Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 16/10/2020 06:41
Xem với cỡ chữ

Tìm vốn cho các dự án hạ tầng kỹ thuật

Trong 5 năm tới (2021-2025) các địa phương trong tỉnh sẽ cần nguồn vốn lớn để đầu tư cho các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật để phát triển kinh tế. Vốn ngân sách có hạn, các địa phương sẽ phải tìm nguồn vốn khác để triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật.
 Theo UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, nguồn vốn  để đầu tư các dự án, công trình hạ tầng cho giai đoạn tới lên đến vài chục ngàn tỷ đồng. Do đó, các địa phương dự tính sẽ khai thác thêm nguồn vốn từ quỹ đất để đầu tư các tuyến đường, công trình khác.
z2123098172706_760d0e9f3cb4b82900fe21e4298ace1e.jpg
Cao tốc TP.Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây giúp cho thu hút đầu tư vào khu vực huyện Thống Nhất, TP.Long Khánh tốt hơn.
 Ưu tiên vốn làm đường
 Dự tính của tỉnh là từ nay đến năm 2025, sẽ nâng cấp mở rộng đối với 22 tuyến đường hiện hữu và 6 tuyến đường mở mới thuộc tỉnh quản lý. Về phía các huyện, TP.Biên Hòa, Long Khánh lên kế hoạch sửa chữa nâng cấp, làm mới khoảng nhiều tuyến đường cấp huyện, xã, ấp để kết nối giao thông, đảm bảo cho việc đi lại và giao thương. Cụ thể mỗi địa phương đề xuất sẽ làm mới, nâng cấp khoảng 30 tuyến đường cấp huyện, xã, ấp.
 Theo lãnh đạo các huyện, thành phố, mở rộng, xây dựng mới các tuyến đường giao thông sẽ tạo đột phá trong phát triển kinh tế cho giai đoạn tới. Vì các địa phương sẽ thực hiện mở rộng, đầu tư mới nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút lao động trên địa bàn và từ nơi khác đến. Công nghiệp phát triển sẽ kéo theo các dịch vụ khác khởi sắc như: thương mại, bất động sản, du lịch, logistics...
 Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc cho hay: “Huyện đang nhanh chóng hoàn tất hồ sơ của gần 20 dự án về giao thông để đưa vào khởi công trong những năm tới. Các tuyến đường trên hoàn thành và sớm đưa vào khai thác sẽ giúp cho Xuân Lộc phát triển kinh tế và sớm hoàn thành nông thôn mới nâng cao”. H.Long Thành, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch...cũng dự kiến sẽ mở mới, nâng cấp nhiều tuyến đường để đảm bảo giao thông trên địa bàn và kết nối các huyện, thành phố, vùng.
 Ông Huỳnh Tấn Thìn, Chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ cho biết: “Giai đoạn tới, huyện sẽ đầu tư xây dựng 2 khu công nghiệp và 1 cụm công nghiệp Long Giao nên rất cần vốn đầu tư làm mới và sửa chữa khoảng 30 tuyến đường để kết nối giao thông trên địa bàn và các vùng lân cận. Các tuyến đường mở rộng, đầu tư mới sẽ thu hút các dự án trên những lĩnh vực khác đầu tư vào”.
 Tại H.Long Thành cũng đang gấp rút triển khai hàng loạt dự án về giao thông lớn, nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Đặc biệt, tới đây khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành xây dựng rất cần hệ thống giao thông khu vực quanh sân bay. H.Nhơn Trạch nằm trong trục tròn phát triển của sân bay nên cũng đang tìm vốn để dồn vào đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với khu vực lân cận và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.
Tìm vốn để làm đường 
  Đồng Nai xác định công nghiệp vẫn là lĩnh vực chính trong phát triển kinh tế của các địa phương và tỉnh trong những năm tới. Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, tỉnh rất chú trọng cập nhật các dự án đường giao thông vào để triển khai. Đồng thời, tỉnh lên phương án tìm thêm vốn để thực hiện nhanh các dự án.
 Giám đốc Sở Giao thông vận tải Từ Nam Thành cho biết: “Sở đã tiến hành phối hợp với các địa phương nhanh chóng cập nhật đầy đủ các tuyến đường giao thông vào quy hoạch sử dựng đất của giai đoạn tới để khi hoàn thành thủ tục và có vốn sẽ tiến hành khởi công xây dựng. Để khai thác lợi thế từ các tuyến đường mới mở ra các địa phương quy hoạch quỹ đất hai bên đường để khai thác bằng hình thức đấu giá”.
 Hiện nay, nguồn vốn đầu tư công của tỉnh rất hạn chế, mỗi năm các địa phương chỉ được phân bổ vài trăm tỷ đồng để thực hiện các công trình, dự án hạ tầng kỹ thuật nên sẽ không đủ vốn thực hiện. Do đó, các huyện, thành phố đều phải tìm thêm vốn để thực hiện các tuyến đường bằng hình thức xã hội hóa, đấu giá đất. Nguồn vốn khai thác từ đất đai dự tính rất lớn sẽ giúp các địa phương thực hiện được cùng lúc 2 mục tiêu là có vốn đầu tư các tuyến đường và mời gọi doanh nghiệp phát triển theo đúng quy hoạch.
 Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh: “Nếu quy hoạch và khai thác tốt quỹ đất từ những tuyến đường mới mở ra các địa phương sẽ có nguồn vốn lớn để đầu tư những dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khác trên địa bàn. Có giao thông thuận lợi dẽ dàng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trên địa bàn”.
                                                                      Vi Quân

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
696.674
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready