Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 08/02/2021 22:15
Xem với cỡ chữ

Thi công 3 hạng mục dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong năm 2021

 ​Với 3 hạng mục gồm rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào và san lấp mặt bằng thuộc dự án đầu từ xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 sẽ được thi công hoàn thành trong năm 2021. 

z2316419488234_96f48f5c7d50589d79c6891b172cbf1d.jpg
Lực lượng quân đội triển khai thực hiện công tác rà phá bom mìn tại dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. 

Đảm bảo tiến độ 3 hạng mục cơ bản

Ngày 5-1 vừa qua, dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công thực hiện.

Dự án thành phần 3, xây dựng các các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện, được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV. Dự án bao gồm các hạng mục hạ tầng chung như rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số một, số hai và các nút giao; đường và bãi đỗ ôtô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông); công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá số một, nhà để xe, tòa nhà điều hành sân bay và các công trình phụ trợ khác.
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, ngay sau lễ khởi công, các đơn vị chức năng sẽ bắt tay ngay thực hiện hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn. Tiếp theo đó, 2 hạng mục xây dựng hàng rào và san lấp mặt bằng khu vực dự án cũng sẽ được triển khai thực hiện. “3 hạng mục này không chỉ phục vụ riêng cho dự án thành phần 3 mà còn phục vụ để triển khai 3 dự án thành phần còn lại của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Các hạng mục này theo dự kiến sẽ hoàn thành thi công trong năm 2021”- ông Lại Xuân Thanh cho biết.
Cũng theo ông Lại Xuân Thanh, cùng với việc triển khai 3 hạng mục cơ bản nói trên, ACV cũng sẽ triển khai thực hiện bước tiếp theo của dự án là công tác lập thiết kế kỹ thuật các công trình có cấu phần xây dựng. Mục tiêu được chủ đầu tư đề ra là trong năm 2022 có thể triển khai xây dựng các hạng mục tiếp theo của dự án thành phần 3 như khu bay, nhà ga hành khách.
Phát biểu tại lễ khởi công dự án thành phần 3, sân bay Long Thành giai đoạn 1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các chủ đầu tư khác để đảm bảo việc đầu tư dự án thuận lợi, an toàn. “Dự án sân bay Long Thành phải là dự án chất lượng hàng đầu, tiến độ đúng yêu cầu, chủ đầu tư gương mẫu, không thất thoát, lãng phí, tiêu cực và tuyệt đối an ninh, an toàn”- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.
Trước yêu cầu này của người đứng đầu Chính phủ, chủ đầu tư dự án thành phần 3 cũng đã cam kết sẽ đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng của dự án. Cụ thể, ông Lại Xuân Thanh cho biết, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia nên yêu cầu về tiến độ và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. “Trong Nghị quyết của Quốc Hội cũng như phê duyệt dự án của Chính Phủ thì sân bay Long Thành phải là sân bay hiện đại, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của nghành hàng không thế giới. Đây là những yêu cầu cao nhất mà chúng tôi phảm đảm bảo thực hiện”- ông Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.
Đảm bảo nguồn vốn thực hiện
Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 109 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng dự án thành phần 3 có tổng vốn đầu tư hơn 99 ngàn tỷ đồng.
Theo ông Lại Xuân Thanh, ACV đã báo cáo Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phương án tổng thể về thu xếp vốn cho dự án. Theo đó, việc bố trí vốn cho dự án sẽ thực hiện theo đúng phương án đã được báo cáo với Quốc hội và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án. “Riêng dự án thành phần 3 có tổng vốn hơn 99 ngàn tỷ đồng thì tối thiểu vốn chủ sở hữu của ACV là khoảng 36 ngàn tỷ đồng. Phần vốn còn lại sẽ thực hiện vay thương mại”- ông Lại Xuân Thanh cho biết.
Cũng theo ông Lại Xuân Thanh, hiện nay ACV cũng đang chuẩn bị kiến nghị với nhà nước cho phép doanh nghiệp được giữ lại một phần lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh những năm tới để tăng thêm phần vốn chủ sở hữu qua đó tăng thêm hiệu quả đầu tư dự án và giảm bớt phần vốn vay thương mại. 
Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện và thực hiện chính sách đã phê duyệt tại quyết định đầu tư dự án. Đồng thời yêu cầu Bộ GT-VT, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tạo mọi điều kiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư.
 
Sân bay Long Thành sẽ là sân bay quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Tại quyết định, dự án được phân chia thành bốn dự án thành phần bao gồm dự án thành phần 1 - các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay; dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; dự án thành phần 4 - các công trình khác.

 

Vi Quân

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready