Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 21/12/2017 21:14
Xem với cỡ chữ

Cần phân cấp trong quản lý an toàn thực phẩm

Gần đây, đã có 2 vụ “ngộ độc thực phẩm” xảy ra trên địa bàn tỉnh khiến nhiều người phải nhập viện. Trước tình hình này, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề quản lý an toàn thực phẩm...​


TS.BS. Phan Huy Anh Vũ.

* P.V: Chỉ trong gần 1 tuần, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể (ở huyện Thống Nhất và Nhơn Trạch), ông có ý kiến gì xung quanh những vụ việc này?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Miền Quê (đóng tại khu công nghiệp Nhơn Trạch) vào ngày 19-12 chỉ là sự cố trong vấn đề chế biến thực phẩm, gây kích ứng cổ họng cho 197 công nhân ăn. Ðây không gọi là ngộ độc thực phẩm. Còn vụ việc 22 học sinh lớp 5 và lớp 2 Trường tiểu học Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) nhập viện vào ngày 15-12 với các triệu chứng: buồn nôn, đau bụng, một vài em có triệu chứng tiêu chảy. Vụ việc này, chúng tôi cũng đang nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm và đang chờ tìm nguyên nhân. Hai vụ việc trên đã bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, so với các tỉnh lân cận, Ðồng Nai vẫn khống chế vấn đề ngộ độc thực phẩm khá tốt.

* P.V: Trên địa bàn tỉnh có nhiều bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho các công ty, xí nghiệp. Vậy, chúng ta đã thực sự quản lý được những cơ sở này chưa, thưa ông?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Từ những năm trước, ngành Y tế không chỉ quản lý mà còn thường xuyên kiểm tra chặt chẽ những nơi này. Mỗi năm, chúng tôi đi kiểm tra, giám sát 2 lần. Riêng năm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chỉ vào doanh nghiệp 1 lần/năm nên chúng tôi cũng kiểm tra những nơi này 1 lần. Chúng tôi quản lý trên hồ sơ thông qua các hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm đầu vào hằng ngày của họ. Ngoài ra, Công đoàn và người phụ trách y tế của doanh nghiệp phải đi giám sát nguồn thực phẩm mỗi ngày. Trong đó, các phụ gia nhập vào cũng phải có phiếu ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Trước đây, những cơ sở bếp ăn tập thể hay cung cấp suất ăn công nghiệp đều phải lưu mẫu thức ăn để khi có vấn đề xảy ra, cơ quan quản lý dễ dàng tìm được nguyên nhân. Nhưng điều này lại không có bất cứ quy định nào ràng buộc. Gần đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1246 về bắt buộc lưu mẫu thực phẩm 24 giờ. Hiện, ngành Y tế quản lý chặt chẽ những bếp ăn tập thể và cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp. Còn cơ sở sản xuất xuất ăn nhỏ, lẻ và thức ăn đường phố, chúng tôi giao cho tuyến huyện, xã quản lý.

* P.V: Theo ông, những quy định hiện nay đã đủ mạnh để xử lý những trường hợp gây ra những vụ ngộ độc cho người dân hay chưa?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Dù cho là bất cẩn trong chế biến thực phẩm khiến nhiều người cùng nhập viện, chúng tôi cũng xử lý vi phạm như một vụ ngộ độc. Tuy nhiên, thực tế, một số vụ việc xảy ra do sự hạn chế hiểu biết của họ về nguồn gốc rau, củ quả và cách chế biến an toàn. Vì vậy, chúng tôi không chỉ kiểm soát mà phải tăng cường truyền thông cách xử lý, sơ chế cho họ.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào nguồn lực của ngành Y tế để kiểm soát và tuyên truyền về an toàn thực phẩm (ATTP) cho những cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể là không thể. Ðiều này phải có sự phối hợp của cả các ngành Nông nghiệp và Công thương. Thời gian qua, 3 ngành này đã phối hợp tổ chức được 10 lớp tập huấn về VietGAP, thực phẩm an toàn..., vì cả 3 ngành này đều có chung trách nhiệm quản lý vấn đề này.

* P.V: Trong thời gian tới, ngành Y tế có giải pháp nào để hạn chế các vấn đề về ngộ độc thực phẩm, nhất là các vụ ngộ độc tập thể?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Thời điểm gần đến Tết Nguyên đán, thị trường về thực phẩm, nước uống cũng sôi động và vấn đề về an toàn thực phẩm cũng phức tạp hơn. Ngoài việc kiểm tra các mặt hàng Tết: bánh, mứt, rượu… thì vấn đề bếp ăn tập thể vẫn duy trì kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong đợt cao điểm, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan báo, đài để đưa tin về những cơ sở vi phạm và cung cấp thông tin về nguồn thực phẩm sạch, đặc biệt là nguồn thịt heo sạch.


Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của ngành Y tế kiểm tra mẫu lưu thức ăn của một doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp tại TP. Biên Hòa gần đây.

* P.V: Ở tầm vĩ mô về quản lý, ông có những đề xuất gì để kiểm soát các vấn đề về an toàn thực phẩm?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Hiện nay, việc kiểm soát về ATTP do 3 ngành: Y tế, Công thương và Nông nghiệp chịu trách nhiệm. Trong đó, ngành Y tế đóng vai trò chủ chốt. Thời gian qua, cả 3 ngành này đã có sự phối hợp tốt. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có Trung tâm kiểm nghiệm về thực phẩm đạt chuẩn. Trung tâm này phải được trang bị đủ để kiểm nghiệm những vấn đề liên quan đến thực phẩm. Từ kết quả đó, chúng tôi mới có thể có hình thức hợp lý để răn đe các sai phạm. Còn hiện nay, chúng ta hầu như chỉ kiểm nghiệm dựa trên định tính nên khó xử nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP, đặc biệt là doanh nghiệp cung cấp suất ăn lớn. 

Ngoài ra, việc phân cấp trong quản lý rất cần thiết. Mọi vấn đề như: bếp ăn tập thể, các khu chợ tự phát… không thể chỉ một cơ quan tuyến tỉnh có thể quản lý được mà phải được phân cấp để quản lý sát sao hơn. Các cơ quan chức năng sẽ phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để đảm bảo vấn đề ATTP cho người dân trên địa bàn tỉnh.

* P.V: Xin cảm ơn ông.

Khánh Ngọc (thực hiện)

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
839.239
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.