Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 22/06/2021 08:20
Xem với cỡ chữ

Sớm cấp phép các mỏ vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây

​Việc hoàn thành sớm các thủ tục cấp phép, đưa vào khai thác các mỏ vật liệu là một trong những yêu cầu cấp bách để đảm bảo tiến độ dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây, dự án trọng điểm quốc gia.
z2563331097890_5dbd0a293990be07539cb36f04f0b94c.jpg 
Thi công trên công trường dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thi- Dầu Giây. 
Thiếu hụt nguồn đất đắp nền đường
Gói thầu xây lắp số 3 có chiều dài hơn 35km là một trong 2 gói thầu xây lắp thuộc dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây được triển khai thi công trên địa bàn tỉnh. Tháng 10-2020, liên doanh nhà thầu gồm Tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Công ty TNHH thương mại xây dựng Trung Chính (liên doanh Vinaconex- Trung Chính), đơn vị trúng thầu gói thầu số 3 chính thức triển khai nhân công, máy móc thi công công trình.
Đến nay, các hạng mục của gói thầu đã được liên doanh nhà thầu triển khai thi công để đảm bảo tiến độ đã cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, quá trình thi công, nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn đất để phục vụ đắp nền đường. Theo tính toán, gói thầu số 3 cần khoảng 3,4 triệu m3 đất san lấp nhưng đến nay nhà thầu mới chỉ có khoảng 1,2 triệu m3 đất san lấp được tận dụng trong quá trình bóc tách khi thi công tuyến. Đối với hơn 2 triệu m3 đất san lấp còn lại, nhà thầu vẫn đang loay hoay tìm nguồn cung ứng. Trong trường hợp không thể tìm được nguồn đất san lấp còn lại, nguy cơ vào cuối tháng 6, việc thi công gói thầu số 3 sẽ bị đình trệ, kéo theo việc ảnh hưởng chung đến tiến độ toàn dự án. 
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc liên doanh gói thầu số 3 cho hay, khó khăn lơn nhất trong quá trình thi công hiện nay là thiếu nguồn đất phục vụ đắp nền đường. Theo hồ sơ kỹ thuật, nguồn đất san lấp phục vụ thi công gói thầu số 3 được lấy từ 4 mỏ đất trên địa bàn 2 huyện Cẩm Mỹ và Xuân Lộc. Tuy nhiên, đến nay, các mỏ này vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp phép khai thác. “Hiện nhà thầu đang phải đi mua đất trên thị trường để thi công một số đoạn nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế vì khối lượng đất cũng rất hạn chế, cự li vận chuyển lại xa nên sẽ không đảm bảo phương án tài chính ban đầu”- ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.
Tương tự, việc thiếu nguồn đất phục vụ đắp nền đường cũng đang gây ra rất nhiều khó khăn đối với nhà thầu thi công gói thầu xây lắp số 4, dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây. Gói thầu số 4 có chiều dài 16 km, cần gần 1 triệu m3 đất đắp nền đường.
Ông Lê Anh Tuấn, chỉ huy trưởng gói thầu số 4, thuộc liên doanh nhà thầu Công ty CP xây dựng Thăng Long và Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6, đơn vị trúng thầu thi công gói thầu cho biết, hiện nay, nhà thầu phải mua đất từ mỏ đá Núi Nứa (TP.Long Khánh) để phục vụ thi công, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, đất ở mỏ đá Núi Nứa là đất tầng phủ, có lẫn đá, sau khi khai thác phải nghiền thì mới dùng để đắp nền đường.
Cần giải pháp căn cơ 
Ông Nguyễn Công Hợp, Phó phòng quản lý dự án 2, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GT- VT), chủ đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây cho biết, đối với đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhu cầu về đất san lấp phục vụ thi công là khoảng 2,9 triệu m3 (chưa tính khối lượng đất tận dụng, điều phối trong tuyến).
Theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có tổng số 10 mỏ đất đắp nền đường với trữ lượng khoảng 9 triệu m3. Tuy nhiên, trong số các mỏ đất nói trên, hiện mới chỉ có 3 mỏ được cấp phép khai thác với trữ lượng thực tế chỉ khoảng 1,25 triệu m3.
Cũng theo ông Nguyễn Công Hợp, hiện nay, phần lớn đất phục vụ đắp nền đường chủ yếu là đất tận dụng, điều phối trong quá trình thi công. Trong khi đó, đất từ các mỏ đưa vào thi công rất ít. “Do khó khăn về nguồn cung đất và để đảm bảo tiến độ công trình, thời gian qua các nhà thầu cũng đã chủ động khảo sát, tìm kiếm nguồn đất đắp tại 6 vị trí dọc tuyến, chủ yếu vận chuyển bằng đường nội bộ trong tuyến. Nguồn đất đắp này cơ bản thuộc quyền sử dụng của các hộ dân”- ông Nguyễn Công Hợp cho biết.
Phó giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Ngọc Hưng cho hay, theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật, có 7 mỏ đất được quy hoạch để cung cấp nguồn đất phục vụ thi công đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây. Sở TN-MT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án Thăng Long để hướng dẫn các nhà thầu về thủ tục xin cấp phép khai thác các mỏ đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có 1 đơn vị liên hệ để thực hiện các thủ tục. “Sở TN-MT sẽ tạo điều kiện để rút ngắn thời gian cấp phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải chỉ đạo các nhà thầu liên hệ để được hướng dẫn”- ông Nguyễn Ngọc Hưng cho hay.
Trên thực tế, do dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây là dự án trọng điểm quốc gia nên Đồng Nai cũng đã ưu tiên các giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình thi công. Đối với nguồn vật liệu san lấp, UBND tỉnh cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đơn giản hóa thủ tục cấp phép hoạt động khai thác vật liệu san lấp phục vụ các công trình trọng điểm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, việc khai thác đất san lấp chịu sự điều chỉnh của rất nhiều luật như: Luật Đất đai, Luật Khoảng sản, Luật Môi trường, Luật Đầu tư. Do đó, việc thực hiện phải tuân thủ các luật trên.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, do là dự án trọng điểm nên Đồng Nai cũng ưu tiên các giải pháp gỡ vướng đối nhu cầu vật liệu, nhất là nguồn đất đắp. Tuy nhiên, do các nhà thầu không chủ động thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác đối với các mỏ đất nên Ban Quản lý dự án Thăng Long cần chỉ đạo các nhà thầu gấp rút thực hiện các thủ tục cấp phép để đảm bảo nguồn vật liệu của dự án. Để giải quyết nhu cầu trước mắt, tránh việc phải ngưng thi công do thiếu nguồn đất đắp, Đồng Nai sẽ giải quyết cho chủ đầu tư một số vị trí khai thác đất theo mục đích cải tạo đất nông nghiệp. “Giải pháp căn cơ, lâu dài vẫn phải là hoàn thiện các thủ tục cấp phép đối với các mỏ đất để đảm bảo nguồn cung vật liệu cho quá trình thi công”- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
387.400
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,93%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready