Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 24/09/2019 11:45
Xem với cỡ chữ

​Lợi dụng chuyển phát nhanh để phạm tội

Dịch vụ vận chuyển - giao nhận hàng hóa đang ngày càng trở thành một dịch vụ vô cùng cần thiết và không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay. Dịch vụ cũng giúp cho việc gửi chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp và cá nhân trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Lợi dụng việc này, tội phạm đã sử dụng vào mục đích giao nhận hàng cấm, hàng nguy hiểm... 
Gửi cả hàng cấm...

Chiều 28-8, Nguyễn Ngọc Tuấn (36 tuổi, ngụ xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) đến Nhà xe T.N. tại Bến xe Biên Hòa (phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) đăng ký dịch vụ vận chuyển 1 hộp thiếc màu đỏ đi huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk). Sau đó, Tuấn gửi xe máy biển số  60U6-2952 tại bãi giữ xe của Bến xe Biên Hòa rồi đón xe buýt đi TP.Hồ Chí Minh.

images2233139_hinh_minh_hoa_new.jpg
Số ma túy được các đối tượng đóng gói để gửi qua bưu điện bị Công an tỉnh phát hiện, thu giữ. Ảnh minh họa: Trần Danh​ 

Trong lúc làm thủ tục dịch vụ, nhân viên giao, nhận hàng của Nhà xe T.N. nghi trong hộp thiếc có hàng cấm nên thông báo cho anh Bùi Tấn Cường, bảo vệ Bến xe Biên Hòa và Công an phường Quang Vinh biết. Đến tối 28-8, Tuấn quay lại Bến xe Biên Hòa lấy xe máy thì bị 2 bảo vệ của bến xe là Lê Công Vinh và Bùi Tấn Cường giữ lại, báo cho Công an phường Quang Vinh mời đối tượng về trụ sở làm việc. 

Tại Công an phường Quang Vinh, sau khi mở hộp thiếc Tuấn gửi, công an phát hiện bên trong có 23 gói tinh thể màu trắng (theo Tuấn trình bày là ma túy đá). Công an phường đã lập biên bản sự việc, tạm giữ Tuấn cùng tang vật giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Qua điều tra của Công an TP.Biên Hòa, Tuấn khai nhận nghiện ma túy. Ngày 28-8, Tuấn đã gửi hộp thiếc màu đỏ bên trong có 23 gói ma túy đá này cho người quen ở tỉnh Đắk Lắk. Theo giám định của cơ quan công an, các gói ma túy này nặng 3,4783g, loại methamphetamine. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Tuấn về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cảnh giác hàng hóa nghi vấn

Trung tá Lê Thông Thái, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa cho biết, từ năm 2018 đến nay đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 2 vụ việc liên quan đến ma túy thông qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Hiện nay đã xuất hiện nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa như bưu điện và các nhà xe kinh doanh vận tải. Việc giao nhận hàng hóa chủ yếu do khách hàng đóng gói sẵn và mang đến nơi giao cho đơn vị kinh doanh vận chuyển. Để tránh bị phát hiện hành vi phạm pháp, kẻ gian đóng gói các bưu kiện, bưu phẩm, trong đó có ma túy một cách tinh vi. Thực tế hàng hóa gửi chứa gì thì nhân viên tiếp nhận không biết, không kiểm tra. Ngoài ra, việc đăng ký thông tin sử dụng dịch vụ chủ yếu là do đối tượng cung cấp họ tên, địa chỉ giả, không được đối chiếu, kiểm tra thực tế bằng các giấy tờ tùy thân nên khó khăn trong việc truy xét khi xảy ra tội phạm. 

Luật Bưu chính năm 2010 quy định cụ thể về các vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính; những hành vi cấm gửi hàng hóa, vật phẩm không được gửi. Đó là các bưu phẩm có nội dung gây kích động, mất an ninh; bưu kiện chứa văn hóa phẩm như: sách báo, tài liệu văn hóa phẩm trái với đạo đức xã hội. Luật đồng thời đưa ra các quy định cụ thể đối với nhân viên bưu điện, trong quá trình kiểm tra hàng hóa. Thế nhưng vì nhiều lý do, tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính, trong đó có hoạt động chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng cấm vẫn có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. 

Để phòng ngừa với tội phạm này, theo Trung tá Lê Thông Thái, các đơn vị kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa cần đề nghị người gửi mang hàng hóa đến đóng gói bằng các hộp chuyên dụng của đơn vị, để kết hợp kiểm tra, phát hiện hàng cấm, hàng nguy hiểm. Nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tuyên truyền cho nhân viên chấp hành nghiêm các quy định trong tiếp nhận; thận trọng kiểm tra, giám sát các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm. Khi gửi các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm qua đường bưu điện, phương tiện vận tải phải đối chiếu với giấy tờ tùy thân, ghi rõ cụ thể và chính xác tên, tuổi và địa chỉ người gửi cũng như người nhận. Trong trường hợp phát hiện nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan công an xử lý. 

Công an TP.Biên Hòa vừa đề nghị Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố báo cáo Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa khen thưởng đối với anh Bùi Tấn Cường và anh Lê Công Vinh về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc do phát hiện vụ vận chuyển ma túy tại Bến xe Biên Hòa.​

Minh Nhân

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
219.968
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,96%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready