Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 30/06/2020 10:39
Xem với cỡ chữ

Tiếp tục đổi mới hoạt động Công đoàn

​Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, từ những kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), đặc biệt là những cách làm mới, mô hình thiết thực thời gian qua đã góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động (NLĐ).
a8060fd10325fe7ba734.jpg
 Cán bộ Công đoàn cơ sở kiến nghị các giải pháp chăm lo đời sống, việc làm người lao động tại hội nghị giao ban Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp.
Sát cánh với người lao động

 Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những nơi, hoạt động của tổ chức Công đoàn chưa thật sự sát với nhu cầu, nguyện vọng của NLĐ, còn thụ động, chậm đổi mới. Tinh thần trách nhiệm của Ban Chấp hành CĐCS chưa được phát huy triệt để, dẫn đến hoạt động Công đoàn rời rạc, không có điểm nhấn, chưa thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia. Thực tế đó đòi hỏi các CĐCS cần có sự đánh giá khách quan, xác định nguyên nhân và chỉ ra những vấn đề cần được tháo gỡ. Đặc biệt, cần mạnh dan đề xuất, kiến nghị những khó khăn với chủ doanh nghiệp (DN), Công đoàn cấp trên để định hướng, có sự hỗ trợ kịp thời.

Tại hội nghị giao ban CĐCS khối DN gần đây, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng cho rằng, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS cần tiếp tục được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ CĐCS về kỹ năng thương lượng, đối phó với các tình huống xảy ra bất ngờ để sẵn sàng bảo vệ quyền lợi NLĐ. Chẳng hạn, trong thời điểm dịch bệnh vừa qua, một số cán bộ CĐCS đã mạnh dạn đứng ra thương lượng tốt để DN chi trả lương và các quyền lợi cho NLĐ trong thời gian ngừng việc hoặc sắp xếp cho NLĐ đi làm cách ngày để không bị ảnh hưởng đến thu nhập. Những việc làm thực tế đó là điều mà NLĐ luôn mong muốn ở tổ chức Công đoàn; mỗi cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của NLĐ để thấu hiểu và  sát cánh khi họ cần.

 Nâng cao chất lượng hoạt động

Anh Ngô Đức Hoàng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Epic Designers Việt Nam (TP.Biên Hòa) cho biết, tham gia hoạt động Công đoàn chuyên trách tại DN, anh có nhiều thời gian dành cho hoạt động CĐCS và quan tâm đến đời sống NLĐ. Những năm gần đây, CĐCS hoạt động tốt nhờ tạo được sự đồng thuận từ tập thể lao động và chủ DN. Đầu năm nay, khi DN liên tục gặp khó khăn trong sản xuất do ảnh hưởng từ dịch bệnh, bắt buộc phải cắt giảm lao động, CĐCS đã phải họp với DN liên tục, tìm ra phương án hợp lý nhất để đảm bảo quyền lợi NLĐ, nhất quyết không cắt giảm những lao động lớn tuổi, lao động có nhiều năm gắn bó với DN như phương án ban đầu của DN.

“Trong hoạt động Công đoàn, cán bộ CĐCS phải quyết đoán, mạnh mẽ, dành nhiều sự tâm huyết với nghề, đáp ứng sự mong muốn của NLĐ. Thực tế, trong quá trình hoạt động sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng phải biết làm mới hoạt động, tìm những hướng đi phù hợp chắc chắn CĐCS sẽ có chỗ đứng và được DN nể trọng, lắng nghe”- anh Hoàng cho hay.
Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghiệp Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết cho rằng, để nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, cán bộ CĐCS cần tăng cường hơn nữa các hoạt động liên kết, phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với các đoàn thể tại DN trong việc tổ chức các phong trào thi đua,  cùng DN đảm bảo tốt thu nhập, môi trường làm việc NLĐ. Đặc biệt, mỗi cán bộ Công đoàn phải là cầu nối giữa đoàn viên và chủ DN, luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các đoàn viên để có những hỗ trợ, chia sẻ kịp thời.
Trang Thư

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
412.863
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,96%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready