Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 24/03/2021 08:36
Xem với cỡ chữ

Đảm bảo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

​Tất cả hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đủ điều kiện còn lại của người dân khu vực dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành sẽ hoàn thành vào giữa tháng 4-2021.
z2395435110599_03854b1493e5cbd0832d8ada03066c1a.jpg 
Hạ tầng tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn  
Kiểm soát chặt tiến độ
Trong khu vực gần 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2,9 ngàn ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân. Theo UBND H.Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5,9 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, gần 800 hồ khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị niêm yết và chỉ còn chờ đến thời hạn quy định sẽ thực hiện chi trả cho người dân.
Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, khi hoàn thành chi trả cho khoảng 800 hồ sơ tiếp theo, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ đạt khoảng 8 ngàn tỷ đồng. “Tính từ thời điểm Đồng Nai thực hiện bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất cho Bộ GT-VT đến nay, H.Long Thành đã thực hiện chi trả thêm khoảng 4 ngàn tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tiến độ thực hiện như vậy là tương đối nhanh”- ông Lê Văn Tiếp cho biết.
Đối với 2.123 hồ sơ còn lại, hiện nay còn khoảng hơn 1,1 ngàn hồ sơ đủ điều kiện và đang được các cơ quan chức năng của H.Long Thành hoàn tất thủ tục theo quy định. “Huyện đang kiểm soát chặt về tiến độ đối với từng hồ sơ một đối với các hồ sơ đủ điều kiện, số hồ sơ ở cấp xã còn bao nhiêu, ở các phòng ban còn bao nhiêu. Theo dự kiến, những hồ sơ này sẽ hoàn thành đầy đủ các thủ tục trước ngày 15-4 tới để thực hiện niêm yết và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân”- ông Lê Văn Tiếp chia sẻ.
Khó khăn nhất hiện nay là khoảng 1 ngàn hồ sơ của các trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng đất bằng giấy tay. Đối với đất “giấy tay” hiện có 2 dạng là cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng trọn thửa đất và tách thửa đất.
Theo ông Lê Văn Tiếp, thời điểm đầu năm 2020, các trường hợp đất “giấy tay” lên đến 1.225 hồ sơ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, xử lý trước đối với các trường hợp đơn giản, các cơ quan chức năng H.Long Thành đã xử lý xong 225 hồ sơ đất giấy tay. Hiện nay, đối với trường hợp đất giấy tay trọn thửa, khó khăn trong giải quyết là theo quy định của pháp luật, chỉ áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ đối với cá nhân đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không áp dụng đối với người đang sử dụng đất. Do đó, UBND H.Long Thành cũng đang chờ hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh đối với các trường hợp này.
Trong khi đó, đối với đất “giấy tay” tách thửa hiện có 645 hồ sơ. Đối với các trường hợp này, UBND H.Long Thành cũng đã tổng hợp từng trường hợp về thời điểm tách thửa, thời điểm cho tặng, mua bán và đã báo cáo UBND tỉnh để có hướng hỗ trợ xử lý. “Khi có hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh, H.Long Thành sẽ thực hiện nhanh để đảm bảo tiến độ chung”- ông Lê Văn Tiếp cho hay.
Nhanh chóng bàn giao đất tái định cư cho địa phương 
Về tiến độ xét tái định cư cho người dân vùng dự án, đến thời điểm hiện nay, UBND H.Long Thành đã thực hiện rà soát 1.724 hồ sơ. Trong đó, đã xét tái định cư cho 348 hồ sơ, đồng thời, UBND H.Long Thành cũng đã ban hành các quyết định giao đất cho người dân đối với các trường hợp này.
Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, UBND H.Long Thành cũng đã có văn bản kiến nghi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cấp mốc đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để địa phương thực hiện bàn giao đất cho người dân. “UBND H.Long Thành cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sớm bàn giao mặt bằng tại khu tái định cư để bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa”- ông Lê Văn Tiếp cho biết.
Liên quan đến vấn đề bàn giao đất tái định cư để người dân xây dựng nhà cửa, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện bàn giao ngay cho UBND H.Long Thành những khu đã hoàn thành hạ tầng để địa phương bàn giao đất cho người dân. Bởi, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, hiện số lượng các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là khá nhiều và đang chờ đợi được nhận đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Trong khi đó, Chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện cũng đã cơ bản hoàn thành xong thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay. “Khi xây dựng hàng rào thì đi qua diện tích đất của người dân rất nhiều. Do đó, khu nào trong khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đã hoàn thành thì cần bàn giao ngay cho địa phương để địa phương bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa”- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready