Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Định Quán cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hơn 97%

Ngày 8-8, HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), các trường hợp sử dụng, tách thửa trên địa bàn H.Định Quán.

Ông Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại cuộc giám sát.
Ông Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại cuộc giám sát.

Đến đầu tháng 8-2022, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của H.Định Quán đạt hơn 97%, còn lại gần 3% chưa cấp giấy là do vướng vào tranh chấp, đất chồng lấn ranh với đất của nông, lâm trường, người dân chưa chủ động kê khai, đăng ký cấp giấy.

Qua hai năm 2020 - 2021, H.Định Quán đã tiếp nhận gần 9,9 ngàn hồ sơ đề nghị tách thửa đất tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Sau khi rà soát, H.Định Quán đã giải quyết hơn 7,2 ngàn hồ sơ đủ điều kiện tách thửa với diện tích gần 1,7 ngàn ha.
 
Đoàn giám sát HĐND tỉnh đi thực tế những khu đất tách thửa và đồng sử dụng nhiều tại xã Phú Lợi.
Đoàn giám sát HĐND tỉnh đi thực tế những khu đất tách thửa và đồng sử dụng nhiều tại xã Phú Lợi.

Bên cạnh đó, trong năm 2020 và 2021, trên địa bàn H.Định Quán cũng đã tiếp nhận khoảng 650 hồ sơ xin đồng sử dụng đất đai, nhưng chỉ có hơn 500 hồ sơ đủ điều kiện để giải quyết. Trong đó, có nhiều thửa đất nông nghiệp chỉ hơn 1 ngàn m2 nhưng có đến 8-12 người đồng sở hữu.

Vấn đề nhiều đại biểu HĐND tỉnh quan tâm là tình trạng tách thửa, đồng sử dụng tăng cao ở một số xã, những trường hợp tách thửa không đủ điều kiện nhưng thuộc hoàn cảnh khó khăn UBND tỉnh giao cho UBND huyện quyết định. Nhiều ý kiến cho rằng việc đồng sở hữu có thể để lại hậu quả là tranh chấp, kiện tụng, rất khó thu hồi đất khi triển khai các dự án...
 
Phó Chủ tịch UBND H.Định Quán Ngô Tấn Tài trả lời những ý kiến của Đoàn giám sát.
Phó Chủ tịch UBND H.Định Quán Ngô Tấn Tài trả lời những ý kiến của Đoàn giám sát.

Theo Phó Chủ tịch UBND H.Định Quán Ngô Tấn Tài, việc tách thửa và đồng sở hữu phù hợp với quy định của Luật Đất đai nên huyện phải giải quyết. Tuy nhiên, huyện có đề xuất tỉnh, trong quy định mới sẽ tăng diện tích tách thửa đất nông nghiệp tối thiểu khu vực đô thị lên 1 ngàn m2/thửa và khu vực nông thôn 2 ngàn m2/thửa để hạn chế tình trạng tách thửa.
​ 
Tại cuộc giám sát, ông Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu, H.Định Quán rà soát lại diện tích chưa cấp giấy chứng nhận QSDĐ, tìm cách tháo gỡ để tiếp tục cấp giấy cho người dân. Đồng thời, huyện quan tâm đến công tác tách thửa, những thửa đất có nhiều người đồng sử dụng gửi danh sách cho UBND các xã, thị trấn để quản lý thật chặt hạn chế tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, huyện cũng nên xem xét tính toán kỹ công tác quy hoạch đất ở cho phù hợp để không tạo kẽ hở cho tách thửa, đồng sử dụng hàng loạt sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sau này.
Vi Quân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready