Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 23/02/2021 09:55
Xem với cỡ chữ

Khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con

Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được thưởng tiền, được hỗ trợ và ưu đãi”. Đó là những điểm mới trong Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 28-4-2020 được Chính phủ phê duyệt.

img-3-23-2-2021-h.jpg
Điều dưỡng Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai chăm sóc trẻ sơ sinh  thiếu tháng

Vấn đề này nhận được sự quan tâm của nhiều người dân. Trong đó, đa phần đều đồng thuận với chính sách ưu đãi này và kiến nghị cần có thêm những chính sách hỗ trợ, cũng như có những giải pháp cụ thể, khả thi hơn để đưa chính sách khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con đi vào cuộc sống.

Cần những hỗ trợ cụ thể, thiết thực

Đa phần ý kiến người dân đồng tình với chính sách ưu đãi và thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cho 21 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Đồng Nai. Vì chính sách dân số nhằm hướng đến duy trì vững chắc mức sinh thay thế ở những vùng có mức sinh thấp. Kết quả tổng điều tra dân số năm 2019 cho thấy, mức sinh thay thế của Đồng Nai là 1,9 con/mẹ. Trong khi mức sinh thay thế trung bình của cả nước là 2,1 con/mẹ.

Chị Lê Thị Ánh Hoa (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa), một người làm trong ngành Ngân hàng cho biết: “Qua việc triển khai chính sách ưu đãi nói trên cho thấy, việc sinh con không chỉ là quyết định của vợ chồng, của gia đình, dòng họ mà còn liên quan đến việc duy trì sự ổn định phát triển của quốc gia. Sự quan tâm này của Nhà nước là rất cần thiết. Việc thưởng bằng tiền và hiện vật cũng là thể hiện sự quan tâm và động viên, khuyến khích các gia đình trẻ thực hiện đúng chính sách dân số”.

Tuy nhiên, điều chị Hoa thực sự quan tâm là các chính sách ưu đãi, khuyến khích theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 28-4-2020 phê duyệt Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ sẽ được địa phương triển khai cụ thể như thế nào. Nhất là các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con bằng việc tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình; hỗ trợ đối với những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con được mua, thuê nhà ở xã hội; ưu tiên được vào các trường công lập và hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em...

Anh Phạm Quốc Vinh (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa) kiến nghị, để người lao động có thu nhập ngày càng nâng cao, đảm bảo trong việc nuôi dạy, chăm sóc 2 con, ngoài chính sách ưu đãi nêu trên, Nhà nước cần tiếp tục tăng cường chính sách ổn định việc làm, tăng thu nhập, đặc biệt là quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội cho người lao động. Khi có chỗ ở, thu nhập ổn định, cuộc sống người lao động thoải mái họ sẽ nghĩ đến việc sinh thêm con, đảm bảo theo chính sách dân số hiện hành.

Cần có lộ trình và sự chuẩn bị

Nhiều người dân cũng bày tỏ lo lắng về hậu quả của việc giảm mức sinh thay thế dẫn đến sự sụt giảm dân số. Việc này kéo theo nhiều hệ lụy như: thiếu hụt lao động, già hóa dân số nhanh; tăng số người phụ thuộc, ảnh hưởng đến an sinh xã hội cũng như tác động rất lớn đến phát triển bền vững cho kinh tế vùng và cho cả nước, lâu dài sẽ gây bất ổn xã hội. Do đó nhiều không ít người cho rằng, việc khuyến khích một cặp vợ chồng sinh đủ 2 con là một chính sách dân số rất đúng đắn.

 BS Huỳnh Cao Hải, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế, người từng nhiều năm làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (nay đã nghỉ hưu) cũng bày tỏ sự quan tâm và lo lắng khi mức sinh thay thế của Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng đang sụt giảm nhanh. Ông cho rằng, tỷ lệ dân số dưới 15 tuổi ở Đồng Nai đang giảm liên tục từ 33,9% (năm 1999) xuống còn 23,6% (năm 2019) kéo theo mức sinh giảm là một việc đáng báo động. Do đó, cần sớm đưa mức sinh cân bằng tự nhiên trở lại 2,1 con/mẹ. Có như thế mức sinh thay thế mới ổn định và an toàn.

BS Huỳnh Cao Hải cũng nói thêm, để đạt được mức sinh thay thế này, ngành Dân số cần phải thay đổi thông điệp truyền thông từ “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh từ 1-2 con để nuôi dạy cho tốt” thành “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và nuôi dạy cho tốt”. Thực tế, để đạt mục tiêu này không phải dễ, nhất là khi ở thời công nghiệp, con người bận rộn hơn và tâm lý muốn hưởng thụ, muốn bớt lo toan và bớt trách nhiệm. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác truyền thông và thay đổi thông điệp truyền thông của đơn vị chuyên môn, còn cần sự vào cuộc của nhiều sở, ngành khác.

Nhiều ý kiến người dân cũng cho rằng, việc tăng mức sinh thay thế là công tác dài hơi, vận động thực hiện có lộ trình. Các chính sách ưu đãi, khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con là cần thiết và từng bước phải hoàn thiện, thực hiện có lộ trình với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. 

                                                                                                                                                                                                                                                   Lam Khuê

Box: Theo Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế), tại Đồng Nai, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên từ 1,12% năm 2011 giảm còn 0,93% năm 2019. Tuổi kết hôn lần đầu có xu hướng tăng: nam từ 25,7 tuổi (năm 2009) lên 26 tuổi (năm 2019); nữ từ 23,9 tuổi lên 24,1 tuổi. Số con trung bình trên một phụ nữ tiếp tục có xu hướng giảm từ 2,07 con/phụ nữ xuống còn 1,9 con/phụ nữ năm 2019. Mức sinh cao nhất vẫn là nhóm tuổi từ 25-29. Trong khi đó, số trường hợp ly hôn lại có xu hướng tăng từ 1,5% lên 2,2%.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
114.012
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,85%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready