Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 18/09/2020 14:13
Xem với cỡ chữ

Nhiều lợi ích từ thỏa ước lao động tập thể

​Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động nhưng nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) vẫn nỗ lực thương lượng, ký kết các bản thỏa ước lao động tập thể với chủ doanh nghiệp (DN) những nội dung có lợi cao hơn luật quy định đối với người lao động (NLĐ).

18.9- bài 9.jpg
Công nhân Công ty CP Đồng Tiến trong giờ làm việc  
Nhiều phúc lợi tốt
Mới đây, CĐCS Công ty TNHH Tokin Electronics (TP.Biên Hòa) đã đại diện tập thể lao động tái ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều phúc lợi cho NLĐ như: công nhân lập gia đình, sinh con đầu lòng được DN mừng 500 ngàn đồng/người; kết hôn được nghỉ 5 ngày có lương; vợ sinh con chồng được nghỉ 3 ngày có lương; hằng năm tổ chức cho công nhân tham quan du lịch và hỗ trợ kinh phí cho CĐCS tặng quà công nhân trong các ngày lễ, tết...
Công nhân Thái Thị Kim Chung, làm việc tại công ty cho biết, nhiều năm gắn bó với công ty, chị luôn nỗ lực làm việc tốt vì các chế độ về lương, thưởng, đãi ngộ trong bản thỏa ước được DN thực hiện đúng với những nội dung đã ký kết. Ngoài ra, DN còn xây dựng nơi sinh hoạt riêng cho NLĐ, trang bị phòng vắt, trữ sữa cho lao động nữ... Những chính sách tốt này đã góp phần giúp cho công nhân yên tâm gắn bó, tạo ra nhiều sản phẩm tốt cho DN.
Tương tự, năm 2009, CĐCS Công ty TNHH Starite International đã đại diện cho NLĐ thương lượng thành công với chủ DN ký kết thỏa ước lao động tập thể sau một năm công ty đi vào hoạt động. Bản thỏa ước được ký kết với nhiều nội dung dựa trên những mong muốn, tâm tư của NLĐ như: chế độ nâng lương, thưởng hằng năm, hỗ trợ công nhân tiền nhà ở, đi lại và nuôi con nhỏ... Những nội dung trên được DN thực hiện dưới sự giám sát của CĐCS, nhờ đó quyền lợi của NLĐ luôn được đảm bảo.
Đầu năm nay, CĐCS công ty tiếp tục thỏa thuận với chủ DN tái ký kết thỏa ước và thêm nhiều nội dung chăm lo đời sống NLĐ cao hơn luật quy định như: khen thưởng công nhân lao động giỏi, tăng giá trị bữa ăn giữa ca trên 15 ngàn đồng/phần; hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn và nhiều trợ cấp khác.
Anh Nguyễn Quốc Phong, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Starite International (H.Trảng Bom) cho biết, trước khi thương lượng, ký kết thỏa ước, CĐCS tổ chức lấy ý kiến của tập thể lao động làm cơ sở thương lượng. Việc thương lượng phải phân tích để chủ DN hiểu về lợi ích đôi bên để cùng hợp tác, thống nhất các nội dung trong thỏa ước mà Công đoàn đề cập.
Quyền lợi đảm bảo
Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, xác định thỏa ước lao động tập thể là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã chỉ đạo CĐCS thương lượng với chủ DN ký kết và thực hiện tốt thỏa ước tại DN.  trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã ký mới được 75 bản thỏa ước lao động tập thể, nâng tổng số bản thỏa ước hiện có trên địa bàn toàn tỉnh là 1.193 bản/1.545 DN đã thành lập CĐCS.
Là một trong những DN được đánh giá thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể trên địa bàn H.Nhơn Trạch, Công ty TNHH Dệt may Eclat Việt Nam đã tạo dựng được niềm tin của NLĐ bằng nhiều phúc lợi tốt như: phụ cấp xăng xe, nhà ở 300 ngàn đồng/người/tháng; chuyên cần 250 ngàn đồng/người/tháng; hỗ trợ nuôi con nhỏ 40 ngàn đồng/người/tháng; hỗ trợ ăn sáng 15 ngàn đồng/người/ngày...
Chị Mai Thị Hương, Chủ tịch CĐCS Công ty cho hay, với vai trò là cầu nối giữa NLĐ và chủ DN, vị trí của tổ chức Công đoàn trong DN luôn được khẳng định. Thông qua việc ký kết thỏa ước với DN, giúp NLĐ được hưởng những lợi ích cao hơn so với quy định của pháp luật. Mặt khác, DN có đội ngũ lao động làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết và ổn định.
Chủ tịch LĐLĐ H.Trảng Bom Lê Đức Thụy cho hay, vấn đề cốt lõi khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể là phải hài hòa được lợi ích giữa DN và NLĐ. Muốn thương lượng có thực chất, phải hiểu được DN và NLĐ cần gì. Từ cách nhìn thực tế ấy, khi bổ sung, điều chỉnh các điều khoản liên quan trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ trong thỏa ước. “Ở những DN có ký kết thỏa ước lao động tập thể, CĐCS hoạt động tốt, đời sống NLĐ sẽ nâng cao, tình trạng bất hòa trong quan hệ lao động không tồn tại.”- ông Thụy nhấn mạnh.
Nâng cao chất lượng thỏa ước
Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng, hiện nhiều bản thỏa ước lao động tập thể được ký mới hoặc tái ký lại trong năm nay đã có thêm những nội dung cao hơn pháp luật quy định và có lợi cho NLĐ như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề; thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn giữa ca của NLĐ với mức thấp nhất 15 ngàn đồng, hỗ trợ đào tạo nghề... đã mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ.
Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh lưu ý các CĐCS tiếp tục thương lượng nhằm nâng cao số lượng và chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện những nội dung đã ký kết của DN đối với NLĐ. DN phải cam kết thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các quy định thỏa ước lao động; đồng thời phải tôn trọng NLĐ, tạo điều kiện cho lao động học tập, nâng cao tay nghề...
Chị Hồ Ngọc Phương Thảo, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Kowide Outdoors (TP.Long Khánh) cho hay, để có bản thỏa ước lao động tập thể có chất lượng, hơn ai hết mỗi cán bộ Công đoàn phải khéo léo, có kỹ năng đối thoại, đàm phán và tâm huyết với hoạt động, luôn vì lợi ích NLĐ. Vì thế, Công đoàn cấp trên cần tăng cường công tác tập huấn kỹ năng để nhiều cán bộ CĐCS nắm vững về luật, tự tin thương lượng, nâng cao chất lượng các bản thỏa ước.
Phong Lan

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
696.674
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready