Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 21/10/2020 16:07
Xem với cỡ chữ

Phụ nữ xây dựng nông thôn mới

​Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), Đồng Nai không chạy theo thành tích mà luôn giữ phương châm đi vào thực chất với điểm xuất phát từ chính các hộ gia đình. Người phụ nữ đóng vai trò quan trọng từ những ngày đầu triển khai chương trình và cả trong việc giữ vững và tiếp tục nâng chất cho NTM nâng cao, kiểu mẫu.
21.10- H1 Phụ nữ xây dựng NTM.JPG 
Phụ nữ xã Bình Lợi tích cực chuyển đổi sang mô hình sản xuất sạch. Ảnh: Vườn bưởi sản xuất theo hướng an toàn tại xa Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu). Ảnh: Phan Anh
Phụ nữ không chỉ có vai trò “giữ lửa” trong từng hộ gia đình mà cũng là người giữ “nếp nhà, nếp làng” cho mục tiêu phấn đấu xây dựng xã hội nông thôn giàu có, hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
Phụ nữ với phong trào “5 không, 3 sạch”
Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung, trong xây dựng NTM nói riêng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, những năm qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, thiết thực. Nổi bật trong vận dụng những cách làm sáng tạo, linh hoạt vào việc xây dựng NTM của các cấp hội phụ nữ tỉnh là Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
Cụ thể, gia đình “5 không” là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, không sinh con thứ 3 trở lên. Gia đình “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Đến nay, nhiều địa phương đã xây dựng và tổ chức thực hiện được mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình; phát huy vai trò của các tổ phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường…
Bà Trịnh Thị Quý, người dân tại xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) chia sẻ, mọi gia đình trong xã đều quan tâm thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, không chỉ giữ gìn vệ sinh, chăm chút cây cảnh để trong nhà luôn sạch đẹp, chị em phụ nữ trong ấp, trong xóm cùng chung tay dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, chăm sóc giữ cho các tuyến đường làng luôn khang trang, xanh mát. Dần dần, ý thức giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc các công trình công cộng của từng hộ dân ngày càng cao. Việc giữ cho nhà cửa đến ngõ xóm, đường làng luôn sạch đẹp đã trở thành công việc hằng ngày của người dân.
Nhiều cơ sở Hội phụ nữ đã chọn tiêu chí 3 “sạch” để tập trung thực hiện nhằm vận động phụ nữ và gia đình tham gia bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện các công trình xây dựng NTM. Theo bà Trần Mỹ Ngọc, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Cửu, huyện đang triển khai thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn và sử dụng chính nguồn rác hữu cơ trong sinh hoạt và sản xuất dùng vi sinh tự làm phân hữu cơ, thuốc phòng, trừ sâu sinh học. Phụ nữ đi đầu trong phong trào thực hiện các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp ở nông thôn gắn với chương trình phân loại rác tại nguồn, làm phân, thuốc an toàn cho sản xuất nông nghiệp sạch.
Trong giữ gìn bản sắc dân tộc
21.10-H2 Phụ nữ xây dựng NTM.JPG 
Mô hình trồng hoa công nghệ cao tại phường Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: Phan Anh
Phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng gia đình, lưu giữ, truyền lại các giá trị văn hóa truyền thống. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, phụ nữ luôn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gia đình, cùng chồng chăm sóc, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cộng đồng luôn có bóng dáng và sự đóng góp của phụ nữ.
Cuộc sống khó khăn của người dân ở làng dân tộc Châu Mạ thuộc ấp 4, xã Tà Lài (H.Tân Phú) dần được cải thiện khi đây là một trong những điểm kết nối của mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Mô hình du lịch cộng đồng này do chính những người dân tộc bản địa thực hiện. Ka Hương, cô gái Châu Mạ làm quản lý ở Nhà du lịch cộng đồng Tà Lài chia sẻ, những nét đẹp văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa trở thành đặc sản du lịch với du khách gần xa.
Theo đó, Ka Hương đã đi vận động phụ nữ trong làng quay lại nghề dệt thổ cẩm, tổ chức lại đội múa và đánh cồng chiêng. Ka Hương được bà ngoại của mình là bà Ka Bào - nghệ nhân cấp quốc gia về dệt thổ cẩm; mẹ là bà Ka Rỉn vừa là nghệ nhân dệt thổ cẩm, vừa là kho tàng sống văn học dân gian Châu Mạ hỗ trợ rất nhiều trong việc hồi sinh lại các sinh hoạt văn hóa cộng đồng cũng như nghề dệt thổ cẩm. Nhờ đó, làng dệt thổ cẩm của dân tộc Châu Mạ dần hồi sinh, mang lại sinh kế, giúp nhiều hộ gia đình trong làng có thu nhập ổn định hơn. 
Phong trào phụ nữ giúp nhau vượt khó, làm giàu cũng được nhân rộng ở nhiều địa phương. Bà Hồ Thị Mai Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Tân (TP.Long Khánh) cho biết, ở địa phương không thiếu những chị em nông dân nghèo hết lòng với công tác Hội. Nhờ những hội viên, cán bộ Hội cơ sở năng nổ, nhiệt tình mà nhiều chị em tiếp cận được những nguồn quỹ, nguồn vốn hỗ trợ, được hướng dẫn tiếp cận về khoa học - kỹ thuật mới nên mạnh dạn chuyển đổi giống mới cho thu nhập ổn định hơn, có hộ vươn lên làm giàu. 
Phan Anh

Theo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, từ những thói quen, việc làm hàng ngày, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã vận động chị em thực hiện tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày. Huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho hội viên hội phụ nữ phát triển kinh tế. Trong 10 năm xây dựng NTM, Hội đã thành lập được trên 5 ngàn tổ tiết kiệm với gần 89,6 ngàn thành viên tham gia, số dư gần 56 tỷ đồng, xét cho trên 40 ngàn chị phụ nữ vay vốn; nhờ đó, nhiều phụ nữ ở nông thôn thoát nghèo bền vững.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready