng muốn học võ đã được các huấn luyện viên tạo điều kiện vào học miễn phí. Trong số này có võ sinh gia đình chỉ có 2 mẹ con. Mẹ làm giúp việc nhà theo giờ mà ngày có việc ngày không nên cuộc sống bấp bênh. Câu lạc bộ nhận em vào học miễn phí nhưng tháng nào mẹ em cũng cố gắng dành một khoản tiền nhỏ để đóng tiền học cho con. Hay có em mồ côi sống với ông bà đã già. Gia đình rất khó khăn nhưng em mê võ quá nên xin vào học. Dù phải tự đạp xe từ xã khác đến nơi học nhưng trong quá trình tập luyện chưa khi nào em đến trễ và tập luyện rất nghiêm túc…

Ngoài ra, khi đến kỳ thi lên đai, nhiều em trong lớp võ không có khả năng đóng lệ phí thi dù khoản tiền này không nhiều. Những lần như vậy, các huấn luyện viên ở đây lại cùng nhau hùn tiền đóng phí cho các em đi thi, đưa đón học trò mình đến điểm thi.

Võ sinh tham gia tập luyện tại Câu lạc bộ Taekwondo Ngô Quyền (Trường THCS Ngô Quyền, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh).
Võ sinh tham gia tập luyện tại Câu lạc bộ Taekwondo Ngô Quyền (Trường THCS Ngô Quyền, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh).

Nơi giúp trẻ rèn kỹ năng mềm

Huấn luyện viên Lữ Thanh Tuấn cho biết, trên địa bàn Long Khánh có nhiều suối, ao. Mùa hè không tránh khỏi việc trẻ tự tụ tập cùng nhau đi tắm suối, tắm hồ không có người lớn trông chừng. Những đoạn suối hay hồ thường nằm ở khu vực rẫy thưa vắng người lui tới, do vậy khi không may xảy ra tại nạn thì rất khó có người lớn ứng cứu kịp thời… Vì vậy, huấn luyện viên thường xuyên nhắc nhở các em không rủ nhau ra chơi ở đây. Bên cạnh đó, trẻ học võ còn được trang bị một số kỹ năng sơ cứu với những thương tích thường gặp nhằm giúp các em tự bảo vệ mình và có thể giúp người bị nạn.

Việc mở rộng lớp trong dịp hè nhằm tạo sân chơi cho trẻ. Để thuận tiện cho việc luyện tập của các em, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt xuyên suốt từ thứ hai đến thứ sáu. Cũng nhờ vậy, phụ huynh an tâm khi con em mình có nơi sinh hoạt, được quản lý bởi giáo viên 2 giờ/ngày trong quá trình cha mẹ đi làm.

Ngoài việc luyện võ để nâng cao sức khỏe, các huấn luyện viên còn hướng dẫn học sinh của mình một số kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích.

Đặc biệt, khi phụ huynh đưa con em đến xin nhập học, ngoài việc được phổ biến nội quy, tinh thần võ đạo, còn phải ký cam kết có trách nhiệm trong quá trình con em theo học võ, người học không sử dụng võ thuật để có hành vi bạo lực học đường. Đặc biệt, trẻ tham gia lớp được giáo viên yêu cầu không nói tục, chửi thề.

2 chị em ruột Phùng Ngọc Bảo Châu và Phùng Ngọc Bảo Ngọc (10 và 12 tuổi, khu phố Ruộng Hời, phường Bảo Vinh) cho hay, 2 chị em rất thích học võ vì có thể nâng cao sức khỏe; đồng thời, khi gặp tình huống không hay có thể tự bảo vệ bản thân.
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang