Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Vùng đặc sản dâu An Phước vào mùa trái ngọt

(CTT-Đồng Nai) Hiện vùng đặc sản dâu An Phước tại xã An Phước, huyện Long Thành đang vào mùa thu hoạch. Dâu An Phước là đặc sản nổi tiếng xa gần về chất lượng ngon. Đây cũng là cây trồng chủ lực đang mang lại giá trị kinh tế cho nông dân tại địa phương.

Nông dân trồng dâu da nói riêng, trồng các loại đặc sản trái cây ngon tại địa phương này đã liên kết lại, thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp VAC sinh thái trái cây Long Thành. Vùng đặc sản này cũng đang chuyển đổi sang sản xuất theo hướng hữu cơ, gắn với du lịch vườn nhằm tăng giá trị kinh tế cho vùng đặc sản trái cây ngon đã có tiếng thơm trên thị trường.

Cây dâu da tại xã An Phước, huyện Long Thành cho năng suất cao, chất lượng ngon
Cây dâu da tại xã An Phước, huyện Long Thành cho năng suất cao, chất lượng ngon

Tăng giá trị cho trái đặc sản

Xã An Phước ở vùng đất thấp, được thủy triều từ các nhánh sông, kênh rạch bồi đắp cho đất đai màu mỡ. Mấy mươi năm trước, vùng đất này chủ yếu trồng các loại đặc sản sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ, măng cụt… Khi các vườn cây ăn trái già cỗi, suy kiệt dần vì dịch bệnh, năng suất kém, chất lượng trái không còn ngon, nhiều gia đình chuyển sang trồng dâu. Giống dâu trồng ở An Phước chủ yếu là dâu xiêm.

Để có giống dâu chất lượng ngon như bây giờ là cả quá trình lai ghép. Các nhà vườn chọn giống bằng cách tuyển những cây ngon nhất trong vườn, trái to, ngọt, chuỗi trái dày, năng suất cao để nhân giống. Nhiều nhà vườn mất nhiều năm trời trồng thử nghiệm, tuyển lựa, chặt bỏ những cây chất lượng kém mới ra được vườn dâu ngon như bây giờ. Khoảng 30 năm trở lại đây, dâu da mới thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nông dân trong vùng. Thời hoàng kim của cây trồng này, diện tích dâu da phát triển đến vài trăm hecta. Qua thời gian, diện tích cây trồng này bị thu hẹp dần nhưng đây vẫn là vùng trồng dâu lớn nhất tỉnh.

Theo những nông dân trồng dâu da lâu năm tại xã An Phước, trong vườn của họ hiện có những cây dâu da hàng chục năm tuổi. Những gốc dâu lão này vừa rất sai trái vừa cho chất lượng trái ngon. Nhờ chất lượng cao nên đây là loại trái cây đặc sản luôn được địa phương chọn là sản phẩm đặc trưng của Long Thành tham gia trưng bày, giới thiệu tại lễ hội tôn vinh trái cây Đồng Nai được tổ chức thường niên vào vụ trái cây hè.

Mùa thu hoạch của dâu da An Phước thường bắt đầu từ tháng tư, rộ vụ vào tháng 6, tháng 7 âm lịch. Để tăng giá trị cho cây đặc sản này, vài năm trở lại đây, một số nông dân giàu kinh nghiệm có kỹ thuật chăm sóc để cây trồng này cho thu hoạch sớm, bán được với giá cao. Ông Huỳnh Văn Sơn là một trong những nông dân trồng dâu da lâu năm tại xã An Phước chia sẻ, vườn dâu của ông cho thu hoạch sớm từ Tết Nguyên đán nên bán được với giá từ 40-45 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi, gấp ba so với khi rộ vụ. Để cây trồng này cho thu hoạch sớm và kéo dài vụ, ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch năm trước, ông đã chủ động tỉa cành, nhánh cho cây, bón phân chuồng và xử lý ngắt nước sớm hơn so với bình thường để thúc cây ra hoa sớm. Với kỹ thuật xử lý cho dâu ra hoa sớm, mùa thu hoạch của cây trồng này có thể kéo dài khoảng 7 tháng/năm, bắt đầu cho thu hoạch từ tháng giêng đến tháng 7 âm lịch.

Xây dựng chuỗi liên kết

Theo đại diện Phòng Kinh tế huyện Long Thành, dâu da hiện là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nhà vườn tại địa phương. Đây cũng là đặc sản có thương hiệu nên huyện đang khuyến khích nông dân giữ và nhân rộng diện tích cây trồng này. Địa phương đang hỗ trợ cho HTX sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng thương hiệu vùng đặc sản trái ngon, trái sạch gắn với phát triển du lịch vườn để tăng thêm thu nhập cho nông dân trồng. Địa phương khuyến khích, hỗ trợ nông dân xây dựng những vườn mẫu sạch, đẹp. Các tuyến đường xã, xóm, ấp cũng được quan tâm chỉnh trang, xây dựng đường kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp về tận nhà vườn để thu hút du khách về thăm, thưởng thức đặc sản sạch ngay tại vườn trồng.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc HTX nông nghiệp VAC sinh thái trái cây Long Thành chia sẻ, HTX được thành lập với mục đích nhằm giữ gìn và khôi phục lại diện tích những cây ăn trái, đặc biệt là cây dâu da, một đặc sản không đụng hàng của địa phương. HTX đang ứng dụng lợi khuẩn Probiotic (IMO) và nấm men rượu (MEVI) làm ra phân bón hữu cơ cung cấp với giá rẻ cho nông dân. Các xã viên cũng cũng tích cực chuyển đổi theo hướng sản xuất hữu cơ, sản xuất an toàn, bền vững. Định hướng của HTX là phát triển vùng đặc sản gắn với khai thác du lịch vườn để tăng thêm thu nhập cho nông dân.
Song Lê

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang