Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cầu nối đưa tác phẩm văn học nghệ thuật đến với công chúng

(CTT-Đồng Nai) - Đồng Nai hiện có gần 300 văn nghệ sĩ hoạt động ở các chuyên ngành: văn học, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh, sân khấu - điện ảnh, múa, văn nghệ dân gian.

Với sức viết dồi dào, khả năng sáng tạo và tinh thần làm việc say mê, văn nghệ sĩ Đồng Nai nhiều năm qua đã tích cực tham gia vào đời sống báo chí, có nhiều bài viết chuyên sâu cũng như những hình ảnh đẹp giới thiệu trên trên các báo, tạp chí văn nghệ trong và ngoài tỉnh.

Nhà báo Vân Anh, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai (bìa phải) đọc báo cùng nhạc sĩ Trần Viết Bính trên điện thoại di động
Nhà báo Vân Anh, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai (bìa phải) đọc báo cùng nhạc sĩ Trần Viết Bính trên điện thoại di động

Văn nghệ sĩ tích cực viết văn, làm báo

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai cho biết, báo chí có vai trò quan trọng, là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của văn nghệ sĩ nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung. Trong đó, văn nghệ sĩ cần đọc báo để nắm các chủ trương, thông tin trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Những thông tin này là cơ sở để gợi mở đề tài mới cho văn nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm phù hợp với hơi thở của thời đại.

Lấy ví dụ về mảng đề tài nông thôn ở Đồng Nai, nhà văn Hoàng Ngọc Điệp cho rằng, văn nghệ sĩ phải theo dõi những câu chuyện, những tấm gương điển hình trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới đã được các nhà báo phát hiện, đề cập. Từ những câu chuyện trên, văn nghệ sĩ lấy cảm hứng để làm thơ, viết truyện, vẽ tranh hay sáng tác ca khúc, chụp ảnh… Đọc báo chính là cách để văn nghệ sĩ tỉnh nhà tiếp cận thông tin khi mà điều kiện đi thực tế còn hạn chế.

Theo nghệ sĩ Phạm Văn Hoàng (Ban Nhiếp ảnh, Hội VHNT Đồng Nai), nhiếp ảnh Đồng Nai thời gian qua tham gia khá sôi động vào hoạt động báo chí tỉnh nhà. Nhiếp ảnh làm cho báo chí phong phú và hấp dẫn hơn, bởi một bức ảnh đẹp, mang tính nghệ thuật cao góp sức làm cho bạn đọc quan tâm hơn và chắc chắn bài báo sẽ tăng thêm về giá trị. Tuy nhiên, có một hạn chế hiện nay là ảnh trên báo (mảng báo in) còn in trắng đen nhiều. Điều này vô hình trung làm giảm đi giá trị của bức ảnh.

Tác giả trẻ Lê Phan Hiếu Anh (Ban Văn học, Hội VHNT Đồng Nai) cho hay, báo chí là môi trường trung gian giúp văn nghệ sĩ chuyển tải quan điểm của mình về hiện thực đời sống đến bạn đọc; đồng thời định lượng được phản hồi của bạn đọc cũng như các xu hướng của xã hội thông qua báo chí. Văn nghệ sĩ và báo chí tồn tại song hành cùng nhau góp phần mang lại giá trị cho xã hội.

“Theo xu hướng chung, báo in truyền thống đã dần chuyển qua báo điện tử với độ phổ biến ngày càng lan rộng. Do vậy, văn nghệ sĩ Đồng Nai và cả người làm báo cần cập nhật những xu hướng đưa tin, viết báo mới, không đứng ngoài những trào lưu để tránh làm chính mình bị lạc hậu. Việc trang bị cho mình kiến thức vững vàng là điều rất cần thiết, để có những bài viết sắc sảo, lan tỏa được những điều tích cực, phản ánh những mặt chưa tốt trên cơ sở xây dựng và phản bác những luận điệu sai trái” - tác giả Hiếu Anh nói.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Viết Đồng trả lời phỏng vấn của các cơ quan báo chí trong tỉnh
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Viết Đồng trả lời phỏng vấn của các cơ quan báo chí trong tỉnh

Giúp công chúng hiểu hơn về lao động nghệ thuật

Là người con của huyện Xuân Lộc, thành danh trên lĩnh vực âm nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Uyên Dung chia sẻ, trong thành công của các nghệ sĩ, có sự đóng góp rất lớn của những người làm báo. Đơn cử như một sản phẩm âm nhạc ra đời thì sự đưa tin, bình luận của báo chí góp phần khiến công chúng quan tâm, tìm nghe nhiều hơn. Những bài viết của các nhà báo có tâm, có tầm đã và đang mang lại hiệu ứng xã hội tích cực. Sau mỗi bài báo, nghệ sĩ nắm thông tin phản hồi, để từ đó phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, hoàn thiện và nâng cao chất lượng tác phẩm.

Hầu hết văn nghệ sĩ Đồng Nai đều bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia viết văn, làm báo và có tác phẩm đăng trên báo chí. Những tác phẩm sau khi được đăng báo, văn nghệ sĩ đã giới thiệu trên các trang Facebook, Zalo của cá nhân để quảng bá, lan tỏa những câu chuyện, hình ảnh đẹp của Đồng Nai đến với công chúng trong và ngoài tỉnh.
Nghệ sĩ Việt Bắc, Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai cho biết: “Điều mong muốn lớn nhất của văn nghệ sĩ là báo chí có cái nhìn khách quan, phản ánh chân thực, cũng như quan tâm đến những người theo đuổi nghệ thuật chân chính. Đặc biệt, báo chí chung tay gìn giữ, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống cải lương, đờn ca tài tử, múa rối nước… góp phần kết nối, lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng, nhất là với những người trẻ”.

Cũng theo nhà văn Hoàng Ngọc Điệp, những năm qua, Báo Đồng Nai đã cố gắng chuyển tải đến mức cao nhất các hoạt động trên lĩnh vực VHNT đến với công chúng một cách nhanh chóng, kịp thời. Báo chí đã có sự phối hợp chặt chẽ với hội cũng như các văn nghệ sĩ, giới thiệu những hình ảnh, bài viết, tác phẩm, tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực đến công chúng. Qua mỗi tác phẩm, bài báo giúp người dân hiểu hơn về hoạt động VHNT, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các tầng lớp N​hân dân.
Hòa Bình

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang