Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Doanh nghiệp mong muốn được tiếp tục tái cơ cấu nợ

Doanh nghiệp mong muốn được tiếp tục tái cơ cấu nợ

Dịch Covid-19 đã diễn ra suốt 2 năm làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và các doanh nghiệp (DN), đã có nhiều chính sách gỡ khó, hỗ trợ được đưa ra, trong đó có chính sách tiền tệ nhằm trợ giúp DN vực dậy sản xuất, kinh doanh Tuy nhiên, theo phản ánh của cả phía người cho vay (tổ chức tín dụng-ngân hàng) và người vay (DN) thì cả 2 hiện vẫn đang mắc kẹt với các thông tư số 01-2020 và 03-2021 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

duc.M.23821.jpg
Để hoạt động sản xuất không bị đứt gãy, rất cần các giải pháp tài chính hỗ trợ DN

Cả doanh nghiệp và ngân hàng gặp khó

Cụ thể, Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 03: "Tổ chức tín dụng (TCTD) chỉ được cơ cấu số dư nợ của khoản nợ phát sinh trước ngày 10/6/2020 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính". Quy định này tới thới điểm hiện đang làm phát sinh một số khó khăn bởi từ sau ngày 10-6-2020 và đến đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh tại nước ta cơ bản được kiểm soát. Thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN đảm bảo "mục tiêu kép", vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các TCTD đã giải ngân hàng triệu tỷ đồng trong giai đoạn từ đó đến nay và phần nhiều trong số giải ngân này đang đến kỳ hạn trả nợ.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 dịch bệnh bùng phát trở lại cùng mức độ nguy hiểm cao hơn nhiều so với năm ngoái. Điều này khiến nhiều DN càng khó trong trả nợ, do đó, sẽ có nhiều khoản nợ cần được cơ cấu nhưng lại không đáp ứng được điều kiện quy định tại Thông tư 03 về thời gian phát sinh nợ là trước ngày 10-6-2020. Việc không được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ sẽ không thể hỗ trợ DN gặp khó khăn tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đó, các khoản nợ giải ngân từ ngày 10-6-2020 về sau sẽ bị chuyển nợ xấu ảnh hưởng đến hoạt động của TCTD lẫn hoạt động sản xuất của DN.

Mong muốn tiếp tục được tái cơ cấu nợ

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, dù DN dược giảm lãi vay một phần so với trước dịch nhưng cũng không thể bù đắp được tổn thất to lớn khi phải tiết giảm sản xuất, đơn hàng và doanh thu bị ảnh hưởng. Trong lúc đó, báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng vẫn có lợi nhuận lớn. Nhưng ngay cả khi muốn tái cơ cấu nợ theo mong muốn của DN cũng khó vì phải thực hiện theo quy định. Do đó, cả DN lẫn tổ chức tín dụng, ngân hàng đang rất cần giải pháp, chỉ đạo sát sườn hơn với thực tế.

Theo đại diện một DN sản xuất trong khu công nghiệp Amata, các ngân hàng cũng đã tái cơ cấu nợ cho DN theo quy định, tuy nhiên tác động của dịch bệnh là không lường trước được. Hiện tại, nếu bị liệt vào khoản nợ xấu sẽ rất khó khăn, nhất là trong việc tái ổn định sản xuất sau dịch vì khi đó các đối tác sẽ khó tin tưởng để tiếp tục hợp đồng.

Vì vậy, cộng đồng DN kiến nghị cần cho phép các ngân hàng mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng; trong thời gian phong tỏa, cách ly cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn tạm hoãn việc trả nợ; khoanh nợ đối với dư nợ được cơ cấu…Điều này cũng sẽ tránh phải sửa đổi Thông tư 01, Thông tư 03 nhiều lần (trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp chưa biết điểm dừng như hiện nay.

                                                                                                    Vi Quân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang