Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 10/09/2020 09:42
Xem với cỡ chữ

Phát triển sản xuất an toàn

​Đến nay, toàn tỉnh có 43 xã nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đồng Nai tiếp tục thuộc tốp đầu cả nước trong xây dựng NTM nâng cao. Mục tiêu trọng tâm của chương trình này vẫn là chú trọng phát triển, không ngừng nâng cao thu nhập cho nông dân.
9.10 H2 Phát triển sản xuất an toàn.jpg
Nông dân xã Bình Lộc (TP.Long Khánh) chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với phát triển du lịch vườn. Trong ảnh: Vườn cây kiểu mẫu của nông dân xã Bình Lộc. Ảnh: Phan Anh
Trong giai đoạn mới, phát triển sản xuất của Đồng Nai chú trọng thay đổi về “chất” với định hướng phát triển toàn diện, bền vững, sản xuất sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…
Phát triển nông nghiệp sạch 
Một trong những yêu cầu trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là phát triển sản xuất an toàn. Theo đó, nông nghiệp của Đồng Nai xuất hiện nhiều mô hình hay về sản xuất sạch như: nhân rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi đạt chuẩn GAP, hữu cơ; sản xuất nông nghiệp thuận theo tự nhiên, theo hướng hữu cơ với những cách làm hay, sáng tạo...góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, chất lượng nông sản.
Xã Bình Lộc được chọn là xã điểm xây dựng xã NTM kiểu mẫu của TP.Long Khánh. Lợi thế của địa phương này là phát triển mô hình du lịch vườn. Theo đó, trong xây dựng NTM kiểu mẫu, địa phương rất chú trọng đến các tiêu chí cảnh quan môi trường nên những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp không ngừng được nối dài. Người dân cũng thay đổi dần nếp sống và tập quán sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Hùng, nhà vườn đã đầu tư làm mô hình du lịch vườn 2 năm nay tại xã Bình Lộc chia sẻ: “Tôi không chỉ chuyển sang sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, không còn sử dụng nhiều phân, thuốc hóa học như trước đây để khách về vườn được tận hưởng không khí trong lành cũng như thưởng thức trái cây ngon, an toàn. Nhà vườn cũng đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu, không chỉ giữ cho vườn cây luôn sạch mà còn chăm chút cho cảnh quan, khuôn viên vườn đẹp”.
Các xã NTM đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu NTM kiểu mẫu cũng đang tập trung nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt GAP, hữu cơ như: Trồng tiêu đạt chuẩn GlobalGAP, theo chuẩn hữu cơ của nông dân xã Lâm San; mô hình nuôi cá đồng VietGAP ở xã Bảo Hòa…
Liên kết phát triển bền vững
9.10 H1 Phát triển sản xuất an toàn.jpg
Vườn quýt sản xuất an toàn của nông dân xã Phú Lý (H.Vĩnh Cửu). Ảnh: Phan Anh
Không chỉ hỗ trợ nông dân chuyển hướng sản xuất an toàn, các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu còn quan tâm xây dựng chuỗi liên kết để nông sản sạch có đầu ra bền vững.
Với xuất phát điểm là xã nghèo của huyện Cẩm Mỹ, Lâm San vươn lên dẫn đầu về phát triển kinh tế nhờ sự chuyển đổi mạnh mẽ trong sản xuất từ cây hàng năm, cây trồng tạp sang vùng chuyên canh hồ tiêu rộng hơn 1,6 ngàn ha. Địa phương này không chuyển đổi sản xuất theo kiểu phát triển đại trà, chạy theo năng suất mà định hướng cho nông dân liên kết lại với nhau thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để sản xuất tiêu sạch, tiêu an toàn và từng bước chuyển sang hữu cơ. Nông dân trồng tiêu của địa phương này cũng đi đầu trong cả tỉnh sản xuất tiêu đạt chuẩn GlobalGP, xây dựng được cánh đồng lớn sản xuất hồ tiêu sạch. Nhờ đó, từ nhiều năm nay, hồ tiêu Lâm San đã có thương hiệu trên thị trường và xuất khẩu tốt vào thị trường khó tính là châu Âu.
Chỉ ra những giải pháp căn cơ để phát triển nông nghiệp bền vững, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Lộc Đoàn Thạch Nam nhấn mạnh, cả chính quyền địa phương lẫn nông dân đều nhận thức rõ, du lịch của Bình Lộc có phát triển và tồn tại được hay không đều xuất phát từ cái gốc sản xuất sạch và xây dựng được chuỗi liên kết hiệu quả. Nhờ quan tâm phát triển chuỗi liên kết, từ vài hộ dân làm du lịch sinh thái vườn theo kiểu mạnh ai nấy làm, đến nay toàn xã có hơn 200 hộ liên kết làm du lịch vườn. Mô hình này giúp nông dân ở địa phương không ngừng tăng cao thu nhập, vươn lên làm giàu. Cụ thể, tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã Bình Lộc đã đạt trên 68 triệu đồng/người/năm.
Ngay cả các địa phương đang phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu cũng tập trung nhân rộng các mô hình làm nông nghiệp sạch, liên kết nông dân vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ để có đầu ra bền vững.
Xuân Định cũng là một trong số những xã đang tích cực hoàn thành các mục tiêu về NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Điểm nổi bật của địa phương này là phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Tính đến giữa năm 2020, giá trị sản xuất bình quân của xã đạt 170 triệu đồng/ha, trong đó cây chủ lực đạt 316 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 66 triệu đồng/người/năm. Xã cũng không còn hộ nghèo, cận nghèo loại A theo chuẩn nghèo của tỉnh. Trong sản xuất nông nghiệp, địa phương đã xây dựng được 2 mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đạt chuẩn an toàn với 2 loại cây trồng chủ lực là sầu riêng có diện tích 120ha và chôm chôm là 11,5ha. Trong đó, có hơn 56ha sầu riêng VietGAP đã xây dựng được liên kết phát triển theo chuỗi giá trị hàng hóa.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready