Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tăng tốc hoàn thành các dự án phải kéo dài thời gian giải ngân vốn đầu tư công

(CTT-Đồng Nai) - Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh phải kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công từ năm 2023 sang năm 2024 do không thể hoàn thành kế hoạch giải ngân trong năm trước đó. Do đó, rất cần các giải pháp hiệu quả để xử lý dứt điểm tình trạng các dự án phải kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đẩy nhanh quá trình hoàn thành dự án sớm đưa vào khai thác.
Dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa, đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn (cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu) được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn từ năm 2023 sang năm 2024.
Dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa, đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn (cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu) được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn từ năm 2023 sang năm 2024.

Hàng chục dự án phải kéo dài thời gian giải ngân vốn
Giữa tháng 4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết kéo dài thời gian bố trí vốn, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh năm 2023.

Theo đó, có 39 dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh năm 2023 được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn sang hết năm 2024. Trong số này có không ít dự án thuộc danh mục các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh.
Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến các dự án không thể hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn năm 2023 và phải kéo dài sang năm 2024 là những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Ngô Thế Ân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho hay, công tác giải ngân ngồn vốn đầu tư được bố trí cho Dự án Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1), thành phố Biên Hòa (một trong những dự án được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn) trong năm 2023 gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà thầu không có đủ mặt bằng để triển khai thi công.

Theo UBND tỉnh, bên cạnh nguyên nhân vướng mắc về giải phóng mặt bằng, một số dự án phải kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn là do quá trình dự án đang triển khai thi công thì giá vật tư, nhân công, thiết bị xây dựng tăng cao so với thời điểm ký hợp đồng, thiếu hụt nguồn cung cấp vật liệu, thiết bị xây dựng làm kéo dài thời gian thời gian thi công.

Cùng với đó, một số công trình bố trí vốn khởi công mới trong năm 2023 nhưng chậm hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu hoặc tổ chức đấu thầu nhưng chưa lựa chọn được nhà thầu nên năm 2023 vẫn chưa thể khởi công được. Một số dự án được bố trí vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng những chậm hoàn thiện hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chưa giải ngân được nguồn vốn đã bố trí.

Đặc biệt, tại một số dự án vẫn còn xảy ra tình trạng sau khi ký kết hợp đồng thi công nhưng các chủ đầu tư chưa quyết liệt yêu cầu nhà thầu lập kế hoạch triển khai cụ thể làm cơ sở theo dõi, đôn đốc kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn theo kế hoạch được giao.

Cần có giải pháp để xử lý dứt điểm
Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo, việc HĐND tỉnh thông qua nghị quyết kéo dài thời gian bố trí vốn, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh năm 2023 tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X vừa qua là lần thứ 3 liên tiếp, HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về kéo dài thời gian giải ngân vốn. “Đây là hệ lụy của những hạn chế, yếu kém trong giải ngân vốn đầu tư công những năm qua”- Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đánh giá.

Từ thực tế đó, HĐND tỉnh đã tiếp tục lưu ý và yêu cầu UBND tỉnh có giải pháp hiệu quả hơn, quyết tâm chính trị cao hơn trong chỉ đạo xử lý dứt điểm đối với những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án kéo dài nhiều năm nhằm phát huy hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Trong đó, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan. Chỉ đạo rà soát các trường hợp nhà thầu thi công chậm hoặc hủy hợp đồng phải đầu thầu lại để có hình thức xử lý theo quy định. “UBND tỉnh cũng cần tăng cường kiểm tra các chủ đầu tư, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan thẩm định nguồn vốn bố trí hàng năm cho các dự án để bảo đảm giải ngân hết kế hoạch vốn trong năm 2024”- Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đề nghị.

Về phía UBND tỉnh, sau khi HĐND tỉnh thông qua nghị quyết kéo dài thời gian bố trí vốn, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh năm 2023, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định triển khai nghị quyết này.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư do UBND tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch vốn tập trung triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ bố trí vốn. Rà soát tiến độ thực hiện hợp đồng đối với những nhà thầu thi công xây dựng công trình chậm tiến độ, các tổ chức tư vấn lập hồ sơ thiết kế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với thực tế để phải xử lý trong qua trình thi công. Từ đó, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiên dự án để có hình thức xử lý theo đúng quy định.

Tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh 4 tháng đầu năm 2024 vào đầu tháng 5 vừa qua, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng đã yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư các dự án phải kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn phải rút kinh nghiệm, tìm nguyên nhân để có hướng xử lý dứt điểm.
Vĩnh Quang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang