Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 18/05/2021 09:35
Xem với cỡ chữ

Nông nghiệp không chất thải

​Xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Trong đó, quá trình sản xuất nông nghiệp đã phát sinh ra rất nhiều rác thải. Giảm tải chất thải chính là một trong những giải pháp góp phần giảm chi phí sản xuất, tạo thêm giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững ngày càng được quan tâm.
18.5-H2 Nông nghiệp không chất thải.jpg
Phế phẩm từ vỏ tiêu sọ sau chế biến của Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) trở thành sản phẩm xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: Phan Anh
Theo đó, nhiều chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, nông dân ngày càng quan tâm sử dụng rác thải thành nguyên liệu đầu vào của quy trình sản xuất khác, hạn chế tối đa lượng chất thải ra môi trường.
Sản xuất không chất thải
Câu chuyện sản xuất nông nghiệp bền vững theo chuỗi khép kín tận dụng mọi phế, phụ phẩm nông nghiệp nên không tạo ra rác thải ô nhiễm môi trường đang được nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đi đầu trong phong trào biến các chất thải có hại trong sản xuất nông nghiệp thành nguyên liệu chế biến ra sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao là các doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn.
Ban đầu khi đi vào hoạt động, Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt chủ yếu sản xuất thiết bị chăn nuôi và thiết kế, thi công hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Hệ thống chuồng trại do doanh nghiệp thiết kế hoàn toàn tự động từ hệ thống cho ăn đến thu gom phân gà, hệ thống làm mát... Trong đó, doanh nghiệp rất quan tâm đến khâu xử lý chất thải để có thể kiếm được tiền thay vì phải mất nguồn chi phí rất lớn để xử lý nguồn chất thải này. Ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt chia sẻ: “Doanh nghiệp chọn đầu tư nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải chăn nuôi đạt công suất 200 tấn/ngày và ký hợp đồng xử lý chất thải cho một số tập đoàn chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài lớn tại Đồng Nai. Trong đó, chất thải chăn nuôi được dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao”.
Nông dân tại nhiều địa phương của Đồng Nai cũng đang ứng dụng men vi sinh làm thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt và rác thải trong sản xuất nông nghiệp với mục tiêu giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị gia tăng cho các mặt hàng nông sản chủ lực, thế mạnh của địa phương. Ở đây rác thải trong sản xuất nông nghiệp trở thành tài nguyên, là chất hữu cơ tự nhiên có thể giúp cây trồng phát triển.
Chị Bùi Thị Thủy, cô chủ của Vườn thảo mộc Nhà của Lá (Lá Farm) tại TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu) cho biết, sau khi tham gia một số lớp tập huấn về làm nông nghiệp hữu cơ do địa phương tổ chức, chị đã ứng dụng công nghệ sinh học tự ủ phân bón hữu cơ và sử dụng men vi sinh để tạo ra những chế phẩm sinh học diệt sâu bọ. Chị đã cải tạo đất sản xuất ngày càng màu mỡ hơn nhờ phương pháp này. “Phương pháp sản xuất thuận theo tự nhiên tôi đang làm tận dụng hết mọi chất thải trong nông nghiệp như phân chuồng, rác hữu cơ làm thành phân bón cho cây trồng nên chi phí rất thấp” - bà Thủy nói.
Chế biến từ phế phẩm nông nghiệp
18.5-Nông nghiệp không chất thải.jpg
Mọi thành phần từ trái ca cao đều được Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (H.Định Quán) đưa trở thành nguyên liệu chế biến. Ảnh: Vỏ trái ca cao vốn là phế phẩm bỏ đi trở thành nguyên liệu chế biến thực phẩm cho giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Phan Anh  
Cũng theo chị Thủy, Vườn thảo mộc Nhà của Lá cũng đang nỗ lực hoàn thiện chuỗi trồng trọt và chế biến theo quy trình khép kín, tận dụng các loại hoa, lá trồng trong vườn nhà thành nguyên liệu làm các sản phẩm handmade vừa độc đáo, vừa thân thiện với môi trường như: túi lọc gội đầu, xà phòng làm bằng than tre, xà phòng lá tía tô, muối thảo mộc ngâm chân, nến thơm…
Gần đây, Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán) đã hợp tác với nhóm PGS, TS của Trường Đại học Quốc tế TP.HCM thực hiện các đề tài nghiên cứu chế biến các loại thực phẩm, nước uống có giá trị kinh tế cao từ các phế phẩm của trái ca cao. Dòng sản phẩm mới đang được đầu tư gồm: sản xuất bánh cookie và mỳ ăn liền không chiên bổ sung bột vỏ quả ca cao; quy trình sản xuất xúc xích chay và pectin từ bột quả ca cao; quy trình sản xuất nước uống dinh dưỡng từ thịt quả ca cao… Dòng sản phẩm độc đáo nhất phải kể đến là đặc sản rượu vang ca cao được ủ từ thịt của trái ca cao. Điểm nổi bật của dòng sản phẩm độc đáo trên là sử dụng các nguyên liệu là chất phế phẩm như vỏ trái, thịt trái ca cao để chế biến ra những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.
 Chương trình hợp tác trên nằm trong mục tiêu chung của doanh nghiệp là tập trung đầu tư chế biến sâu, không ngừng đa dạng sản phẩm, thực phẩm chế biến từ trái ca cao, đặc biệt là từ phế phẩm trái ca cao nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm không chỉ ở thị trường nội địa mà còn tham gia xuất khẩu.
Cùng quan điểm, PGS. TS Phạm Văn Hùng đại diện nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Quốc tế TP.HCM cho biết, đa dạng hóa được nhiều sản phẩm từ vỏ và thịt trái ca cao vốn là các phế phẩm trong quá trình sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Đặc biệt, đây là dòng sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người vì có những chất kháng oxi hóa cao hơn, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay. Hi vọng sự hợp tác của các nhà khoa học và doanh nghiệp sẽ gắn kết và đưa thêm được nhiều những sản phẩm chế biến ra thị trường.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
387.400
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,93%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready