Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 29/11/2020 23:44
Xem với cỡ chữ

Nhiều cơ hội việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành

Đến thời điểm hiện tại, công tác đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm vẫn đang được tiến hành song song với tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Người dân vùng dự án cơ bản không bị thiếu việc làm.
z2189584228584_d0b4ef1686ce0e1a2d620fbfad23e26b.jpg
TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành) trao đổi nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp nước ngoài
Cần lượng lớn nhân lực cho các nhà máy
Thông tin từ các DN đóng chân trên địa bàn H.Long Thành và các huyện lân cận cho biết, hiện có hàng chục ngàn vị trí việc làm đang chờ người lao động. Vấn đề hiện nay của các DN là không đủ nhân lực tuyển dụng.
Chia sẻ tại sàn giao dịch việc làm mới đây ở H.Long Thành, ông Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng phòng Nhân lực Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn) cho biết, DN đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 2 ngàn lao động. DN ưu tiên lao động là người địa phương, đặc biệt là người dân bị thu hồi đất làm dự án và phải chuyển đổi công việc. DN đã phối hợp với Phòng LĐ-TBXH huyện, UBND các xã Bình Sơn, Bình An, Long Đức, Long An… thông tin rộng rãi nhu cầu tuyển dụng, chính sách ưu đãi đến người dân nhưng số lao động tuyển không đủ nhu cầu.
 Ông Hưng cho rằng, vấn đề là có rất nhiều DN có nhu cầu nhân sự nhưng lao động địa phương hầu hết đã có việc làm. “Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng của tỉnh, huyện tiếp tục có các chương trình, hoạt động để DN kết nối trực tiếp với người lao động để có nguồn nhân lực ổn định sản xuất và mở rộng quy mô nhà máy, đóng góp cho sự phát triển của H.Long Thành và tỉnh Đồng Nai” - ông Hưng cho hay.
Trên thực tế, vài năm trở lại đây, nhân lực cho sản xuất ngày càng khan hiếm, đặc biệt là ở các huyện phát triển công nghiệp như Long Thành. Ông Cao Văn Điều, Phó trưởng phòng LĐ-TBXH H.Long Thành cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều DN đang có nhu cầu tuyển dụng trên 500 lao động nhưng không có nguồn. Điều kiện tuyển dụng lao động chỉ là có đủ sức khỏe làm việc và trong độ tuổi lao động. Người dân có nhu cầu tìm việc làm có thể tìm hiểu thông tin tại các khu công nghiệp, chi nhánh Trung tâm Dịch vụ việc làm ở H.Long Thành hoặc các đầu mối là: Phòng LĐ-TBXH, Liên đoàn Lao động huyện, UBND các xã, thị trấn.
Ông Nguyễn Hữu Khánh Linh, Phó trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TBXH cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ-TBXH đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp người dân vùng dự án ổn định cuộc sống. Trong đó có phát phiếu điều tra nhu cầu học nghề, giới thiệu việc làm; kết nối cho DN tuyển dụng lao động trực tiếp tại các xã vùng dự án. Ngoài ra, các địa phương cũng tổ chức giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế tại nhà, thành lập các HTX, chuỗi liên kết để giải quyết việc làm cho lao động lớn tuổi. “Qua nắm bắt nhu cầu của DN, người dân, chúng tôi thấy vấn đề giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án chưa đáng lo ngại vì có rất nhiều đơn vị đang cần lao động” - ông Linh cho hay.
z2189584505654_699677ad39ca1b97bea97344e21c08d4.jpg
Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành) đăng ký thông tin tuyển dụng với doanh nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp cho lao động có trình độ 
Theo ông Nguyễn Hữu Khánh Linh, trong khoảng 5 năm tới, khu vực H.Long Thành, H.Nhơn Trạch cần hàng chục, thậm chí trăm ngàn lao động có trình độ, được đào tạo bài bản để làm việc trong sân bay Long Thành; Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành; Khu công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng Phước An và hàng loạt các dự án khu đô thị thông minh, khu nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm thương mại khác.
“Trước mắt, chúng tôi thu thập thông tin nguồn nhân lực là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau đó phối hợp với chính quyền xã, các trường học phát phiếu đăng ký nhu cầu học nghề, tuyên truyền và tư vấn, hướng nghiệp cho các em. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với Viện Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam hoàn thiện dự án Đào tạo nhân lực hàng không chất lượng cao phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong đó, ưu tiên đào tạo con em vùng dự án làm việc trong sân bay” - ông Linh thông tin.
TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành) cho biết, nhà trường có hơn 5 ngàn sinh viên đang theo học, trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 ngàn sinh viên tốt nghiệp, khoảng 90% có việc làm đúng ngành nghề sau 6 tháng. Một số ngành nghề như: Cơ khí, điện, Công nghệ thông tin đào tạo không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều DN đã trực tiếp tham gia xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ tối đa cho sinh viên thực tập, thực hành để có nguồn lao động trình độ.
Là trường tham gia vào chương trình phát triển nguồn nhân lực của tỉnh và dự án đào tạo lao động kỹ thuật cho sân bay Long Thành, TS Anh Đức cho hay, nhà trường đã phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Sở LĐ-TBXH để nắm bắt nhu cầu về số lượng, ngành nghề. Trên cơ sở đó, trường kết nối với các trường phổ thông trên địa bàn H.Long Thành và các huyện lân cận tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Phối hợp với các đơn vị xây dựng chương trình đào tạo chất lượng. “Chúng tôi hiện có 15 ngành nghề đào tạo thiên về khối kỹ thuật. Năm 2020, một số ngành mới thiên về logictics, thương mại, du lịch đã được mở ra và nhận được sự đón nhận của sinh viên, đó là: Quản trị nhà hàng khách sạn, Chế biến món ăn, Công nghệ kỹ thuật môi trường. Đây là các ngành nghề phù hợp và có nhu cầu lớn trong tương lai gần” - TS Anh Đức nhấn mạnh.
Để hỗ trợ người dân bị thu hồi đất làm dự án ổn định cuộc sống ngay tại nơi ở mới, Sở LĐ-TBXH và UBND H.Long Thành tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thông tin nhu cầu tuyển dụng của các DN cho người dân biết; thông tin nhu cầu số lượng, yêu cầu về trình độ của dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và các dự án lớn trên địa bàn H.Long Thành và vùng lân cận. Với những người lao động qua độ tuổi ưu tiên của các DN (sau 40 tuổi), ngành chức năng sẽ tập hợp nguyện vọng nghề nghiệp, sau đó, tùy vào các ngành nghề mở lớp đào tạo hoặc giới thiệu việc làm; thành lập các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp công nghệ cao.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
47.776
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready