Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho nông dân

TTĐT - Ngày 23-3, Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh năm 2023 với chủ đề “Hỗ trợ nông dân liên kết, hợp tác, phát triển nông nghiệp bền vững” được tổ chức tại TP.Biên Hòa do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh​ Hoàng Thị Bích Hằng, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và khoảng 200 đại biểu là đại diện của các HTX, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì hội nghị

Hội nghị đã tiếp thu 46 ý kiến góp ý, trong đó có 18 ý kiến trực tiếp đặt vấn đề tại hội nghị. Đây thực sự là diễn đàn dân chủ để nông dân, HTX, doanh nghiệp… thẳng thắn tham gia ý kiến về khó khăn, tồn tại cũng như đề xuất các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các HTX, nông dân tập trung phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp như: giá vật tư đầu vào tăng cao, đầu ra nông sản, sản phẩm chăn nuôi lại bấp bênh; quản lý về quy trình sản xuất và việc mạo danh mã số vùng trồng cho các nông sản có thế mạnh xuất khẩu trên địa bàn tỉnh; ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp… HTX vẫn khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ; nhất là được hỗ trợ về tiếp cận nguồn vốn, quỹ đất làm trụ sở, đào tạo nguồn nhân lực; dự báo về thị trường; kết nối thị trường tiêu thụ cho nông sản sạch.

23.3-đại biểu 2.jpg
Các đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị
Các đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị​

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhận xét, hội nghị đã tập trung rất nhiều ý kiến tâm huyết, sát với chủ đề của chương trình đối thoại. Tại hội nghị, 6 sở, ngành, đơn vị liên quan đã trả lời trực tiếp tại hội nghị. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn chưa được trả lời xác đáng hoặc chưa được trả lời, đề nghị các sở ngành liên quan sẽ có văn bản trả lời và gởi tận các địa phương. Chủ đề của buổi đối thoại hôm nay là chuỗi liên kết, hợp tác phát triển chuỗi liên kết, chủ đề đưa ra rất xác đáng, ý kiến góp ý cũng sát với chủ đề đưa ra. Lời giải cho những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp là cần xây dựng chuỗi liên kết hiệu quả để có đầu vào chi phí thấp nhất, đầu ra quy mô lớn, giá trị cao, bền vững. Ở đây mỗi cá nhân, HTX đến chính quyền, các sở, ngành, địa phương cùng bắt tay thực hiện; nhất là tập trung xây dựng vùng sản xuất tập trung, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị, gắn với chế biến, thị trường.

Ngoài ra, hiện có nhiều nguồn vốn cho nông nghiệp, nông thôn như Quỹ hỗ trợ nông dân, vốn của Liên minh HTX, vốn từ Ngân hàng chính sách…Trong thời gian qua, vốn vay trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có tác động nhất định cho hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phan Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready