Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 22/01/2021 09:34
Xem với cỡ chữ

Giảm mạnh số vụ cháy ở huyện Trảng Bom

Những năm trước đây, H.Trảng Bom là một trong những địa phương có tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp. Thế nhưng trong năm 2020, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn huyện có chuyển biến rõ nét, đặc biệt là số vụ cháy xảy ra thấp nhất trong 3 năm qua, thiệt hại về người và tài sản giảm mạnh.

t2.jpg
Diễn tập chữa cháy cấp tỉnh tại Công ty TNHH MTV Nhất Gỗ (Khu công nghiệp Giang Điền, H.Trảng Bom) ngày 8-5-2020. Ảnh: 

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Sau 2 năm số vụ cháy trên toàn huyện liên tục tăng (năm 2018 xảy ra 8 vụ, năm 2019 xảy ra 11 vụ) thì năm 2020, số vụ cháy đã giảm mạnh, thiệt hại về tài sản cũng giảm gần 3 tỷ đồng so với năm 2019. Cụ thể, trong năm 2020, toàn H.Trảng Bom xảy ra 4 vụ cháy (chiếm hơn 1/5 số vụ cháy toàn tỉnh), gây thiệt hại gần 700 triệu đồng.

Để đạt được kết quả này, theo đánh giá của Công an H.Trảng Bom là nhờ làm tốt công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về PCCC và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác PCCC. Cụ thể, đã kiểm tra hơn 1,1 ngàn lượt cơ sở. Qua đó đã ban hành 274 công văn kiến nghị người đứng đầu các cơ sở thực hiện công tác an toàn về PCCC. Đặc biệt, Công an huyện cũng đã lập 288 biên bản vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm các quy định về PCCC, với tổng số tiền phạt hơn 374 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công an H.Trảng Bom đã tổ chức được 76 lớp tuyên truyền cho gần 2,7 ngàn người; huấn luyện 73 lớp PCCC cho hơn 1,5 ngàn người. Ngoài ra, Công an huyện cũng phối hợp với các cơ sở tổ chức thực tập 9 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có xuất xe; hướng dẫn cơ sở tự thực tập 45 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đại úy Nguyễn Văn Hiến, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an H.Trảng Bom) cho hay, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC;  kịp thời chấn chỉnh, cải thiện công tác PCCC ngay từ cơ sở; ngăn chặn các vụ cháy lan, cháy lớn; hạn chế thấp nhất những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp. Điều này thể hiện rõ qua việc cả 4 vụ cháy trong năm 2020 đều không phải là vụ cháy lớn, không gây thiệt hại nghiêm trọng, không có thiệt hại về người.


Chú trọng PCCC ngay từ cơ sở


Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá của Công an H.Trảng Bom, tình hình cháy, nổ trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp; nguy cơ cháy, nổ còn tiềm ẩn ở các cơ sở trọng điểm về PCCC, nhất là ở các chợ,  khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, chế biến gỗ, dệt, may; đặc biệt là các làng nghề trong khu dân cư.

Thực tế cho thấy, có đến 3/4 vụ cháy xảy ra trên địa bàn H.Trảng Bom trong năm 2020 đều xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư. Cụ thể như: vụ cháy tại Chi nhánh Công ty TNHH TM-SX DTN (xã Hố Nai 3) vào ngày 17-5, hay vụ cháy hộ kinh doanh Ngọc Minh (xã Hố Nai 3) vào ngày 19-11. Các vụ cháy này rất may đều được dập tắt kịp thời nên không xảy ra cháy lan, cháy lớn, không gây thiệt hại nặng nề.

Nhìn lại công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong năm 2020, Công an H.Trảng Bom cũng xác định còn một số hạn chế, tồn tại như: một số cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao (dịch vụ karaoke, một số cơ sở sản xuất trong làng nghề…) chưa đảm bảo an toàn phòng cháy với các lỗi vi phạm thường gặp như: trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC còn sơ sài, mang tính chiếu lệ; chưa đảm bảo giao thông, nguồn nước cho chữa cháy; các đội PCCC cơ sở, dân phòng còn hạn chế nghiệp vụ, thiếu phương tiện chữa cháy tại chỗ...

Trước tình hình đó, để kéo giảm nguy cơ cháy tại địa phương, Công an H.Trảng Bom xác định cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, kết hợp  tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC. Trong đó, lấy xây dựng phong trào toàn dân PCCC và duy trì, xây dựng mới các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC làm mục tiêu phấn đấu.

Đại úy Nguyễn Văn Hiến cho biết thêm, để nâng cao khả năng ứng phó sự cố cháy, nổ ngay từ cơ sở, Công an H.Trảng Bom đã xây dựng kế hoạch và sẽ tiến hành huấn luyện nghiệp vụ PCCC đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo phân cấp. Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy đối với các cơ sở trọng điểm về an ninh trật tự và cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. 

                                                                                                                                                                                                                           Trúc Viên

 


Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
114.012
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,85%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready