Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thuận lợi hơn trong nộp “phạt nguội” vi phạm giao thông

Các quy định mới về thời hạn xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (phạt nguội) được tăng lên 10 ngày, không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết, có thể nộp phạt trực tuyến… đã được áp dụng từ ngày 21-5-2022. Qua đó, giúp công tác xử lý, giải quyết vi phạm giao thông trở nên thuận lợi hơn đối với cả cơ quan chức năng và người vi phạm.

Nộp phạt vi phạm giao thông tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh
Nộp phạt vi phạm giao thông tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh

Nhiều điểm mới về “phạt nguội”

So với Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19-6-2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông, Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 6-4-2022 (gọi tắt là Thông tư 15) của Bộ trưởng Bộ Công an chính thức có hiệu lực từ ngày 21-5 có một số thay đổi về quy định xử lý “phạt nguội”.

Tại Khoản 1, Điều 4 Thông tư 15, trường hợp lực lượng chức năng không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Như vậy, so với quy định trước đây thời hạn xử lý “phạt nguội” tăng lên 10 ngày thay vì 5 ngày.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không dừng được phương tiện giao thông để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành các bước sau: đầu tiên sẽ xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện… có liên quan đến vi phạm thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an đã phát hiện vi phạm hành chính, kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ sẽ chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý. Nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã thì chuyển kết quả “phạt nguội” đến công an cấp xã nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.

Ngoài ra, kết quả “phạt nguội” cũng sẽ được gửi về cho công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở xử lý nếu hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã.

Trường hợp người dân không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm thì cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở công an cấp xã, công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Trưởng công an cấp xã, trưởng công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Gửi cảnh báo “phạt nguội” lên hệ thống đăng kiểm

Theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, quá thời hạn 15 ngày làm việc mà người vi phạm không đến cơ quan công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, từ ngày 21-5, theo Thông tư 15, thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô sẽ tăng lên 20 ngày.

Quá 20 ngày, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan công an để giải quyết thì người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ đưa lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định.

Các quy định này được áp dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho người dân trong việc giải quyết vi phạm giao thông, giúp giảm thiểu về thời gian và chi phí đi lại. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin của lực lượng cảnh sát giao thông mang tính xuyên suốt hơn, giảm thiểu hình thức trực tiếp, thủ công. Qua đó, thay đổi tư duy từ phát hiện, nhiều thủ tục phức tạp bằng các thủ tục, thao tác đơn giản nhằm xử lý vi phạm giao thông nghiêm minh hơn.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thực hiện quy định của Thông tư 15, lực lượng chức năng sẽ chủ động trong giải quyết, xử lý. Ngoài ra, hiện nay đơn vị cũng đang tiếp nhận hình ảnh, tài liệu từ người dân cung cấp để “phạt nguội” vi phạm giao thông.

Trung tá Trần Văn Bắc, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chia sẻ, người dân khi tham gia giao thông nếu có các hình ảnh, video về vi phạm giao thông hãy chuyển trực tiếp cho lực lượng cảnh sát giao thông làm căn cứ xử lý. Qua đó, góp phần ngăn ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

Ngoài ra, hình ảnh, dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính dùng để xử phạt phải còn thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng được tính từ thời điểm ghi nhận được kết quả cho đến hết ngày cuối cùng của thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Quá thời hạn nói trên mà người có thẩm quyền xử phạt không ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền thì kết quả thu thập được không còn giá trị sử dụng.
Lệ Bình

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang