Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 29/07/2019 09:58
Xem với cỡ chữ

​Các cựu chiến binh chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ

Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nghĩa trang liệt sĩ TP. Long Khánh có 3 cựu chiến binh (CCB) hàng ngày vẫn làm công việc chăm sóc và bảo vệ nghĩa trang. Với họ, công việc này không chỉ để mưu sinh mà còn là một cách để tri ân những đồng chí, đồng đội, các liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 
8D.jpg
Cựu chiến binh Nguyễn Viết Luân vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh chuẩn bị cho ngày 27/7.
Hàng năm, từ giữa tháng 7 trở đi là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công tác quản trang ở các nghĩa trang liệt sĩ. Vào những ngày này, họ không chỉ làm công việc hàng ngày của mình mà còn tiếp đón, hướng dẫn cho nhiều người đến viếng thăm mộ liệt sĩ.
Tất bật chuẩn bị ngày 27-7
Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, nơi yên nghỉ của khoảng 4,3 ngàn liệt sĩ, trước Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7), mỗi ngày có hàng chục khách đến viếng, đa phần là thân nhân liệt sĩ, CCB thăm chiến trường xưa, đoàn viên, thanh niên của các cơ quan đến dọn dẹp khu mộ liệt sĩ được phân công chăm sóc...
Cũng vì nhiều đoàn đến thăm như vậy nên công việc quản trang của CCB Nguyễn Viết Luân (ngụ TP. Biên Hòa, nguyên là chiến sĩ của Lữ đoàn Tăng - thiết giáp 22, Quân đoàn 4) bận rộn hơn nhiều. Ông phải trực tiếp hướng dẫn họ đến tận vị trí khu mộ của người thân. Đoàn khách này vừa ra lại có đoàn khác vào. Có khi sau giờ hành chính nhưng vẫn có đoàn khách đến thăm nên ông vẫn phải làm việc. Trước đó, ông và một số người khác đã quét dọn, vệ sinh sạch sẽ cho hàng ngàn ngôi mộ cũng như cảnh quan nơi đây luôn sạch đẹp để đón khách về thăm.
“Hơn 22 năm làm việc tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, một phần là vì thu nhập, một phần tôi cũng muốn góp chút công sức chăm sóc các phần mộ liệt sĩ nơi đây. Vì bản thân tôi cũng từng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc nên rất thấu hiểu những mất mát, hy sinh vì độc lập cho đất nước hôm nay” - ông Luân tâm sự.
Tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. Long Khánh, nơi yên nghỉ của khoảng 3 ngàn liệt sĩ, CCB Nguyễn Văn Việt (ngụ TP. Long Khánh, từng làm du kích Bình Lộc trong kháng chiến chống Mỹ) cũng có hơn 17 năm làm quản trang. Những ngày tháng 7, mỗi ngày lượng khách đến viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ cũng trên dưới 10 người. Hàng ngày ngoài việc vệ sinh, dọn dẹp cho các ngôi mộ ở đây, ông còn có thói quen thắp nhang cho các ngôi mộ liệt sĩ, đặc biệt là ngôi mộ tập thể của các liệt sĩ hy sinh khi đánh căn cứ Hoàng Diệu (thuộc phường Bảo Vinh, TX. Long Khánh) được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ TP. Long Khánh vào năm 2014.
“Sau bao nhiêu năm tìm kiếm, cuối cùng cũng đưa được các anh về nơi an nghỉ để được hương khói cho ấm cúng. Tôi và các liệt sĩ trong ngôi mộ này cũng từng chiến đấu tại mảnh đất Long Khánh nhưng tôi may mắn thoát khỏi bom đạn chiến tranh, được chứng kiến ngày giải phóng và sống khỏe mạnh đến ngày nay. Vì vậy, tôi tự thấy bản thân có trách nhiệm hương khói bù đắp cho các anh bao năm nằm lạnh lẽo dưới lòng đất” - ông Việt bộc bạch.
Tận tụy với công việc
Công việc dọn dẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ vào mùa nắng thuận tiện hơn do cỏ ít mọc. Tuy nhiên vào mùa mưa như hiện nay khá vất vả, cỏ mọc nhanh, các lư hương nhanh chóng ngập nước nên quản trang phải dọn liên tục, nếu không sẽ bị đổ ra ngoài khiến phần mộ liệt sĩ trông nhếch nhác. “Có nhiều hôm vừa lau mộ xong, trời mưa to, cát bẩn lại bắn lên mộ khiến các quản trang phải vệ sinh lại” - ông Luân cho biết. 
8C.jpg
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Việt thắp nhang tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ TP. Long Khánh.
Bên cạnh đó, công việc của một quản trang không chỉ là dọn dẹp, thắp nhang, chăm sóc, nhổ cỏ cho các phần mộ mà còn phải hướng dẫn, giải thích cho thân nhân liệt sĩ về việc tìm mộ, quy tập mộ. Nhất là với các thân nhân liệt sĩ từ xa đến, họ không có đủ thông tin về mộ liệt sĩ nên việc tìm mộ khá vất vả.
Ông Nguyễn Văn Việt kể lại: “Do trong thời chiến tranh, việc ghi chép tên tuổi các liệt sĩ hy sinh thường có sai sót, do giọng nói vùng miền khác nhau hoặc do gấp rút nên ghi sai hoặc có trường hợp nhầm tên người này với người khác... Đến khi quy tập mộ về nghĩa trang thì bia mộ lại khắc theo danh sách ghi chép. Nhiều trường hợp, ông phải dẫn đi tìm từng ngôi mộ trong nghĩa trang để xác định vị trí ngôi mộ của người thân.
“Có trường hợp thân nhân liệt sĩ làm các thủ tục bốc mộ, nhưng đến khi thử ADN lại không đúng người thân của mình. Nhìn thân nhân các liệt sĩ sau nhiều ngày lặn lội đường xa nhưng không tìm được mộ liệt sĩ khiến tôi không khỏi chạnh lòng” - ông Việt chia sẻ.
Đối với CCB Vũ Tiến Pha (ngụ TP.Biên Hòa, từng tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc vào năm 1979), công việc bảo vệ Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh không chỉ là mưu sinh mà còn mang đến cho ông nhiều niềm vui.
Là bảo vệ Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nên ông Pha thường xuyên hướng dẫn khách đến nơi cần tìm để giải quyết vấn đề về mộ liệt sĩ hoặc hướng dẫn các đoàn khách tham quan nghĩa trang. Ông luôn nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn gia đình liệt sĩ làm các thủ tục tìm ra mộ người thân để ấm lòng người đã khuất và yên lòng người còn sống.
“Vào những ngày kỷ niệm lớn, tôi lại gặp nhiều đồng đội năm xưa hơn, có người vào tìm mộ liệt sĩ, có người theo đoàn tham quan miền Nam ghé qua thắp nhang tại nghĩa trang... Các cuộc hội ngộ đều rất cảm động, chúng tôi có dịp ôn lại câu chuyện chiến đấu năm xưa và biết được cuộc sống của nhau sau bao nhiêu năm xa cách” - ông Pha cho biết
Đối với CCB làm việc tại các nghĩa trang liệt sĩ như ông Luân, ông Việt và ông Pha, những ngày chuẩn bị cho ngày 27/7 tuy cực mà vui. Vui vì có nhiều đoàn ghé thăm thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ, tạo không khí nơi này thêm ấm cúng hơn.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp cho hay, các CCB làm công tác quản lý, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ đã làm việc với tất cả tấm lòng trong chăm sóc những phần mộ liệt sĩ và nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ nhiều thân nhân liệt sĩ viếng thăm, tìm mộ người thân. 

Đăng Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
226.052
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready