Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Các doanh nghiệp tăng cường tuyển lao động phục sản xuất

(CTT-Đồng Nai) Hiện, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đồng Nai đã phục hồi sản xuất, đơn hàng dồi dào và tăng cường tuyển lao động với số lượng lớn, nhất là ngành dệt may, giày da. Tuy nhiên, việc tuyển lao động khó khăn đang là thách thức lớn với nhiều DN.

Nhiều doanh nghiệp chật vật tuyển lao động
Nhiều doanh nghiệp chật vật tuyển lao động

Vất vả tuyển công nhân

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, thực trạng phổ biến hiện nay là sự đối lập giữa nhu cầu việc làm và nguồn nhân lực đang thất nghiệp. Có thể xảy ra tình trạng một số người vẫn thất nghiệp trong khi có nhiều vị trí việc làm trống, do không phù hợp về kỹ năng, địa điểm làm việc mong muốn. Từ đó dẫn đến công tác tư vấn, kết nối giữa NLĐ và DN chưa đạt hiệu quả cao.

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (huyện Nhơn Trạch) cũng trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Phó Chủ tịch Công đoàn công ty Nguyễn Thị Thanh Nga cho hay, sau thời gian khó khăn, hiện đơn hàng của công ty đã có trở lại, tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Từ đầu năm đến nay, công ty liên tục tuyển lao động nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ.
“NLĐ vào làm 2-3 tháng lại xin nghỉ việc, trong khi số lượng tuyển được ít mà nghỉ nhiều nên không đủ người làm. Thực trạng này đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty” - bà Thanh Nga chia sẻ.

Công ty TNHH Hwaseung Vina (huyện Nhơn Trạch) đã có đơn hàng khởi sắc và đang liên tục tuyển lao động phổ thông. Để thu hút lao động, DN đưa ra nhiều chế độ, chính sách ưu đãi như: tiền lương, tiền chuyên cần và các khoản phụ cấp khác... Đại diện DN cho biết, trong khi việc tuyển lao động khó khăn thì tình trạng công nhân nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần nhiều hoặc về quê lập nghiệp khiến tình trạng lao động thiếu hụt ở các xưởng sản xuất.

Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Fashion Garments 2 (thành phố Biên Hòa) Nguyễn Thị Hương cho biết, DN đang có rất nhiều đơn hàng nhưng việc tuyển lao động không đủ, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những tháng qua, DN thường xuyên tham gia sàn giao dịch việc làm để phỏng vấn trực tiếp lao động đến tìm việc; đăng tuyển qua nhiều kênh để tìm nguồn nhân lực nhưng số lượng lao động nộp hồ sơ xin việc rất hạn chế.

Cung - cầu lệch pha

Đơn hàng các DN dồi dào cho thấy thị trường lao động đang có những khởi sắc hơn so với năm 2023. Nhiều DN mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh vì thế cũng cần nhiều lao động phục vụ sản xuất với nhu cầu tuyển từ 1-2 ngàn người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn lao động khan hiếm lại càng khan hiếm hơn. Trong khi đó, lao động thất nghiệp không đáp ứng các yêu cầu của DN. Vì vậy, cung - cầu lao động vẫn lệch pha.

Một số cán bộ Công đoàn cơ sở cho biết, NLĐ ở các tỉnh, thành hiện có nhiều lựa chọn làm việc hơn, vì các địa phương trên cả nước hầu như đều có khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút DN đến đầu tư. Do đó, đối với các DN có nhu cầu tuyển dụng lớn, cần quan tâm hơn nữa đến các chính sách đãi ngộ, cơ hội phát triển, môi trường làm việc an toàn… thì việc tuyển dụng lao động sẽ trở nên thuận lợi.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nhơn Trạch Ngô Tấn Thanh cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất của các DN trên địa bàn huyện rất ổn định. Các DN đều có đơn hàng, công nhân được tăng ca đều, thu nhập ổn định. Hiện nhiều DN tuyển dụng lao động để phục hồi và mở rộng sản xuất. Tuy vậy, việc tuyển dụng lao động khá khó khăn.

“Tháng 4 vừa qua, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai tổ chức Ngày hội Việc làm để kết nối NLĐ và DN. Một số DN đã tuyển được lao động nhưng vẫn thiếu. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của ngành lao động trong việc dự báo thị trường lao động kịp thời, giới thiệu lao động thất nghiệp cho các DN cần tuyển” - ông Thanh cho hay.
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nông Văn Dũng cho biết, qua tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 2 ngàn DN đăng ký tuyển lao động với nhu cầu trên 70 ngàn lao động. Dù nhu cầu tuyển dụng lao động rất cao nhưng số DN tuyển dụng được lao động lại không nhiều.

Ông Dũng phân tích, nguyên nhân khó tuyển lao động do nhiều địa phương đã phát triển khu công nghiệp nên thu hút nhiều lao động về quê làm việc. Bên cạnh đó, thu nhập không đáp ứng được mức sống tối thiểu khiến nhiều công nhân lựa chọn về quê làm việc, hoặc làm các ngành nghề tự do khác. Mặt khác, về thị trường lao động, hiện nhiều người đã dịch chuyển công việc từ khu vực chính thức sang khu vực phi chính thức. Vì thế, sẽ rất khó để DN tuyển dụng lao động nếu không có mức tiền lương và chế độ làm việc hấp dẫn.

Thời gian qua, để kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối, thông tin, tư vấn giới thiệu việc làm cho NLĐ. Ngoài ra, liên kết 18 trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh để trao đổi giải pháp hỗ trợ kết nối lao động trong khu vực với nhu cầu tuyển dụng của các DN. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, để thu hút lao động, DN cần quan tâm các chế độ, chính sách phúc lợi lâu dài; đồng thời, đảm bảo lương ổn định để giữ chân lao động.
Phong Lan

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang