Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 07/10/2016 02:37
Xem với cỡ chữ

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 6, khóa X: Chống ngập - vấn đề cấp bách

​Trong phiên thảo luận vào ngày hôm qua 6-10 tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 6 (khóa X), nhiều vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội được đưa ra thảo luận như: Cải cách thủ tục hành chính; đào tạo nghề, giải quyết việc làm; phòng, chống tội phạm; quản lý cai nghiện ma túy… Trong đó, riêng nội dung về công tác chống ngập trên địa bàn TP. Biên Hòa đã thu hút nhiều ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu.

Nhiều dự án chống ngập

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Lê Văn Dành cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy xoay quanh buổi đối thoại với nhân dân về giải pháp chống ngập, thời gian qua, TP. Biên Hòa đã tập trung chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt thực hiện nội dung này. Theo khảo sát, Biên Hòa có 25 điểm ngập nước, trong đó theo phân cấp, có 16 điểm ngập do Biên Hòa quản lý, giải quyết, còn lại 9 điểm do tỉnh và Trung ương quản lý. Thời gian qua, lãnh đạo TP. Biên Hòa đã chỉ đạo triển khai kế hoạch nạo vét và đã cơ bản xử lý được 8 điểm ngập. Còn lại 8 điểm đang lập hồ sơ thủ tục để triển khai. Trong đó có 4 dự án sắp chuẩn bị đấu thầu và thực hiện trong những tháng cuối năm 2016 là khu vực khu phố 3, phường Bửu Long, chợ Tân Phong, đường vào UBND phường Tân Tiến, ngã tư Lạc Cường. Bên cạnh đó, TP. Biên Hòa lập hồ sơ nạo vét 3 điểm: suối Linh, suối Bà Bầu và suối Tân Mai. Ngoài ra, thành phố đã chỉ đạo 12 phường, xã có các hộ dân lấn chiếm các suối, kênh rạch, xử lý cưỡng chế trả lại dòng chảy cho các con suối. Đồng thời, triển khai các phong trào ở địa bàn dân cư như: Xanh - sạch - đẹp, khơi thông cống rãnh bảo vệ môi trường… Với các điểm ngập do Trung ương quản lý, Biên Hòa cũng tích cực có ý kiến với tỉnh chỉ đạo xử lý chống ngập. Về vấn đề chống ngập phải có thời gian do điểm ngập nặng phải có hồ sơ, kinh phí của từng dự án và thủ tục thực hiện. Nếu đến năm 2017, các dự án được triển khai hoàn thiện thì hy vọng tình hình ngập trong mùa mưa sẽ được cải thiện. 


Bí thư Thành ủy Biên Hòa Lê Văn Dành phát biểu thảo luận

Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, trong số 25 điểm ngập trọng điểm ở TP. Biên Hòa, Trung tâm thoát nước Đồng Nai (Sở Xây dựng) làm chủ đầu tư 5 dự án cấp bách xử lý các điểm ngập. Đối với điểm ngập khu vực ngã 5 Biên Hùng, dự án chống ngập úng khu vực này đã được được HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư với kinh phí hơn 111 tỷ đồng. Trước mắt dự kiến bố trí vốn khoảng 3 tỷ đồng để tiến hành lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi làm cơ sở triển khai thi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2017. Điểm ngập tiếp theo nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn từ cầu Săn Máu đến Nhà sách Đồng Nai), dự kiến dự án này sẽ được triển khai thi công công trong tháng 10 này và hoàn thành trước tháng 6-2017. Tại điểm ngập khu vực cây xăng Tân Hòa, khu phố 5, phường Tân Hòa đến ngã ba Nhà máy nước Thiện Tân đã được giải quyết bằng việc xây dựng tuyến mương bê tông bên trái đường xa lộ Hà Nội và đoạn cống thoát nước ra suối Săn Máu đến nay đã hoàn thành 95% khối lượng. Ngoài ra, Trung tâm thoát nước đang tiếp tục triển khai thi công bổ sung một số hạng mục thu nước dọc đường quốc lộ 1 để thu gom triệt để lượng nước mặt đường khi có mưa lớn. Một trong những điểm ngập nặng khác tại suối Chùa, suối Bà Lúa và suối Cầu Quan, dự án đang trong giai đoạn phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, dự kiến khởi công và hoàn thành trong năm 2017 với tổng mức đầu tư khoảng trên 157 tỷ đồng. 

Cùng với Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải đang thực hiện công tác chống ngập tại các điểm như khu vực cống Lang Xèng (QL 1); khu vực cầu Đen (QL 51); dòng chảy qua cầu suối Quan trên đường Võ Nguyên Giáp và QL 51; điểm ngập tại cống ngang QL 51; vòng xoay cổng 11; điểm ngập trên QL 1K (đoạn từ cafe Sáu Lực đến Công ty Pouchen); điểm trên đường Đồng Khởi  (đoạn ngã tư Tân Phong đến ngã ba Thiết Giáp). Theo đó, đã tiến hành cải tạo lại các cửa thu nước vào mương dẫn, cải tạo và bổ sung các hầm ga tăng khả năng thoát nước. Có giải pháp thay thế, khoan cắt dải phân cách cứng đoạn ngập nước để có thể thoát nước nhanh hơn khi mưa lớn. Đồng thời triển khai khơi thông cống rãnh, lòng suối, nạo vét hạ lưu cầu trong phạm vi hành lang đường bộ nhằm đảm bảo dòng chảy liên tục. Đặc biệt, việc di dời các tuyến ống cấp nước và cáp quang dưới gầm cầu đã được tiến hành khẩn trương tạo thông thoáng và khơi thông dòng chảy. 

Huy động sức dân chống ngập

Về vấn đề chống ngập, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhận định, việc TP. Biên Hòa vay 5 triệu USD vốn ODA để làm thoát nước là khó khăn, không phải dễ dàng. TP. Biên Hòa và các ngành liên quan cần nghiên cứu có giải pháp thật phù hợp, hiệu quả. Phía đơn vị thiết kế thường muốn lập ra thiết kế thật là cao để hưởng tiền phần trăm trong thiết kế, trong khi đó làm xong nước vẫn chưa hết thoát. Ở một số điểm, nên chăng cần xem lại thoát nước tự nhiên trước đây, nước chảy về chỗ trũng, để có hướng giải quyết bằng cách nạo vét, xử lý, ít tiền mà hiệu quả. Nếu cứ đưa dự án xây dựng quy mô thật hoành tráng mà làm ra vừa tốn tiền lại không hiệu quả thì cũng cần xem lại. 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, ngập nước là vấn đề bất cập đang ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân, được sự quan tâm của xã hội. Bên cạnh các nguyên nhân như hệ thống thoát nước cũ kỹ thì hệ thống thoát nước chưa được quan tâm đầu tư khi thi công đường giao thông cũng khiến cho tình trạng ngập khó kiểm soát. Theo đó, các công trình đường giao thông chỉ chú trọng làm lòng đường chưa chú trọng chức năng thoát nước, trong khi đó một số cán bộ phụ trách chưa sâu sát, thẩm định, chưa bám sát thực tế. Bên cạnh đó, ý thức của người dân còn thấp khi để rác không đúng nơi quy định khiến cho tình trạng ngập lại tái diễn khi mưa lớn. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị TP. Biên Hòa, Sở Xây dựng, Sở Giao thông - vận tải cần đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập, tranh thủ hoàn thành ngay trong mùa khô để có thể hạn chế tình trạng này vào các mùa mưa tiếp theo. Cần rà soát lại tất cả hệ thống kênh mương, cống thoát nước, lòng suối. Tiến hành xử lý, giải tỏa kịp thời các công trình lấn chiếm, làm ách tắc dòng chảy. Ngoài các dự án lớn, công tác chống ngập đòi hỏi sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Huy động sức dân tại khu phố, phường, xã trong tham gia chống ngập tại các điểm cục bộ, tham gia khơi thông cống, rãnh, mương thoát nước. Đặc biệt tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tránh để rác bừa bãi làm ngăn cản dòng chảy khiến tình trạng ngập phức tạp hơn. 

ch Uyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.