Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 28/06/2020 22:07
Xem với cỡ chữ

Đề xuất trừ điểm trên giấy phép lái xe

Một trong những điểm mới của dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là Bộ Công an đề xuất quy định người điều khiển phương tiện sẽ bị áp dụng hình thức trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) nếu vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông thay vì bị tạm giữ có thời hạn như trước đây.
12fcfbc6c832356c6c23.jpg
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy phép lái xe của lái xe tải lưu thông trên quốc lộ 1, đoạn qua TP.Long Khánh. 
Trường hợp nào bị trừ điểm?
Theo đó, Bộ Công an đề xuất các loại GPLX sẽ có tổng điểm là 12 và số điểm này sẽ bị trừ dần nếu tài xế vi phạm đến lúc hết điểm thì GPLX không còn hiệu lực và phải thi sát hạch lại. Bên cạnh đó, dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.
Cùng với việc quy định về việc trừ điểm, Bộ Công an còn đề xuất 28 nhóm hành vi vi phạm cụ thể sẽ áp dụng hình thức xử phạt tiền và trừ điểm GPLX trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định các hành vi như: sử dụng điện thoại di động, sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính, sử dụng dù (đối với xe mô tô, xe gắn máy), đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào, trừ các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định; không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn, lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ, dừng xe, đậu xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định ngoài bị phạt tiền còn bị trừ điểm.
Trong bản dự thảo còn quy định trừ điểm với việc xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 10-35km/giờ, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng chạy quá tốc độ trên 10-20km/giờ; không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng, không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người điều khiển giao thông hoặc đèn tín hiệu giao thông…
Cần tính toán cho phù hợp
Đa số các ý kiến của người dân đều bày tỏ ủng hộ vì cho rằng, quy định mới này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, giúp họ chủ động trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về giao thông. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị, việc quy định số điểm và trừ điểm trên GPLX cần được tính toán lại sao cho phù hợp.
Theo đó, Bộ Công an, Bộ GT-VT cần đảm bảo có một hệ thống dữ liệu đồng bộ, hiệu quả có thể xử phạt và trừ điểm GPLX, không để xảy ra sai sót nào. Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như các loại biển báo, vạch sơn, tín hiệu đèn trên đường cần phải hợp lý và đúng luật, tránh tình trạng tài xế phải ấm ức chịu phạt, dẫn đến tình trạng tranh cãi, không chấp hành việc xử phạt.Về phía lực lượng chức năng, phải nghiêm minh, đặc biệt là không tiêu cực trong thực thi công vụ. Khi mức phạt nặng, người vi phạm luôn tìm mọi cách đối phó để không bị trừ điểm, phạt tiền cao. Do đó, cả lực lượng chức năng và người tham gia giao thông cần phải nghiêm túc thực hiện.
Lệ Thu

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
599.198
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,92%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Thư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready