Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Cải cách hành chính

Cập nhật 14/02/2017 09:06
Xem với cỡ chữ

​Thủ tục tư pháp không còn khó

Nếu như cách đây 5 năm, việc làm các thủ tục tư pháp như: lý lịch tư pháp, kết hôn với người nước ngoài... hết sức khó khăn, người dân phải đi lại nhiều lần, thời gian chờ đợi kéo dài, thì hiện nay đã hoàn toàn khác.
 5A_140217.jpg
Công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của Sở Tư pháp hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Ông Vũ Thái Hiệp (ở xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc) cho biết theo lịch hẹn đến ngày 10-2 ông mới được trả kết quả phiếu lý lịch tư pháp, nhưng mới ngày 9-2 ông gọi điện đến bộ phận một cửa của Sở Tư pháp thì được thông báo là đã có kết quả. Việc giải quyết khá nhanh, thủ tục đơn giản giúp người dân ở xa như ông không phải tốn công sức đi lại nhiều lần.

*Đơn giản và thông thoáng hơn

Không chỉ giải quyết hồ sơ nhanh, trong năm qua Sở Tư pháp còn triển khai nhiều hình thức tiếp nhận hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp rất tiện lợi cho người dân, như: qua bưu điện, trực tuyến. Theo đó, người Việt Nam ở nước ngoài không có điều kiện về nước vẫn có thể gửi hồ sơ trực tuyến qua mạng, sau đó đăng ký chuyển kết quả qua bưu điện. Qua hơn 1 năm triển khai nộp hồ sơ trực tuyến, đến nay Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của Sở Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết  gần 300 hồ sơ trực tuyến, giúp nhiều người không mất thời gian đi lại, nhất là những người sống ở nước ngoài, giảm rất lớn chi phí đi lại.
Trưởng phòng Hành chính Sở Tư pháp Lê Triết Như Vũ cho biết, trong năm 2016 số lượng hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trong toàn tỉnh khá lớn với hơn 12 ngàn hồ sơ, tuy nhiên tỷ lệ giải quyết cấp phiếu lý lịch tư pháp đúng và trước hạn lên đến 98%. Để đạt được kết quả này là nhờ Sở Tư pháp có nhiều kênh tra cứu thông tin, chứ không chỉ duy nhất một kênh từ phía công an như trước đây.  Đó là từ các nguồn: Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Công an tỉnh và tra cứu tại hệ thống quản lý dữ liệu dùng chung tại Sở Tư pháp.
Bên cạnh đó, thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng thuận tiện, đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì người dân phải đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của Sở Tư pháp để làm thủ tục thì chỉ cần đến UBND cấp huyện để làm. Chị Nguyễn Thị Kim Hằng (ở xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) cho biết trước đây nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì bắt buộc cả vợ chồng cùng có mặt để nộp hồ sơ, nhưng nay chỉ cần vợ hoặc chồng. Ngoài ra, theo quy định mới đã bỏ bước phỏng vấn trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Điều này rất thuận tiện cho người nước ngoài hoặc Việt kiều đang định cư ở nước ngoài không phải tốn công về để có mặt nộp hồ sơ như trước đây.

*Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý

Để đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp, Sở Tư pháp luôn coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính. Do đó, Sở Tư pháp là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện phần mềm quản lý hộ tịch, đến nay đã cập nhật hơn 280 ngàn thông tin quản lý hộ tịch; đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, khai tử... Qua đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tra cứu thông tin; tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...; triển khai thực hiện rộng rãi các thủ tục 3 trong 1, vừa cấp giấy khai sinh - thẻ bảo hiểm y tế - đăng ký hộ khẩu cho trẻ mới sinh.
Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng thường xuyên kiểm soát giải quyết thủ tục hành chính của các địa phương, đơn vị, trong đó có kiểm soát giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực tư pháp. Theo đó đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trên lĩnh vực tư pháp. Cụ thể, thực trạng nhiều địa phương chưa thực hiện tốt việc ứng dụng quy trình liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết và trả kết quả hồ sơ chưa đúng quy trình cơ chế một cửa; tiếp nhận hồ sơ còn đòi hỏi nhiều giấy tờ ngoài quy định so với bộ thủ tục hành chính đã được ban hành; niêm yết, công khai bộ thủ tục hành chính còn sơ sài, thiếu nội dung (nhất là ở cấp xã). Do đó, Giám đốc Sở Tư pháp đã tổ chức đối thoại với 220 công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã để chấn chỉnh tình trạng này.
Đặng Ngọc

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
262.463
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready