Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Có nên cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp?

Tuy vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về việc nên hay không nên cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong lớp, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề cần bàn ở đây là sử dụng điện thoại như thế nào để tận dụng những lợi ích nó mang lại khi xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động đang ngày càng mạnh mẽ, chứ không phải không quản được thì… cấm.

Điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt đối với những bạn trẻ. Ảnh minh họa
Điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt đối với những bạn trẻ. Ảnh minh họa

* Nhiều tiện ích từ điện thoại thông minh

Một số ý kiến cho rằng, khi cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp, các trường học cần quy định những nguyên tắc sử dụng điện thoại trong trường học, cũng như hướng dẫn học sinh các kỹ năng sử dụng điện thoại cho mục đích học tập, để có thể vừa tận dụng được những lợi thế và giảm được nguy cơ từ việc sử dụng điện thoại thông minh mang lại.

Bạn đọc (BĐ) Nguyễn Đức (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho biết, con trai ông năm nay học lớp 12 Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa), dù trường không cho sử dụng điện thoại tự do trong lớp, nhưng nó đã giúp con ông rất nhiều trong việc học tập.

“Cháu tiếp cận với kiến thức trên internet rất thường xuyên và sử dụng những kiến thức có được từ sự tương tác ấy rất hiệu quả. Tôi hướng dẫn cháu việc sử dụng điện thoại vào mục đích gì và sử dụng như thế nào để phục vụ tốt nhất cho học tập và cuộc sống của con. Giờ thì cháu có thể lên mạng bằng điện thoại và giải quyết vấn đề tìm kiếm thông tin, phục vụ môn học hoặc trang bị kiến thức trong cuộc sống, nhất là học ngoại ngữ” - ông Đức cho hay.

Đồng thuận với ý kiến trên, BĐ Trần Thị Lan, một công chức (ngụ tại P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) cũng cho rằng, việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập sẽ giúp giáo viên có cơ hội đánh giá độ hiểu biết kiến thức mới ngay trong lớp học và điều chỉnh cách truyền đạt khi cần thiết. Ví dụ khi giáo viên dạy kiến thức mới, cho ví dụ rồi bài tập và đánh giá độ hiểu biết của học sinh trong lớp khi dùng một ứng dụng đánh giá. Như thế học sinh sẽ học hiệu quả hơn và giáo viên không phải chờ đến kỳ thi giữa kỳ hay cuối khóa mới biết vấn đề của từng học sinh.

Về vấn đề này, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) Trịnh Phương Ngọc cho biết, hiện nay điện thoại thông minh có kết nối internet rất cần cho mỗi người trong cuộc sống, lao động và học tập. Vấn đề là sử dụng điện thoại như thế nào để nó đem lại những hữu ích nhất cho bản thân người dùng.

Theo bà Ngọc, chủ trương của trường là học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp với điều kiện có sự cho phép của giáo viên bộ môn đó. Hiện ở trường, học sinh thường làm dự án, làm việc nhóm, thuyết trình, trình bày bài bằng PowerPoint hay những bài thu hoạch khuyến khích mở rộng kiến thức… Nếu không cho các em dùng điện thoại thì sẽ không thể thực hiện và hiệu quả cũng hạn chế. Như vậy, việc cấm các em sử dụng điện thoại trong lớp học khác nào mình tự hạn chế khả năng tư duy, khả năng sáng tạo và phát triển của học sinh. Có điều phải hướng các em sử dụng điện thoại như thế nào và sử dụng lúc nào…

* Tư vấn đề học sinh chỉ sử dụng phục vụ học tập

Bên cạnh những ý kiến đồng ý cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập với những điều kiện, quy định cụ thể, vẫn còn nhiều ý kiến phản đối việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp vì lo ngại các em sa đà vào chơi game, vào internet. Đây là một thực tế khiến nhiều cha mẹ lo lắng, thầy cô phiền lòng. Vì thế, làm thế nào để hạn chế những nguy cơ không mong muốn khi cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp học.

Ông Nguyễn Văn Hữu (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa), một cựu giáo chức cho rằng, hiện nay là thời đại của công nghệ, đặc biệt là thế hệ gen Z - thế hệ đầu tiên lớn lên với sự tiếp cận internet cùng các thiết bị kỹ thuật số và điện tử từ nhỏ, không nên cấm các em sử dụng điện thoại thông minh và ngăn cản sự tương tác của thiết bị đem lại.

Do đó, theo ông Hữu, để hạn chế học sinh dùng điện thoại ngoài mục đích học tập, nhà trường chỉ cho phép học sinh đăng nhập vào một số website giáo dục hoặc trong lớp học, giáo viên chỉ cho học sinh sử dụng điện thoại trong những khung giờ nhất định như lúc làm bài tập, khi thuyết trình, làm bài thu hoạch mở rộng… ngoài thời gian đó thì không được sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn có những phụ huynh lo lắng, ở nhà các em sử dụng điện thoại nhiều nhưng trên lớp tiếp tục cho sử dụng sẽ khiến các em giảm sự tương tác với đời sống thực tế.

Ông Nguyễn Đức Trường (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) băn khoăn, thời đại ngày nay sự giao tiếp và thời gian giao tiếp giữa người với người, giữa con cái với cha mẹ đang ngày càng giảm dần, việc đến lớp học chính là lúc để các con giao tiếp trực tiếp với thầy cô, với bạn bè. Nếu cho các em sử dụng điện thoại nữa sẽ khiến sự giao tiếp của học sinh với người thực, đời thực càng giảm đi. Trong khi đó, kỹ năng hợp tác và tương tác lại là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho người lao động trong cuộc sống hôm nay.

“Nên hạn chế thời gian cho học sinh dùng điện thoại trong lớp và chỉ cho sử dụng trong những trường hợp thực sự cần thiết, ​giáo viên nên có phương pháp giảng dạy chủ động, sáng tạo để cuốn hút học sinh tập trung vào giờ dạy mà không cần phải dùng điện thoại để “giết” thời gian” - ông Trường kiến nghị.
Phó Giám đốc Sở GD- ĐT ĐỖ HUY KHÁNH cho biết, trong thời đại 4.0, việc học không thể thiếu các thiết bị thông minh. Điều quan trọng nhất là xây dựng cho các em ý thức chấp hành quy định khi nào được dùng điện thoại, khi nào thì không để không bị ảnh hưởng đến kết quả học tập của chính mình cũng như không ảnh hưởng đến lớp.
Lam Khuê

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready