Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 02/08/2020 10:20
Xem với cỡ chữ

Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1-8-1930-1-8-2020): Nắm bắt kịp thời xu thế thời đại

Trong mọi thời kỳ cách mạng, công tác tuyên giáo luôn được xác định là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của công tác xây dựng Đảng nhằm tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Công tác tuyên giáo luôn đi trước, đi cùng và đi sau để động viên phong trào quần chúng tin tưởng một lòng theo Đảng, thực hiện thắng lợi các cuộc cách mạng, giành độc lập tự do cho dân tộc và xây dựng phát triển quê hương đất nước.
z2003757619761_6738be5c67824e5f5dab4eb99cfe141c.jpg 
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (giữa) trao đổi với các bộ tuyên giáo qua các thời kỳ
• Phát huy truyền thống

 Đồng chí Phạm Tấn Linh, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, ở Biên Hòa, đội ngũ cán bộ Tuyên giáo được hình thành rất sớm. Trong giai đoạn 1930-1945, dù tổ chức bộ máy Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chưa được thành lập nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, mọi đảng viên, quần chúng đều tham gia thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cách mạng. Các đảng viên đã tận dụng mọi cơ hội, hình thức để tuyên truyền về lý tưởng cộng sản; vận động quần chúng nhân dân đấu tranh giành thắng lợi.

Giai đoạn 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, lúc này Ban Tuyên giáo các cấp đã được thành lập, vừa là cơ quan tham mưu, vừa chỉ đạo trực tiếp công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh; đồng thời tập trung tuyên truyền, huấn luyện và đào tạo cán bộ.
Bước sang thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954- 1975), công tác tuyên giáo tập trung vào tuyên truyền đấu tranh chính trị đòi địch thi hành Hiệp định Giơ ne vơ, chống chính sách tố cộng, vận động quân và dân ta thực hiện đường lối và phương pháp cách mạng trong giai đoạn mới; khắc phục khó khăn sau cuộc tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968, Kỷ Dậu 1969; đánh địch vi phạm Hiệp định Paris (1973), tiến tới giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30-4-1975.
Nhớ lại những hoạt động của công tác tuyên giáo thời kỳ chiến tranh, đồng chí Trần Minh Thấu, nguyên Ủy viên Ban TVTU, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban liên lạc truyền thống Tuyên huấn Biên Hòa- Bà Rịa- Long Khánh chia sẻ, trong những năm tháng chiến tranh ác liệt của dân tộc, đội ngũ cán bộ, nhân viên tuyên huấn Biên Hòa- Bà Rịa- Long Khánh đã không quản ngại nguy hiểm, gian khổ, tích cực tuyên truyền nhân dân quyết tâm kháng chiến, giành độc lập dân tộc. Đã có hàng trăm cán bộ, nhân viên tuyên huấn anh dũng hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.
Thời kỳ chiến tranh, tất cả cán bộ, đảng viên phải tuân thủ nguyên tắc bí mật, những lúc học tập phải cố gắng nghe và cố nhớ, tuyệt đối không ghi chép. Việc truyền đạt vấn đề gì cho người khác chỉ bằng miệng, bằng trí nhớ của mình để cán bộ lỡ có lọt vào tay địch thì địch không có được tài liệu của ta. Cán bộ tuyên huấn phải kiêm cả công tác tổ chức và ai cũng phải thuộc “5 bước  công tác cách mạng” (điều tra, tuyên truyền, tổ chức, huấn luyện, đấu tranh) để hướng dẫn cán bộ bên dưới, nhất là cán bộ cơ sở nắm chắc và thực hiện một cách bài bản, chặt chẽ các bước vận động cách mạng trong quần chúng. Đồng thời lúc này, mỗi đảng viên và đoàn viên thanh niên phải xây dựng cho mình một hệ thống bí mật, gồm: nòng cốt, tích cực và cảm tình. Đây là một hệ thống xâu chuỗi như các rẻ quạt. Do đó trước những âm mưu xảo quyệt của kẻ thù, các hệ thống bí mật này vẫn rỉ tai hàng ngày cho nhau về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền vận động nhân dân quyết tâm kháng chiến, vượt qua gian khổ ác liệt để đánh thắng kẻ thù xâm lược.

 Đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội

 Để tiếp tục phát huy những kết quả tích cực trong công tác tuyên giáo, đáp ứng tốt yêu cầu công tác trong tình hình mới, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nhơn Trạch Mai Thanh Hùng cho rằng, người làm công tác tuyên giáo phải đạt chuẩn về chuyên môn và lý luận chính trị; có kiến thức sâu rộng, am hiểu nhiều lĩnh vực, tận tụy với nghề, gương mẫu trong công việc và cuộc sống thì mới tạo uy tín cho người khác.

Người làm công tác tuyên giáo cũng phải bám sát thực tiễn, phát hiện và giải đáp được những vấn đề do cuộc sống đặt ra, từ đó tham mưu cấp ủy giải quyết chính xác, kịp thời các vấn đề và dự báo đúng tình hình để tránh bị động. Có như vậy mới đủ sức thuyết phục khi tuyên truyền trong nhân dân, là một chiến sĩ thực sự trên mặt trận tư tưởng. Công tác tuyên giáo tuyệt đối phải đi đúng hướng, nói, viết và làm đúng nghị quyết, chỉ thị của Đảng; luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết.
Đại tá Võ Quang, Phó ban Công tác xây dựng Hội của Hội Cựu chiến binh tỉnh thì cho rằng, trước thông tin đa chiều như hiện nay, cán bộ tuyên giáo phải có bản lĩnh và định hướng chính trị rõ ràng, trên cơ sở nắm vững các quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương, từ đó thực hiện tốt các công việc được giao.
Người làm công tác tuyên giáo phải chịu khó lắng nghe, tích cực thâm nhập thực tế, tuyên truyền những vấn đề lớn của Đảng, của đất nước thấm sâu vào đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, làm công tác tuyên giáo phải biết cầu thị, tôn trọng nhân dân, có nhãn quan chính trị sâu rộng, hiểu được quy luật vận động của lịch sử, nắm bắt xu thế thời đại, dự kiến các bước phát triển của dân tộc để đưa ra những dự báo đúng thời cuộc. Làm được điều nêu trên, công tác tuyên giáo mới tham mưu cho Đảng những ý kiến sắc bén trong quá trình Đảng hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật phù hợp thực tiễn, vượt qua những thách thức của lịch sử.
Quỳnh Trang

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
483.654
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,94%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready