Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Dân hỏi - giám đốc sở trả lời

Cập nhật 02/10/2017 14:21
Xem với cỡ chữ

Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 12, ngày 03/9/2017)

​Đồng Nai hiện là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển xã hội hóa y tế nhanh với nhiều loại hình hoạt động đa dạng, phong phú. Nổi lên là hệ thống các bệnh viện, phòng khám tư nhân thu hút khá đông người dân. Mục “Dân hỏi – Giám đốc Sở trả lời” kỳ này, chúng tôi đã mời ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đến trường quay để cùng trao đổi về vấn đề này. 
Câu hỏi 1: Thưa ông. Đồng Nai là tỉnh có dân số đông, kinh tế xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, nhu cầu dịch vụ y tế của người dân cũng ngày càng đa dạng nên việc phát triển xã hội hóa để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh là cần thiết. Ông có thể cho biết những kết quả đáng chú ý của xã hội hóa lĩnh vực y tế trong thời gian qua?
Ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai trả lời:
Thời gian qua, ngành y tế đã rất quan tâm đến công tác xã hội hóa y tế. Đến nay, toàn tỉnh hiện có trên 3.120 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, bao gồm 06 bệnh viện tư nhân, 52  phòng khám đa khoa tư nhân, 800 phòng khám chuyên khoa, 02 phòng khám bác sỹ gia đình, 110 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 80 cơ sở dịch vụ y tế. Hầu hết các bệnh viện và phòng khám đa khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư khá tốt với cơ sở hạ tầng và thiết bị hiện đại, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên môn cao. Các bệnh viện tư nhân đã có 1.510 giường bệnh nội trú, chiếm 19% tổng số giường bệnh nội trú toàn tỉnh, đạt 4,6 giường bệnh tư nhân /1 vạn dân. Đến nay, các cơ sở y tế công lập đã huy động xã hội hóa với tổng số tiền  trên 200 tỷ đồng. Tổng cộng nguồn vốn huy động xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Đồng Nai ước khoảng trên 3.000 tỷ đồng, trong đó, mô hình hợp tác công tư tại Đồng Nai đã thu hút 1.300 tỷ đồng.
Câu hỏi 2: Vâng. Nhắc đến các kết quả đạt được trong xã hội hóa y tế của Đồng Nai thì không thể không nhắc đến mô hình hợp tác công tư của BV Đa khoa Đồng Nai. Trong chuyến về thăm bệnh viện này vào đầu năm nay, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao cách làm này và đã có yêu cầu đánh giá, tổng kết mô hình tại BV Đa khoa Đồng Nai để tiến tới nhân rộng trong tỉnh và cả nước. Như vậy, đến thời điểm này hoạt động của BV này ra sao?
Ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai trả lời:
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bệnh viện đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình hợp tác công tư. Thời gian qua đã có 40 đoàn ở các địa phương đến tham quan, tìm hiểu để áp dụng mô hình này, và hiện nay đã có 6 BV trong nước đang thực hiện mô hình này. Sau hơn 2 năm hoạt động, hoạt động của bệnh viện công – tư giúp cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trở thành một Tổ hợp Bệnh viện quy mô lớn, với trang thiết bị hiện đại, được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quản lý và vận hành. khối công - tư tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã từng bước phát triển và đem lại hiệu quả. Số bệnh nhân khám bệnh ngoại trú và số bệnh nhân điều trị nội trú đều tăng. Người bệnh và thân nhân người bệnh đánh giá cao đối với chất lượng của các dịch vụ. Góp phần phát huy hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của cả 02 khối bệnh viện; phát huy hiệu quả sử dụng, thu hút và “giữ chân” nguồn nhân lực.
Câu hỏi 3: Một điều mà người dân rất trông đợi là các cơ sở y tế tư nhân được phủ rộng xuống đến tuyến huyện, vì hiện nay, các bệnh viện tư chủ yếu tập trung tại thành phố Biên Hòa, còn các huyện vẫn chưa có. Ngành y tế có giải pháp nào để đáp ứng nguyện vọng này?
Ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai trả lời:
Đúng là hiện nay, các bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân tập trung nhiều tại TP Biên Hòa, vì ở đây có dân số đông, hạ tầng, giao thông thuận lợi. Thời gian tới ngành y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho các dự án đầu tư vào y tế. Đối với các huyện, cần thực hiện tốt việc quy hoạch đất đai, ưu tiên những khu đất công có vị trí thuận lợi cho các dự án xã hội hóa y tế, song song đó ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tốt hơn, tăng cường mời gọi doanh nghiệp và ban hành các chính sách hỗ trợ đặc thù của địa phương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Đối với các khu công nghiệp, cần có quy hoạch cụ thể vị trí và có chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư các phòng khám đa khoa cho khu công nghiệp để phục vụ đối tượng công nhân trên địa bàn.
Câu hỏi 4: Có thể nói, y tế tư nhân đã đóng góp rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng phản ánh là một số cơ sở y tế tư nhân có biểu hiện chạy theo lợi nhuận, trình độ chuyên môn chưa cao, còn nhiều vi phạm, …. Như vậy, ngành y tế có các giải pháp nào để chấn chỉnh những vấn đề trên?
Ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai trả lời:
Đúng là trong thời gian qua y tế tư nhân phát triển rất tốt, nhưng vẫn còn một số vấn đề. Thời gian tới chúng tôi sẽ có một số giải pháp. Thứ nhất là tăng cường tuyên truyền phổ biến các văn bản luật, Luật khám bệnh chữa bệnh và Luật Dược để cho những người hành nghề hiểu rõ thực hiện đúng; thứ 2 là tập huấn các thông tư, nghị định, hướng dẫn chuyên ngành về y tế; thứ 3 là mở những lớp đào tạo liên tục. Sở Y tế sẽ tăng cường thanh, kiểm tra hệ thống y tế tư nhân về thực hiện các vấn đề liên quan đến pháp luật, chấn chỉnh những sai sót và nghiêm khắc xử lý đối với những hành vi cố ý sai phạm. 

Quý bạn đọc có thể xem lại file video của chương trình tại địa chỉ:

//www.dongnai.gov.vn/Pages/video.aspx?v=/Video%20clip/AskT9.mp4


Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready