Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 21/10/2016 13:53
Xem với cỡ chữ

8 dự án làm thay đổi diện mạo đô thị Biên Hòa

​“Những công trình này được triển khai nhanh, hoàn thành sớm sẽ làm thay đổi bộ mặt thành phố, vừa mang ý nghĩa chỉnh trang đô thị theo quy hoạch, đồng thời có ý nghĩa giải quyết một số vấn đề cấp bách như thoát nước, ùn ứ giao thông”. 

Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tại buổi làm việc ngày 19-10 với các sở, ngành và lãnh đạo TP. Biên Hòa về tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng.

Đột phá từ giao thông

Theo ông Nguyễn Lục Hòa, Chánh văn phòng UBND tỉnh, hiện trên địa bàn TP. Biên Hòa có 8 công trình trọng điểm đang được xem xét, nghiên cứu phương án triển khai. Theo đánh giá, những dự án này nếu thực hiện sẽ tạo động lực phát triển của không riêng TP. Biên Hòa, mà còn góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển chung của toàn tỉnh.

8 công trình gồm: đường nối cầu Bửu Hòa - quốc lộ 1K; nút giao thông ngã tư Tân Phong; tuyến đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp; dự án đường ven sông Cái; đường trục trung tâm hành chính Biên Hòa; đường ven sông Đồng Nai từ cầu Hóa An đến bến đò Trạm; Hương lộ 2 đoạn giao quốc lộ 51 đến khu đô thị Long Hưng và dự án quy hoạch Cù lao Hiệp Hòa.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Có thể nhận thấy, trong số 8 dự án nói trên, có đến 7 dự án liên quan đến hạ tầng giao thông. Thực tế cho thấy, từ một đô thị loại II với quy mô dân số chỉ có 200.000 dân, đến nay, Biên Hòa đã có hơn 1 triệu dân khiến hạ tầng giao thông đang bộc lộ nhiều bất cập và kìm hãm sự phát triển. Tình trạng ùn tắc, kẹt xe ngày càng trở thành vấn nạn thường xuyên ở một số tuyến đường, đặc biệt là tại các điểm nút giao thông quan trọng trên địa bàn. Bởi vậy, việc phát triển hạ tầng giao thông được xem là bước “đột phá” để Biên Hòa phát triển.
 

Đơn cử, với 2 dự án nút giao thông ngã tư Tân Phong và tuyến đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao ngã tư Tân Phong. Còn dự án đường ven sông Cái và đường ven sông Đồng Nai từ cầu Hóa An đến bến đò Trạm sẽ giúp Biên Hòa khai thác hết thế mạnh của sông Đồng Nai với định hướng phát triển đô thị ven sông.

Đặc biệt, dự án đường trục trung tâm hành chính Biên Hòa (từ ngã 4 vườn Mít về hướng cù lao Hiệp Hòa) với quy mô thiết kế rộng từ 47 - 60m sẽ là tuyến đường tạo nên điểm nhấn cho TP. Biên Hòa vốn từ trước tới nay vẫn được đánh giá là chưa có “nét riêng”. Điểm nhấn đó, ngoài việc kết nối trung tâm Biên Hòa với đô thị xanh tương lai Cù lao Hiệp Hòa, tuyến đường sẽ tạo nên một bộ mặt mới cho khu vực quảng trường tỉnh, như đánh giá của Phó giám đốc Sở Xây dựng Lý Thành Phương: “Hiện Biên Hòa là đô thị loại I nhưng lại chưa có một quảng trường tương xứng với vị thế của thành phố. Chính vì vậy, theo quy hoạch kết hợp trục đường trung tâm hành chính của thành phố sẽ tạo nên một khu vực quảng trường xứng tầm với quy mô của Biên Hòa”.
 

Chuẩn bị kỹ các phương án, bồi thường hỗ trợ, tái định cư

Theo Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, liên quan tới công tác thu hồi đất, đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án, trong quá trình tính toán để khai thác, quan điểm chung của thành phố là hạn chế tối đa việc đền bù, giải tỏa ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tuy nhiên, đối với các trường hợp phải giải tỏa, thành phố đang chuẩn bị rất kỹ các phương án bồi thường, hỗ trợ và nhất là tái định cư cho người dân theo hướng tạo mọi điều kiện để người dân góp phần tham gia dự án, có sự đồng thuận cao để đến nơi ở mới.
 

Không đợi vốn ngân sách

Để thực hiện 8 dự án trọng điểm nói trên, theo tính toán tổng nguồn vốn đầu tư lên đến hơn 8.200 tỷ đồng. Trong đó, dự án ven sông Cái cần khoảng 4.000 tỷ đồng, dự án đường trục trung tâm hành chính Biên Hòa cần khoảng 3.000 tỷ đồng... Theo Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, để triển khai thực hiện tốt các dự án trọng điểm, Biên Hòa sẽ huy động nguồn vốn bằng nhiều hình thức như: vốn ngân sách, vốn vay trung ương, đấu giá đất và đặc biệt là nguồn vốn BT (xây dựng - chuyển giao) lấy quỹ đất để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Trong đó, hình thức BT và vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB) thông qua Bộ Tài chính là 2 nguồn vốn chính trong kêu gọi đầu tư. “Riêng vốn ngân sách chỉ tập trung cho các công trình đặc biệt quan trọng, có tính cấp bách như: dự án thoát nước; dự án hầm chui Tân Phong… và sẽ được ưu tiên triển khai trong năm 2017 ”, ông Dũng cho biết.

Theo tính toán, hầu hết các dự án trên nếu khai thác quỹ đất 2 bên đường để tạo nguồn vốn thì kinh phí ngân sách phải bỏ ra rất ít. Bởi, nguồn vốn từ khai thác quỹ đất đều tương đương hoặc đã cao hơn giá trị đầu tư. Điển hình như dự án đường nối cầu Bửu Hòa - quốc lộ 1K có tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng thì giá trị tạm tính khi khai thác quỹ đất 2 bên tuyến đường cũng đã tương đương. Hay như dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến bến đò Trạm) có chiều dài hơn 3,7km, tổng vốn đầu tư gần 960 tỷ đồng, tuy nhiên, tổng giá trị các khu đất tạo vốn 2 bên đường khi thực hiện dự án lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.


Theo dự kiến đầu năm 2017, hầm chui ngã tư Tân Phong sẽ được khởi công xây dựng nhằm giải tỏa tình trạng ùn ứ, kẹt xe tại nút giao thông này.

Có thể nói, phương án đầu tư theo hình thức BT được xem là hướng đi phù hợp trong tình cảnh ngân sách gặp khó như hiện nay. “Hiện vốn ngân sách Nhà nước không có đủ để triển khai các dự án trong điểm. Vì thế, tỉnh sẽ cho nhà đầu tư khai thác quỹ đất 2 bên đường để lấy vốn bù lại số tiền đã bỏ ra thực hiện dự án. Với cách làm này, đa số các dự án sẽ thực hiện được, không phải đợi vốn ngân sách”, ông Nguyễn Lục Hòa cho biết.
 

Bên cạnh khâu huy động vốn, để có thể nhanh chóng khởi công các công trình là cần sớm tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục, như: quy hoạch xây dựng khai thác các khu đất tạo nguồn chưa phù hợp nên chưa thể phê duyệt đề xuất dự án; phải điều chỉnh quy hoạch các tuyến đường và tìm khu khai thác quỹ đất phù hợp; hồ sơ vay vốn WB phải chờ ý kiến của Bộ Tài chính khiến nhiều dự án dù nhà đầu tư đã có tiền nhưng vẫn chưa thể triển khai thi công. 

Chính vậy vậy, theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, thời gian tới, các sở, ngành phải phối hợp với TP. Biên Hòa triển khai cùng lúc các thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian giải quyết, sớm khởi công các dự án trọng điểm. “Đa số các công trình, chủ đầu tư đã chuẩn bị vốn, chỉ cần xong thủ tục của Nhà nước là họ triển khai đầu tư. Những dự án này sớm đi vào khai thác, sẽ thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển. Do đó các cơ quan chức năng cần có những giải pháp nhanh nhất để hoàn tất các thủ tục theo đúng trình tự pháp luật”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

Đầu năm 2017 sẽ khởi công 3 dự án

Theo dự kiến, vào đầu năm 2017, 3/8 dự án trọng điểm sẽ được khởi công xây dựng gồm: 

- Dự án nút giao thông ngã tư Tân Phong có hầm chui dài 430m, gồm: 50m hầm kín, 380m hầm hở và đường dẫn 2 đầu hầm là 150m, tổng vốn đầu tư 260 tỷ đồng. Chủ đầu tư của dự án là Khu quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai.

- Dự án đường nối cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K do Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đề xuất đầu tư nhằm kết nối giao thông từ nút đường Bùi Hữu Nghĩa, cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K có chiều dài 2,42km, tổng mức đầu tư dự kiến 504,9 tỷ đồng.

- Dự án đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) đề xuất chủ trương đầu tư. Tuyến đường dài 4,8km chia thành 2 đoạn.

 

Tùng Văn

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
510.760
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,70%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.