Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 19/09/2020 14:21
Xem với cỡ chữ

Doanh nghiệp Đồng Nai chuẩn bị đón RCEP

​Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bắt đầu đàm phán từ năm 2012 với 16 nước tham gia. Trong đó, gồm các nước trong khối ASEAN và 6 đối tác là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Dự kiến đến tháng 11-2020, RCEP sẽ được ký kết.
z2080455661423_49cd0a25591face4d46d3f458cbdb4fa.jpg
Sản xuất linh kiện xuất khẩu tại một doanh nghiệp trong khu công nghiệp Nhơn Trạch 3
Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, vì bao trùm một thị trường khổng lồ với gần gần 40% dân số và GDP toàn cầu. Do đó, RCEP được kỳ vọng mang lại cục diện mới cho thương mại khu vực và thế giới.
Thị trường lớn nhất toàn cầu
RCEP được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo ra một thị trường lớn với 16 nước tham gia, góp phần thúc đẩy cho chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: “RCEP đang được hoàn thiện các thủ tục pháp lý trong đàm phán với dự định sẽ ký kết vào cuối năm 2020. Hiệp định được ký kết sẽ tạo ra một thị trường quy mô 3,5 tỷ người tiêu dùng 49 ngàn tỷ USD, chiếm gần 40% GDP toàn cầu”. Đây sẽ là khu vực thương mại  tự do lớn nhất thế giới với cam kết về mở cửa thị trường trên lĩnh vực  hàng hóa, dịch vụ đầu tư, đơn giản thủ  tục hải quan, quy  tắc xuất xứ hàng hóa tạo thuận lợi cho thương mại của các nước cùng tham gia.
Tuy nhiên, RCEP ký kết vào cuối năm sẽ thiếu Ấn Độ nên hiệp định chưa được như kỳ vọng và mong muốn của các nước cùng tham gia. Thế nhưng, RCEP sẽ luôn mở cửa để Ấn Độ có thể quay lại tham gia bất cứ lúc nào.
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá quan tâm đến RCEP, do đây là thị trường xuất nhập khẩu lớn của Đồng Nai. Đồng thời, một số nước tham gia trong hiệp định trên còn là đối tác đầu tư lớn vào Đồng Nai như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. Do đó, RCEP được ký kết sẽ giúp cho Đồng Nai mở rộng được xuất  nhập khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Ông Võ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty CP An Phú Thịnh (H.Long Thành) cho hay: “Sản phẩm của công ty làm ra có hơn 60% xuất khẩu vào Nhật Bản, ASEAN và EU. Công ty mong RCEP sớm ký kết để thuế được giảm, thủ tục hải quan đơn giản, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc mở rộng được thị trường tiêu thụ ở những nước cùng tham gia hiệp định”.
Bên cạnh những thuận lợi thì các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với các khó khăn là khi thuế quan của nhiều mặt hàng giảm về 0%, hàng trong nước sẽ bị cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu về. Như vậy, những doanh nghiệp sản xuất chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa có thể bị cạnh tranh khốc liệt hơn trong việc sản xuất và giữ thị phần.
Nắm bắt thuận lợi từ RCEP
Nội dung đàm phán của RCEP bao gồm: thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ; đầu tư; hợp tác kinh tế- kỹ thuật; sở hữu trí tuệ; giải quyết tranh chấp; thương mại điện tử; doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số vấn đề khác.
Năm 2020, với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN, Việt Nam phải gánh vác nhiệm vụ rất quan trọng là thúc đẩy đàm phán những nội dung còn lại của RCEP và tiến hành ký kết vào dịp cuối năm. Đến nay, Việt Nam đã ký kết được 13 hiệp định thương mại tự do đa phương, song phương và đang tiến hành đàm phán 3 hiệp định là RCEP, Việt Nam- Israel và Việt Nam- EFTA (bao gồm Na Uy, Thụy Sỹ, Iceland, Liechtenstein).
Sau khi RCEP được ký kết, Việt Nam trở thành một trong những nước đứng đầu thế giới về tham gia vào hội nhập sâu nhanh và rộng. Có 3 hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới là CPTPP, EVFTA và RCEP thì Việt Nam đều đã tham gia. Dự tính giao thương của Việt Nam với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, ba đối tác lớn trong RCEP, CPTPP sẽ tăng mạnh
Ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Các doanh nghiệp muốn nắm bắt tốt các lợi thế từ RCEP thì phải nghiên cứu hiệp định, lĩnh vực mình đang sản xuất, kinh doanh để từ đó có kế hoạch chuẩn bị trước. Như vậy khi RCEP được ký kết có thể tận dụng ngay được cơ hội. Với hiệp định RCEP, Việt Nam có thuận lợi là trước đó đã có ký kết riêng hiệp định thương mại tự do song phương với một số nước”. Đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam đều kỳ vọng, cuối năm nay, khi RCEP ký kết, đại dịch Covid-19 cũng lắng xuống, đây sẽ là thời điểm “tăng tốc” xuất khẩu. Còn các tỉnh, thành có thể hoàn thành mục tiêu năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 trong thu hút đầu tư nước ngoài, tạo đà cho phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm tới (2021-2025). 
Vi Quân

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
696.674
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready