Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Về Đồng Nai trải nghiệm du lịch thể thao dưới tán rừng

(CTT-Đồng Nai) - Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn) hiện đang quản lý trên 100 ngàn ha rừng. Nơi đây có sự đa dạng sinh học bậc nhất Đông Nam bộ. Ngoài khai thác sản phẩm sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng rừng, hồ, Khu Bảo tồn còn là điểm đến thu hút du khách những năm gần đây qua các sự kiện thể thao.
Vận động viên tham gia giải chạy Trị An Ultra Marathon 2024. Ảnh: Coffeerary Event.
Vận động viên tham gia giải chạy Trị An Ultra Marathon 2024. Ảnh: Coffeerary Event.

Những năm gần đây, các sự kiện thể thao được tổ chức nhiều hơn, quy mô lớn hơn, thu hút được hàng ngàn người tham gia. Những sự kiện thể thao cũng đã thu hút đông đảo lượt khách du lịch về Khu Bảo tồn để cổ vũ kết hợp với tham quan, nghỉ dưỡng.

Du lịch thể thao là một trong những xu hướng du lịch đang phát triển trên thế giới. Do đó, việc tập trung thúc đẩy phát triển du lịch thể thao tại Khu Bảo tồn những năm qua đã có những kết quả tích cực. Qua các sự kiện thể thao, Khu Bảo tồn đã được nhiều người biết đến và thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi khi có sự kiện.

Nổi bật gần đây nhất là giải chạy Trị An Ultra Marathon 2024, được tổ chức vào dịp kỷ niệm đại lễ 30-4 và 1-5, do Khu Bảo tồn kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng chính quyền địa phương và doanh nghiệp đồng tổ chức đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia và cổ vũ.

Bà Đinh Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Khu Bảo tồn chia sẻ, những năm qua, Khu Bảo tồn đã tổ chức một số sự kiện thể thao lớn như: Giải việt dã Dong Nai Green Marathon, Giải đua xe đạp truyền thống Về chiến khu được tổ chức hàng năm và mới đây là giải chạy Trị An Ultra Marathon 2024…Ngoài những sự kiện do Khu Bảo tồn tổ chức, một số doanh nghiệp du lịch địa phương cũng xây dựng các sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá rừng, hồ Trị An bằng xe đạp, chèo súp hay đi bộ trong rừng…Với không gian mát mẻ cùng cảnh đẹp thiên nhiên đa sắc, luôn gây ấn tượng với du khách vào từng khoảnh khắc trong ngày, Khu Bảo tồn thu hút ngày càng đông khách du lịch tìm đến, để trải nghiệm, khám phá rừng Chiến khu Đ, lắng nghe những câu chuyện lịch sử để nuôi dưỡng lòng tự do, tự hào dân tộc.

Theo các chuyên gia du lịch, nếu trước đây, du lịch thể thao chỉ là một nhánh nhỏ trong hoạt động du lịch thì vài năm trở lại đây, du lịch thể thao đang trở thành một xu thế mới. Nhiều sự kiện thể thao được tổ chức tại các điểm tham quan, lưu trú đẳng cấp. Các sự kiện thể thao còn thúc đẩy các dịch vụ ăn uống, vận chuyển, lưu trú, mua sắm…phát triển. Do đó, việc duy trì tổ chức các sự kiện thể thao, lễ hội văn hóa…hiện đang được ngành du lịch nhiều địa phương thúc đẩy thông qua các sự kiện, giải đấu, tăng cường trải nghiệm cho du khách.

Vào các đợt cao điểm du lịch hè, lễ tết…nhiều doanh nghiệ tổ chức tour khám phá, trải nghiệm đạp xe, đi bộ giữa rừng chiến khu; chèo sup khám phá hồ Trị An và những bài học về bảo vệ môi trường rừng tại Khu Bảo tồn. Một số doanh nghiệp địa phương còn khai thác du lịch theo hướng phát triển bền vững và có trách nhiệm về bảo vệ môi trường, gìn giữ thiên nhiên. Qua những bài học, du khách sẽ hiểu và nhận biết về các loài cây, nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên. Thể hiện sự văn minh, trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên gắn liền với phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Bên cạnh những lợi thế, tiềm năng mà du lịch thể thao mang lại, các chuyên gia du lịch cũng cho rằng, để du lịch thể thao phát triển, cần có nhiều yếu tố hơn các loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng. Bởi đây là loại hình du lịch chuyên đề, đòi hỏi đơn vị tổ chức phải có chuyên môn cả về lĩnh vực du lịch lữ hành lẫn kiến thức về sức khỏe, kỹ năng cứu hộ…Hiện nay, một số đơn vị, cá nhân khi tổ chức các tour du lịch thể thao, khám phá, nhất là thể thao mạo hiểm như leo núi, dù lượn, thể thao dưới nước…còn thiếu các kỹ năng nên đã từng có những trường hợp sự cố về sức khỏe, lạc đường…xảy ra trong lúc thực hiện tour, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn cho du khách cũng như địa bàn tổ chức tour du lịch.

Để trang bị kiến thức và kỹ năng cứu hộ cho các đơn vị tổ chức du lịch, vừa qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tập huấn kỹ năng cứu hộ trong hoạt động thể thao mạo hiểm và thể thao du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh. Qua khóa tập huấn, các doanh nghiệp du lịch lữ hành đã tiếp thu được những kiến thức, kỹ năng cần thiết về cứ hộ, cứu nạn, phục vụ cho việc tổ chức các tour du lịch thể thao, mạo hiểm…

Thời gian qua, Đồng Nai tổ chức nhiều sự kiện thể thao cấp tỉnh cũng như cấp quốc gia. Các sự kiện thể thao góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy du lịch Đồng Nai phát triển. Du lịch thể thao đang có xu hướng phát triển mạnh, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Thời gian tới, Sở Văn hóa, TT và Du lịch sẽ tiếp tục có những kế hoạch nâng chất lượng nguồn nhân lực, bảo đảm đủ các tiêu chí khi thực hiện các tour du lịch thể thao, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhất là các loại hình du lịch mạo hiểm như: leo núi, dù lượn, chèo thuyền…
Nam Hữu

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang