
Chị Wa Hi Da Bi Vi (dân tộc Chăm, ngụ xã Xuân Hưng, H.Xuân Lộc) thực hiện công việc chuyên môn tại Trạm y tế xã.
Chị Wa Hi Da Bi Vi (dân tộc Chăm, ngụ xã Xuân Hưng, H.Xuân Lộc) thực hiện công việc chuyên môn tại Trạm y tế xã.
Giúp cộng đồng nâng cao dân trí
Hiện chị Wa Hi Da Bi Vi giữ vai trò Phó Bí thư Chi bộ ấp 4, dược sĩ công tác tại Trạm y tế xã. Chị Wa Hi Da Bi Vi cho hay, nhiều bà con trong cộng đồng khi mắc bệnh thường chủ quan, chỉ ra tiệm thuốc mua về uống mà không đi khám khiến bệnh trở nặng nguy hiểm. Do đó, chị tư vấn cho bà con những dấu hiệu nhận biết các bệnh thông thường, động viên những người có triệu chứng của bệnh chủ động đến thăm khám tại cơ sở y tế sớm nhất để được chẩn đoán đúng bệnh, điều trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh chuyển nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như tốn kém nhiều chi phí điều trị bệnh sau này.
Anh Trường Giang (dân tộc Chăm, ngụ xã Xuân Hưng) cho hay, nhờ chị Wa Hi Da Bi Vi mà bà con trong cộng đồng ngày càng chú trọng nhiều hơn đến chăm sóc sức khỏe. Mọi người cũng lưu tâm đến giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ trong gia đình mà khu vực xung quanh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh.
Chị Wa Hi Da Bi Vi còn thường xuyên động viên, khuyến khích thanh thiếu niên địa phương tích cực tham gia các tổ chức hội, đoàn thể. Một điểm nổi bật khác là chị Wa Hi Da Bi Vi rất quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương. Theo chị Bi Vi, thông thường do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều trẻ em trong làng được cha mẹ cho học biết mặt chữ, biết làm toán rồi phải nghỉ học để phụ cha mẹ làm nông. Có em thì đến các khu công nghiệp để làm công nhân. Có rất ít các em được ăn học đến nơi đến chốn. Trong khi đó, Nhà nước thực hiện rất nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục để trợ giúp, hỗ trợ con em đồng bào dân tộc thiểu số.
Do vậy, để nâng cao dân trí cho thế hệ trẻ, chị Bi Vi đã gặp gỡ phụ huynh có con đang đi học để chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình và khuyên họ cố gắng cho con được tiếp tục đến trường để được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước.
Ngoài ra, để các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, công tác chăn nuôi, trồng trọt của bà con trong làng đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống được dịch bệnh, chị Bi Vi thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hiện đúng việc ăn chín uống sôi, giữ gìn nhà cửa thông thoáng, không để chất thải chăn nuôi chảy tràn lan ra môi trường… Từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh địa phương đẹp hơn.

Chị Wa Hi Da Bi Vi (đầu tiên từ phải qua, dân tộc Chăm, ngụ xã Xuân Hưng, H.Xuân Lộc) tự tin với trang phục dân tộc trong lễ Tuyên dương người dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai của UBND tỉnh.
Chị Wa Hi Da Bi Vi (đầu tiên từ phải qua, dân tộc Chăm, ngụ xã Xuân Hưng, H.Xuân Lộc) tự tin với trang phục dân tộc trong lễ Tuyên dương người dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai của UBND tỉnh.
Chung tay giữ gìn nét đẹp truyền thống
Cùng với đó, chị Bi Vi còn tích cực tham gia vào các hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc.
Trước hết, trong những dịp lễ hội, những chương trình lớn được tổ chức ở địa phương hay khi tham gia các chương trình tuyên dương khen thưởng, chị Bi Vi luôn tự hào khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc Chăm. Chị Wa Hi Da Bi Vi cho biết, từ việc mặc trang phục truyền thống đến các sự kiện, lễ hội, chị muốn truyền thông điệp đến các em nhỏ của dân tộc Chăm hãy luôn tự hào về trang phục của dân tộc mình. Đó là nét đẹp riêng có của mỗi dân tộc, cần được bảo vệ, giữ gìn.
Ngoài ra, thời gian qua, chị Bi Vi đã duy trì đội múa dân tộc Chăm tại địa phương, chủ động đăng ký biểu diễn ở các chương trình trong dịp lễ ở cộng đồng, ấp, xã, huyện.