Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kiến tạo chính quyền thân thiện

Thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện” xã, phường, thị trấn, toàn tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc theo hướng phục vụ, xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”.


Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tiếp công dân
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tiếp công dân

​Việc giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, phiền hà người dân khi đến giải quyết công việc ở cơ quan hành chính các cấp, được cơ quan chức năng Đồng Nai hành động quyết liệt.

Nhiều mô hình hướng đến sự hài lòng của người dân
Thành phố Long Khánh là địa phương có những mô hình tiêu biểu, việc làm sáng tạo, thúc đẩy lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính cũng như cải thiện mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Với mô hình “Ngày không hẹn”, khi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào ngày thực hiện mô hình, nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định sẽ được công chức, viên chức tiếp nhận xử lý, trình ký và trả kết quả ngay trong ngày. Ba thủ tục được chọn thực hiện mô hình đều thuộc về lĩnh vực đất đai và nhận được sự đồng tình, hài lòng từ người dân. “Ngày không viết” được áp dụng vào ngày thứ năm hằng tuần tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố. Lực lượng đoàn viên, thanh niên túc trực nhiệt tình hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác và hỗ trợ viết hộ các loại giấy tờ, hồ sơ (trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù). Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến đây chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trên giấy tờ theo quy định.

Đặc biệt, từ cuối năm 2022 đến nay, Thành ủy Long Khánh chủ động thực hiện mô hình “Buổi sáng với nhân dân” giúp phát huy cao nhất hiệu quả xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong xử lý phản ánh, kiến nghị liên quan tình huống phát sinh khi giải quyết thủ tục hành chính. Từ 7 giờ 15 phút đến 8 giờ 15 phút hằng ngày, lãnh đạo tiếp dân để kịp thời tiếp nhận, giải quyết vấn đề, không chờ đến ngày tiếp dân định kỳ theo quy định. Thông điệp chỉ đạo thông qua mô hình nêu trên đã thúc đẩy chuyển biến đồng bộ lĩnh vực cải cách hành chính, bắt đầu từ việc lựa chọn, thay thế cán bộ, công chức được bố trí ở những vị trí tiếp xúc giải quyết công việc trực tiếp cho dân phải thật sự có tấm lòng vì dân. Kết quả khảo sát năm 2023, có 97,5% số người được hỏi đánh giá hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thành phố.

Từ hiệu quả trong thực tế, “Buổi sáng với nhân dân” được Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai chọn làm mô hình dân vận khéo của chính quyền các cấp toàn tỉnh năm 2024. Trong công văn mới ban hành đầu tháng 6 này, Ban Dân vận đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm mô hình này, xem đây là tiêu chí đánh giá công tác dân vận hằng năm trong các cơ quan nhà nước; khen thưởng kịp thời địa phương triển khai thực hiện mô hình hiệu quả, cá nhân được nhân dân ghi nhận; kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân chưa hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.

Từ khi cải cách hành chính được xếp vào tiêu chí thi đua hằng năm, các địa phương trong tỉnh ngày càng quan tâm chú trọng. Năm 2023, huyện Long Thành có bước tiến ấn tượng về cải cách hành chính, từ chỗ đứng thứ 9/11 đơn vị cấp huyện năm 2022 đã xuất sắc bật lên vị trí thứ ba trong năm 2023. Còn tại huyện Thống Nhất, 5 tháng đầu năm 2024, các thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính huyện, người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn đã ứng dụng mạnh công nghệ thông tin để rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân. Trên phạm vi toàn tỉnh, 5 tháng đầu năm 2024, kết quả giải quyết hồ sơ đúng hạn cấp tỉnh đạt tỷ lệ hơn 96,6%; cấp huyện đạt 94,3% và cấp xã đạt hơn 99%.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công thành phố Biên Hòa.
Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công thành phố Biên Hòa.

Quyết liệt thăng hạng cải cách thủ tục hành chính
Thông qua nhiều mô hình cụ thể, công tác cải cách hành chính của Đồng Nai từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và được xem là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của cơ quan hành chính nhà nước. Tỷ lệ hài lòng trong xử lý phản ánh, kiến nghị công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia trong năm vừa qua đạt 80%, tỷ lệ hài lòng trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính là 91,6%. Chỉ số cải cách hành chính tỉnh Đồng Nai năm 2023 tăng 19 bậc so với năm trước đó và đứng ở vị trí 32/63 tỉnh, thành phố, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tuy chỉ số cải cách hành chính của tỉnh có bước chuyển mạnh mẽ trong năm 2023, nhưng vẫn còn một số tiêu chí giảm, cần phải quyết liệt phấn đấu để thăng hạng thời gian tới. Tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Đồng Nai mới đây, Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Võ Tấn Đức chỉ đạo: “Thủ trưởng các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu tiếp tục để xảy ra những hạn chế, thiếu sót liên quan đến cải cách hành chính. Bảo đảm tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đúng quy định. Chấn chỉnh ngay tình trạng tiếp nhận, trả hồ sơ trực tiếp tại phòng chuyên môn, không qua bộ phận một cửa”.

Còn đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai quán triệt tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác dân vận tỉnh năm 2024: “Xây dựng chính quyền gần dân là việc làm rất quan trọng; nền tảng phát triển phải dựa vào dân. Chúng ta xây dựng được bộ máy chính quyền gần dân bao nhiêu thì càng thành công bấy nhiêu, vì nhân dân hành động cùng chúng ta, vì sự phát triển chung của địa phương ■
Thiên Vương
Theo Báo Nhân Dân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang