Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 02/07/2020 09:07
Xem với cỡ chữ

Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

​Đồng Nai hiện có trên 38 ngàn doanh nghiệp (DN), trong đó DN nhỏ và vừa chiếm trên 86%. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, DN nói chung, DN nhỏ và vừa nói riêng vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng DN, UBND tỉnh đang xây dựng đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa đến năm 2025. Đề án hiện đang được tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện trước khi trình HĐND tỉnh xem xét thông qua trong kỳ họp sắp tới.
2.7 Xây dựng  chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.jpg
Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được Đồng Nai xây dựng đề án để hỗ trợ phát triển
Nhắm vào những điều DN cần 
Mục tiêu cụ thể của đề án là số lượng DN nhỏ và vừa thành lập mới giai đoạn 2021-2025 tăng trưởng 9% hằng năm, tổng số DN thành lập mới trong 5 năm là trên 30,6 ngàn DN. Các DN mới thành lập từ ngày đề án được phê duyệt tạo ra khoảng 300 ngàn việc làm mới cho lao động trên địa bàn tỉnh.
Để các ưu đãi về chính sách được thực thi đúng tinh thần hỗ trợ  DN và dễ tiếp cận hơn, trong điều kiện nguồn lực của tỉnh có hạn, các DN kiến nghị tỉnh cần tập trung vào 3 lĩnh vực chính đang vướng mắc nhiều nhất hiện nay là: mặt bằng sản xuất, nguồn vốn tín dụng và đào tạo cán bộ quản trị DN. Cộng đồng DN nhỏ và vừa đang phát triển rất nhanh chóng, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn lực của DN quá nhỏ bé, rất khó cạnh tranh với DN nước ngoài trên cùng lĩnh vực nếu không được tiếp sức. Do vậy, đề án hỗ trợ đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay và cần triển khai sớm, nhất là về vấn đề tài chính, mặt bằng sản xuất, hỗ trợ DN phục hồi sau đại dịch Covid-19 ngay trong năm 2020.
Các DN cũng đề xuất, để đề án có thể đi vào cuộc sống, tỉnh nên thành lập một cơ quan đầu mối có đủ chức năng, thẩm quyền để cung cấp thông tin; đồng thời tiếp nhận, xử lý những khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh của DN. Ngoài ra, Đồng Nai nên có cụm công nghiệp cho DN công nghiệp hỗ trợ để các DN nhỏ và vừa tập trung lại. Khi đó, đối tác nước ngoài tới làm việc họ sẽ dễ hình dung ra chuỗi liên kết và cũng cho họ thấy năng lực thực sự của DN Việt Nam.
Nhiều nội dung hỗ trợ cụ thể
Dự kiến, tổng kinh phí để thực hiện chính sách cho năm 2020 và giai đoạn 2021-2025 để thực hiện đề án này là 13,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa. Tổng kinh phí nói trên chưa bao gồm kinh phí hỗ trợ mặt bằng sản xuất theo Nghị quyết số 200 năm 2019 của HĐND tỉnh; kinh phí hỗ trợ pháp lý; kinh phí hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh phí giúp DN tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị… Đây là những gói kinh phí lớn, được tính riêng và phân bổ theo hằng năm.
Theo đó, Đề án đề cập đến 9 nhóm vấn đề với rất nhiều nội dung. Trong đó, nhóm chính sách hỗ trợ chung bao gồm: hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa; hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh đối với DN ngành công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, quản trị DN, nâng cao chất lượng lao động; hỗ trợ sử dụng các dịch vụ tư vấn; đăng ký thành lập DN miễn phí; tư vấn, hướng dẫn thủ tục về thuế và hỗ trợ về các vấn đề pháp lý…
Về nhóm chính sách hỗ trợ trọng tâm cho DN nhỏ và vừa bao gồm: hỗ trợ DN chuyển đổi lên từ hộ kinh doanh cá thể; hỗ trợ DN nhỏ và vừa là DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ DN tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị sản xuất…
Nam Vũ

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
483.654
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,94%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready