(CTT - Đồng Nai) – Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thái Bảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tiến Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Trần Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tiếp tục quán triệt sâu sắc nội dung Chỉ thị số 05
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương những tấm gương điển hình tiêu biểu và ghi nhận thành tích của toàn tỉnh trong 10 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao khen thưởng cho các điển hình tiêu biểu
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao khen thưởng cho các điển hình tiêu biểu
Đồng chí Phó Bí thư cũng đưa ra đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 05 và Kết luận số 01-KL/TW. Điều này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về việc học tập và làm theo Bác, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trọng tâm là ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, cùng các hiện tượng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, và phát triển văn hóa, con người Đồng Nai phù hợp với yêu cầu của kỷ nguyên mới.
Đồng chí Thái Bảo nhấn mạnh cần tập trung xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, đặc biệt là việc làm rõ trách nhiệm cá nhân, nhất là của người đứng đầu. Ông cũng đề cao việc đổi mới phương thức lãnh đạo để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đồng thời chống lại bệnh thành tích và hình thức. Quan trọng hơn, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong hành động "nói đi đôi với làm" và tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là ở vị trí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hiện nghiêm túc trách nhiệm nêu gương để quần chúng và Nhân dân noi theo.
Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương, hướng tới tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền. Việc chuyển hóa từ "học tập" Bác sang "làm theo" Bác thông qua các kế hoạch hành động, chương trình cụ thể, thiết thực, đồng thời đề cao trách nhiệm và đạo đức công vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức. Công tác tuyên truyền về việc học tập và làm theo Bác cũng cần tiếp tục được đẩy mạnh, đi kèm với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong toàn Đảng bộ để biểu dương và lan tỏa.
Lan tỏa mô hình, gương điển hình tiên tiến
Trong 10 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực triển khai đồng bộ, sáng tạo và hiệu quả các nội dung của Chỉ thị số 05, đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc học tập, quán triệt Chỉ thị 05 và các chuyên đề hàng năm được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bài bản, với nhiều đổi mới để phù hợp với từng đối tượng. Nhờ đó, tinh thần học tập và làm theo Bác đã lan tỏa sâu rộng đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng chính trị và trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân. Đặc biệt, việc thực hiện các nội dung nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý, đã được tiến hành đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng và Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Định trao khen thưởng cho các điển hình tiêu biểu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng và Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Định trao khen thưởng cho các điển hình tiêu biểu
Điểm nổi bật là các cấp ủy đảng Đồng Nai đã chú trọng giải quyết các vấn đề cốt lõi, lấy việc gỡ bỏ các nút thắt, khắc phục hạn chế và xử lý dứt điểm những vấn đề cấp thiết của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm. Qua đó, đã tạo ra sự thay đổi rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh. Thành quả đáng tự hào là trong 10 năm, toàn tỉnh đã vinh danh khen thưởng trên 5.800 tấm gương "người tốt, việc tốt" trong phong trào học tập và làm theo Bác.