Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cẩn trọng với tình trạng giả danh ngành thuế gửi công văn lừa đảo người nộp thuế

(CTT-Đồng Nai) - Cục Thuế tỉnh Đồng Nai vừa nhận được thông tin trường hợp người nộp thuế nhận được thông báo giả của đối tượng lừa đảo, mạo danh ngành thuế yêu cầu doanh nghiệp cập nhật, kê khai thông tin trên không gian mạng, nhằm chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Người nộp thuế đăng ký thủ tục thuế tại cơ quan thuế
Người nộp thuế đăng ký thủ tục thuế tại cơ quan thuế

Cụ thể, ngày 24-5, ông M.Tr.K, mã số thuế 36036473…ngụ tại phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa đã nhận được giấy mời từ cơ quan thuế, yêu cầu ông K. tới cơ quan thuế để cập nhật, kê khai thông tin để thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng và hoàn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Chính phủ. Nhận thấy giấy mời có dấu hiệu giả mạo, ông K. đã gửi thông báo lên Đội tuyên truyền hỗ trợ của Cục Thuế tỉnh để kiểm tra thông tin giấy mời. Qua kiểm tra phát hiện giấy mời có nhiều điểm sai lệch như: tên gọi Chi cục thuế thành phố Biên Hòa được ghi trên giấy mời không đúng (tên đúng là Chi cục thuế khu vực Biên Hòa-Vĩnh Cửu), tên lãnh đạo chi cục và con dấu đều không chính xác.

Đáng chú ý, để tạo niềm tin với người nộp thuế, đối tượng mạo danh đã mời người nộp thuế lên trực tiếp cơ quan thuế để làm việc. Tuy nhiên, ngay sau đó, đối tượng mạo danh đã để lại số điện thoại và yêu cầu người nộp thuế kê khai thông tin trên trang thuế điện tử để nhập hồ sơ điện tử trước khi lên làm việc trực tiếp. Đây chính là chiêu trò của đối tượng lừa đảo dẫn dụ người nộp thuế đăng nhập online và chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua, tình trạng người nộp thuế là cá nhân, doanh nghiệp bị đối tượng giả mạo công chức ngành thuế, cơ quan chức năng gọi điện thoại, nhắn tin để yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin. Một số thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: giả danh công chức thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước để miễn, giảm thuế, cập nhật căn cước công dân,… nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thậm chí, có đối tượng còn manh động hơn yêu cầu đơn vị lên làm việc tại trụ sở Cục Thuế làm thủ tục miễn, giảm thuế, gửi hình chụp công chức thuế cho đơn vị; giả danh các cơ quan tư pháp như: công an, viện kiểm sát nhân dân, tòa án…; chiếm quyền các tài khoản mạng xã hội để mạo danh vay tiền bạn bè, người thân; kết bạn làm quen, hứa hẹn tặng quà có giá trị…

Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt trên không gian mạng của nhóm đối tượng lừa đảo, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo để tuyên truyền, đấu tranh, phòng ngừa các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng đã có những cảnh báo đối tượng giả mạo công chức thuế, ứng dụng ngành thuế rộng rãi trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, tình hình vi phạm hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Ngoài ra, xu hướng trong thời gian tới các đối tượng sẽ lợi dụng công nghệ cao như AI, Chat GPT, mạng xã hội… để hoạt động, triệt để lợi dụng những vướng mắc, sơ hở, bất cập trong các quy định của pháp luật để hoạt động lừa đảo với các hình thức, thủ đoạn biến tướng.

Cục Thuế tỉnh khuyến cáo, người nộp thuế khi tham gia các hoạt động trên môi trường mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tìm hiểu các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin chính thống của địa phương và lực lượng Công an. Người nộp thuế tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế cho máy tính hoặc trên điện thoại thông minh qua các đường dẫn. Bên cạnh đó, người nộp thuế không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai yêu cầu người nộp thuế chia sẻ, tuyên truyền cho cộng đồng, người thân, bạn bè chủ động phòng tránh, tố giác tội phạm và cung cấp thông tin cho lực lượng Công an nơi gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ hoặc qua đường dây nóng: 02513.685.134.

Nam Hữu

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang