Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin địa phương

Cập nhật 28/09/2020 15:56
Xem với cỡ chữ

Định hình tương lai cho ngành 'công nghiệp không khói'

​Trên địa bàn huyện Trảng Bom có 3 điểm du lịch đang được khai thác. Các điểm du lịch ở ở đây có ưu thế về vị trí địa lý, cảnh quan tự nhiên, có nhà đầu tư, tuy nhiên còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả.
Việc kết nối các điểm du lịch thành tour; hình thành các sản phẩm và dịch vụ phát triển du lịch; đầu tư hạ tầng như giao thông, nhà lưu trú và phát triển các dịch vụ văn hóa, lễ hội là cần thiết để ngành công nghiệp không khói địa phương phát triển.
z2095386002888_9cc37d82ee5b0d3139296bb0d901bf4e.jpg
Du khách vui chơi tại Khu du lịch Thác Giang Điền (xã Giang Điền)
Có tiềm năng phát triển du lịch
Ông Lê Ngọc Tiên, Phó chủ tịch UBND H.Trảng Bom cho biết, huyện có tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là tài nguyên thác nước và hệ sinh thái tự nhiên. Các điểm du lịch đang trong quá trình khai thác là: Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa (xã Thanh Bình), Thác Giang Điền (xã Giang Điền), Thác Đá Hàn (xã Sông Trầu)…
Ngoài ra, H.Trảng Bom còn có nhiều điểm du lịch đang trong quá trình đầu tư xây dựng như: Khu du lịch sinh thái Sông Buông (trên địa bàn 2 xã Đồi 61 và An Viễn), điểm nuôi thả động vật hoang dã (xã Bắc Sơn); Công viên văn hóa Hùng Vương giai đoạn 2 (TT.Trảng Bom) và 1 dự án du lịch quy mô hơn 10ha tại TT.Trảng Bom đã có quy hoạch, đang mời gọi đầu tư.
Cũng theo ông Tiên, các điểm du lịch trên địa bàn được đầu tư bài bản, thu hút khá đông du khách đến tham quan và mang lại nguồn thu đáng kể cho huyện. Nhưng xét về mặt tổng thể, các tài nguyên để phát triển du lịch ở Trảng Bom chưa được khai thác hiệu quả. Việc thiếu lực lương lao động chuyên môn về du lịch, hạ tầng giao thông kết nối các điểm du lịch chưa đồng bộ, ô nhiễm môi trường cục bộ ở một số nơi là những nguyên nhân tác động đến phát triển du lịch.
Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Xây, Giám đốc điều hành Khu du lịch Thác Đá Hàn cho biết, khu du lịch đang trong quá trình đầu tư nâng cấp, mở rộng nhiều khu dịch vụ như: khu vui chơi thiếu nhi, nhà hàng, khách sạn, phòng hội nghị, điểm tracking, khu nông trại và đồi trượt cát sa mạc. Điểm nhấn của Khu du lịch Thác Đá Hàn là nét hoang sơ của thiên nhiên, không gian rộng, đẹp và mát lành. Tuy nhiên, giao thông kết nối vào khu du lịch còn hạn chế. Cụ thể, tuyến đường Trảng Bom - Cây Gáo mới được nâng cấp, mở rộng gần đây, đường 11 - Sông Trầu đi ngang qua cổng khu du lịch chưa được trải nhựa, đường điện chiếu sáng do khu du lịch tự đầu tư. “Những hạn chế về hạ tầng đã tác động không nhỏ đến hoạt động quảng bá và thu hút khách về khu du lịch” - ông Xây cho hay.
Thực tế cho thấy, H.Trảng Bom có nhiều điểm du lịch nhưng người dân địa phương đến đây chưa nhiều, khách ngoại tỉnh đến H.Trảng Bom hầu hết về trong ngày. Đại diện các khu du lịch cho rằng, việc thiếu hụt các sản phẩm du lịch (ẩm thực, vui chơi giải trí, quà tặng lưu niệm) và dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng trong hoặc gần các điểm du lịch là những lý do làm cho du lịch H.Trảng Bom chưa thu hút và giữ chân được du khách. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho ngành này chưa phát huy hiệu quả.
z2095386015788_593a9e0d70f2c645c79d10a3c3654ade.jpg
 Du khách vui chơi tại Khu du lịch Thác Giang Điền (xã Giang Điền)

Xây dựng các tour - tuyến

Trong buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh với H.Trảng Bom mới đây, ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở VH-TTDL cho rằng, so với các huyện, thành phố trong tỉnh, H.Trảng Bom có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Đó là hệ thống các điểm du lịch gắn với di tích văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái tự nhiên; dân số đông, dân cư sinh sống tập trung khu vực thị trấn và một số xã có điểm du lịch. H.Trảng Bom và các huyện lân cận có khá đông lực lượng công nhân lao động, phù hợp với du lịch cộng đồng, du lịch dã ngoại, team building hoặc tổ chức các sự kiện của doanh nghiệp. Các khu du lịch đều có nhà đầu tư khai thác.

Theo ông Bằng, để tạo đà phát triển du lịch, H.Trảng Bom cần có một quy hoạch mở và kế hoạch phát triển du lịch cụ thể. Trong đó phải xây dựng được các tour kết nối những điểm du lịch lại với nhau; các tuyến đường trọng tâm cho phát triển du lịch; các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch.
Đối với các tour du lịch kết nối, lãnh đạo ngành cho rằng có thể khai thác được là: tuyến du lịch sông hồ với điểm đến là hồ Trị An, Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa; tuyến du lịch về nguồn Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa, Yếu khu quân sự Trảng Bom; tuyến du lịch về nguồn kết hợp sinh thái là Yếu khu quân sự Trảng Bom, Thác Đá Hàn; điểm du lịch sinh thái, dã ngoại Thác Đá Hàn, Thác Giang Điền. “Nếu kết nối được các tuyến du lịch này, trục phía Bắc sẽ phát triển mạnh hơn thương mại - dịch vụ và kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội cho huyện” - ông Bằng cho hay.
z2095385947049_7c89be1f916deb2195765970c974623a.jpg
Một góc Khu du lịch Thác Đá Hàn (xã Sông Trầu)
Theo đề án Quy hoạch xây dựng vùng H.Trảng Bom đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, trên địa bàn H.Trảng Bom có các điểm du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa lịch sử là: Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa, Yếu khu quân sự Trảng Bom, Công viên văn hóa Hùng Vương; các điểm du lịch sinh thái dã ngoại, du lịch cộng đồng kết hợp hội nghị, hội thảo là Thác Đá Hàn, Thác Giang Điền, Sông Buông.
Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND H.Trảng Bom cho rằng, thời gian tới, công tác đầu tư hạ tầng du lịch được thực hiện lồng ghép với các chương trình đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội của huyện. Một số tuyến đường liên xã, liên huyện đi qua các điểm du lịch đang được đề xuất triển khai, mở rộng. Các điểm du lịch gắn với giá trị văn hóa được quan tâm đầu tư, tôn tạo; du lịch sinh thái tiếp tục mời gọi tư nhân đầu tư. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, đăng ký kinh doanh, xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch đầu tư và hoạt động kinh doanh. Huyện cũng tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển du lịch bằng cách đưa các sự kiện văn hóa, thương mại về khu du lịch tổ chức; phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương phục vụ du khách như: bưởi da xanh tại xã Bàu Hàm, thanh long ruột đỏ tại xã Hưng Thịnh, gỗ mỹ nghệ tại xã Bình Minh.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready