Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đoàn TNCSHCM huyện Trảng Bom: Tăng cường tập hợp, giáo dục thế hệ trẻ

(CTT - Đồng Nai) - Tập hợp thanh niên thành một lực lượng để giáo dục, bồi dưỡng và tạo điều kiện để thanh niên rèn luyện và trưởng thành, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đất nước là việc luôn được các cấp bộ Đoàn H.Trảng Bom chú trọng.

Ngoài tập hợp các nhóm thanh niên trên địa bàn dân cư, trường học, Huyện đoàn Trảng Bom đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn quan tâm tập hợp lực lượng thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp và khu vực nhà trọ.

Tập hợp thanh niên bằng nhiều hình thức
Bí thư Huyện đoàn Trảng Bom Lê Thanh Tùng cho biết, Trảng Bom là huyện đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp, cùng với thực hiện đô thị hóa nhanh thu hút đông đảo thanh niên từ các nơi trên toàn quốc về sinh sống và làm việc. Trong tổng số trên 32 ngàn thanh niên có 31% là thanh niên công nhân. Do đó, vận động thành lập mới tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp nhà nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Hàng năm, Huyện đoàn, Hội LHTN huyện đề ra các chỉ tiêu để phấn đấu. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với Liên đoàn lao động huyện, Công an huyện và các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức các hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân, như: giao lưu văn nghệ, thể thao; tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền tư vấn pháp luật... Qua đó, để thanh niên công nhân biết đến tổ chức Đoàn, Hội, tạo tiền đề thuận lợi cho việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp và khu vực nhà trọ.

Các cấp bộ đoàn huyện Trảng Bom tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Các cấp bộ đoàn huyện Trảng Bom tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh thường lựa chọn H.Trảng Bom để tổ chức các hoạt động, như: khám bệnh phát thuốc miễn phí, ngày hội “Vui tết cùng thanh niên công nhân và phiên chợ công nhân. Bên cạnh đó là hoạt động tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản, kỹ năng phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho thanh niên công nhân...
Đặc biệt, Huyện đoàn đã thành lập Tổ công tác 07 làm nhiệm vụ phối hợp với Đoàn, Hội các xã, thị trấn khảo sát, vận động thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp và khu vực nhà trọ, làm cơ sở để tập hợp thanh niên công nhân. Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn Nguyễn Minh Nam cho biết, cá nhân anh cũng là thành viên Tổ 07 của Huyện đoàn, được phân công phụ trách địa bàn xã Bắc Sơn.
Bên cạnh nắm bắt nhu cầu của thanh niên khu vực nhà trọ, Đoàn, Hội xã gặp gỡ chủ nhà trọ đề xuất thành lập chi hội thanh niên nhà trọ không có tệ nạn. Đảm bảo an ninh trật tự tại khi nhà trọ là vấn đề được hầu hết chủ nhà trọ quan tâm nên khi đề xuất, một số chủ nhà trọ đồng tình ngay. Lúc này, Đoàn, Hội xã sẽ phối hợp với Tổ 07 Huyện đoàn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành lập.
Trong năm 2023, các cấp bộ Đoàn, Hội đã thành lập được 8 tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp và khu vực nhà trọ (đạt 100% chỉ tiêu Tỉnh đoàn giao). Tính đến nay, trên địa bàn huyện có tổng số 29 chi đoàn và 53 chi hội thanh niên trong doanh nghiệp và khu vực nhà trọ.

Tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ
Thanh niên là rường cột của nước nhà, là tương lai của đất nước. Do đó, việc giáo dục toàn diện thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức Đoàn TNCSHCM.

Huyện đoàn Trảng Bom phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi cho thanh thiếu nhi
Huyện đoàn Trảng Bom phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi cho thanh thiếu nhi

Bí thư Huyện đoàn Trảng Bom Lê Thanh Tùng cho biết, hàng năm Huyện đoàn đều duy trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng “Giáo dục chủ nghĩa yêu nước” cho đoàn viên thanh niên. Các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở duy trì phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Công an huyện, Phòng Tư pháp, Ban Chỉ huy quân sự và các ban ngành, đoàn thể các cấp tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.
Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Tuổi trẻ Trảng Bom học tập và làm theo lời Bác; kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”.
Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên. Trong những năm qua, đã phát hiện, giới thiệu và tuyên dương 45 điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; 23 gương thanh niên “Sống đẹp - sống có ích”; 32 tập thể, 40 cá nhân đội thanh niên tình nguyện; 71 đảng viên trẻ tiêu biểu; 33 gương “Thủ lĩnh thanh niên” cấp tỉnh, cấp huyện… góp phần cổ vũ, động viên, tạo động lực để đoàn viên thanh niên tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu.
Tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở đã khai thác hiệu quả các công cụ truyền thông hiện đại, các công nghệ mới để tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi; tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu nhân các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn, Hội, Đội. Em Lưu Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 9/9, Trường THCS Hùng Vương (H.Trảng Bom) cho biết, qua các cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến, Minh Châu có có thêm kiến thức về lịch sử liên quan đến ngày lễ lớn của dân tộc, các ngày kỷ niệm... Năm nay, nhờ tham gia cuộc thi tìm hiểu 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM mà em có thêm những hiểu biết về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn.
Không chỉ tuyên truyền, giáo dục những thanh thiếu niên tiến bộ mà tổ chức Đoàn còn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng công an tiếp cận, giáo dục, cảm hóa và giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương trở thành những công dân có ích cho xã hội.
An Hạ

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang