Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Cải cách hành chính và cuộc sống

Cập nhật 11/05/2020 09:39
Xem với cỡ chữ

Đẩy mạnh giải quyết hồ sơ qua mạng

​Đến nay Văn phòng UBND tỉnh đã đưa trên 200 dịch vụ công từ mức độ 1 đến mức độ 4 lên mạng phục vụ người dân và doanh nghiệp trên cổng dịch vụ công của tỉnh.
11.05-Giải quyết hs qua mạng.jpg
Người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh
 
Gia tăng giải quyết hồ sơ qua mạng
Với dịch vụ công mức độ 1 người dân có thể tải về các mẫu thủ tục sau đó điền thông tin trực tiếp mang đi nộp; mức 2 người dân có thể nộp trực tiếp một phần yêu cầu của hồ sơ qua mạng và đến cơ quan nhà nước giải quyết phần việc còn lại. Với mức độ 3-4 thì người dân hoàn toàn có thể giải quyết trên mạng mọi thao tác. Nhiều sở, ngành của tỉnh hiện nay đã có tỷ lệ hồ sơ giải quyết qua mạng đạt khá cao như Sở Ngoại vụ, Sở TTTT, Sở Khoa học công nghệ… Tuy nhiên cũng có nhiều sở ngành hiện mới chỉ dừng lại ở mức độ 1-2.
Sau thời gian quyết liệt thực hiện ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, đến nhiều sở ngành của tỉnh đã có số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến qua mạng ở mức độ 4 (mức cao nhất) đạt tỷ lệ cao từ 70 đến 90%, trong đó có Sở Ngoại vụ, TT-TT, KH-ĐT, KH-CN… Với mức độ 4 mọi thao tác nộp hồ sơ đều thực hiện qua mạng. Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: “Đến nay đã có 90% hồ sơ của người dân, đặc biệt là của đơn vị, tổ chức được giải quyết qua mạng, rất thuận tiện và tiết kiệm”.
Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến thay cho hình thức nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp tại các cơ quan đơn vị nhà nước nằm trong tiến trình xây dựng chính quyền, chính phủ điện tử đang được Thủ tướng chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Nhưng theo nhiều chuyên gia, để ngày càng có nhiều người dân đăng ký và sử dụng dịch vụ công trực tuyến công sẽ cần cả một quá trình dài.
Các cơ quan nhà nước phải hoàn thiện thêm nhiều dịch vụ công hơn nữa, nhất là những dịch vụ phổ biến như đất đai, đăng ký kinh doanh, xây dựng, khai sinh, giấy phép lái xe. Các dịch vụ công trực tuyến phải thực sự đơn giản để đa số người dân có thể sử dụng, thao tác dễ dàng, nhất là những người ở nông thôn, vùng sau vùng xa chiếm số đông nhưng khả năng tiếp cận công nghệ thông tin còn khó khăn.
Nhiều tiện ích

Chị Phạm Thị Thu Hương làm việc tại Công ty TNHH nhự Phú Lâm (KCN Biên Hòa 2) chia sẻ, chị làm việc giờ hành chính nên không thể xin nghỉ đi giải quyết việc riêng trong ngày làm việc. Nhưng chỉ cần ngồi tại công ty chị vẫn có thể đổi được giấy phép mới nhờ đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Các bước thao tác để hoàn thành thủ tục hành chính theo chị là tương đối thuận lợi với một người có kỹ năng tin học như chị.
Chị chỉ cần điền thông tin theo mẫu, tiếp đó chụp hình chứng minh thư nhân dân, ảnh chân dung, hồ sơ giấy phép lái xe cũ để tải lên hệ thống. Khi các thao tác theo yêu cầu của hệ thống hoàn thành chị Hương chỉ cần kích chuột gửi đi. Khi hồ sơ được xử lý xong chị Hương được nhận kết quả là giấy phép lái xe mới tại nhà qua đường bưu điện.
Anh Trần Duy Giáp (ở X.Quảng Tiến, H.Trảng Bom) chia sẻ: “Chỉ với một ứng dụng tài khoản ngân hàng thông minh trên điện thoại tôi đã có thể thực hiện rất nhiều giao dịch ngay tại nhà như, chẳng hạn như thanh toán tiền điện, tiền nước, học phí cho các con, chuyển nhận tiền từ khách hàng, mua sắm trực tuyến qua mạng, thậm chí là nộp thuế, phí, nộp tiền vi phạm giao thông…”
 Anh Giáp cũng cho rằng, trong thời điểm dịch Covid-19, ứng dụng thanh toán trực tuyến trên điện thoại thông minh càng trở nên hữu ích vì giúp chủ tài khoản không phải đi đến những những nơi đông người mua sắm hay thanh toán giao dịch. Ngoài ra việc hạn chế sử dụng tiền mặt cũng sẽ tiết kiệm chi phí in tiền cho nhà nước, đồng thời an toàn hơn cho khách hàng vì có thể trên tiền mặt cũng chứa rất nhiều virus.
Thọ Vực

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready