Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hè của trẻ em nông thôn

(CTT-Đồng Nai) - Bên cạnh lao động phụ giúp gia đình, mùa hè cũng là khoảng thời gian thiếu nhi nông thôn được thỏa sức vui chơi.

Lớp học ngoại ngữ miễn phí dành cho học sinh nghèo, trẻ mồ côi do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) cùng Trạm y tế xã thực hiện đã diễn ra ngay đầu hè
Lớp học ngoại ngữ miễn phí dành cho học sinh nghèo, trẻ mồ côi do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) cùng Trạm y tế xã thực hiện đã diễn ra ngay đầu hè

Những ngày chơi vui

Thời gian qua, nhiều loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí trước chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn thì nay đã có mặt ở nhiều địa phương của tỉnh. Do vậy, việc vui hè của trẻ em nông thôn cũng có thêm nhiều lựa chọn.

Ông Trần Văn Đức (ngụ xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) cho hay, trước đây, nếu muốn cho con xem phim chiếu rạp, đi mua sắm kết hợp vui chơi tại siêu thị thì gia đình ông phải lên lịch trước để dành một ngày từ xã Sông Nhạn lên thành phố Biên Hòa. Còn bây giờ nếu muốn cả nhà có di chuyển đến thành phố Long Khánh, huyện Thống Nhất.

Bên cạnh các loại hình có trả phí, nhiều mạnh thường quân phối hợp cùng chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều sân chơi hè miễn phí dành cho trẻ em.

Như tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng Trạm y tế xã đã phối hợp khai giảng lớp Anh văn miễn phí dành cho học sinh nghèo, trẻ mồ côi trên địa bàn.

Theo bà Trần Thị Huyền Trang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước An, lớp học do nhiều tình nguyện viên có trình độ ngoại ngữ tốt tham gia dạy học. Lớp học diễn ra tất cả các ngày trong tuần và xuyên suốt 3 tháng hè. Ngoài học ngoại ngữ, Ban tổ chức lớp còn kết hợp tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, tặng quà cho trường hợp khó khăn.

Tương tự, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cẩm Mỹ chính thức khai giảng lớp dạy ngoại ngữ dành cho trẻ em tại một số xã ở huyện. Ban tổ chức tiếp nhận đăng ký xuyên suốt mùa hè với mong muốn có thật nhiều trẻ vừa được học tập, vừa được vui chơi trong dịp hè.

Hay Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lộc An (huyện Long Thành) đã triển khai việc tặng các kệ sách và một số sách đến tận nhà văn hóa các ấp. Qua đó, góp phần tạo thêm điểm sinh hoạt sách dành cho thiếu nhi ở từng khu dân cư.

Phụ giúp gia đình theo khả năng

Cùng với tham gia vào các hoạt động vui chơi thì dịp hè cũng là thời điểm trẻ em nông thôn tất bật phụ giúp cha mẹ công việc ruộng rẫy, việc nhà.

Ngay những ngày đầu hè này, đứa con nhỏ đang học tiểu học của ông Trần Lê Duẩn (hộ cận nghèo, xã Gia Canh, huyện Định Quán) bắt đầu được giao chăm đàn dê hơn chục con của gia đình. Ông Duẩn cho hay, vợ chồng ông vừa được địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ căn nhà kiên cố và đây là tài sản lớn nhất. Đàn dê cũng một phần do địa phương hỗ trợ con giống.

Tương tự, những ngày hè này 3 anh em Huỳnh Ngọc Thanh Vy (xã Bảo Quang, thành phố Long Khánh) cùng nhau gieo hạt đậu bắp trên mảnh vườn rộng hơn nửa sào của gia đình. 3 anh em gieo hạt với hy vọng sẽ có đậu bắp để bán, dành dụm được một ít tiền cho anh trai nhập học nếu đậu đại học.

Còn 2 trong số 3 đứa cháu nhỏ (11 tuổi và 7 tuổi) của bà Mai Thị Hường (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) đã cùng người thân đi lượm ve chai để bán kiếm tiền. Bà Hường cho hay, gia đình bà thuộc hộ nghèo của xã. Con bà bị khuyết tật và bà là người nuôi dưỡng nên cả 2 được nhận trợ cấp 600 ngàn đồng/tháng. 2 đứa cháu nhỏ chưa làm được gì nhưng hàng xóm thương nên để dành vỏ lon, đồ nhựa hư cho bọn nhỏ đến lấy khi chúng đi nhặt ve chai trong xóm.
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang