Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 02/08/2020 13:58
Xem với cỡ chữ

Cần thêm những thiết chế Công đoàn phục vụ người lao động

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp (KCN) và đông công nhân lao động, để phục vụ và chăm lo tốt cho người lao động (NLĐ), lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thiết chế Công đoàn sớm được triển khai. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế Công đoàn ở H.Trảng Bom, tỉnh xúc tiến xây dựng thêm một thiết chế Công đoàn nữa tại H.Nhơn Trạch để phục vụ người lao động.

i1-02082020.jpg
Nhìn chung đời sống công nhân lao động còn nhiều khó khăn, nhu cầu về nhà ở xã hội và các công trình phục vụ đời sống văn hóa tinh thần đang đặt ra bức thiết

Nhu cầu lớn

Thời gian qua, xác định nhu cầu về nhà ở xã hội, trong đó phần lớn là đối tượng NLĐ nhập cư tăng cao. Để góp phần ổn định đời sống NLĐ, hiện tỉnh đang tích cực kêu gọi đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Theo đó, trong năm 2020, tỉnh dự tính kêu gọi đầu tư 7 dự án nhà ở xã hội tại các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và TP.Biên Hòa. Các dự án trên có tổng diện tích hơn 22 ha và số căn nhà sẽ xây dựng khoảng 5,5 ngàn căn.

Trong khi đó, LĐLĐ tỉnh cho biết, các cấp Công đoàn cũng đã tiếp tục đề xuất nhiều biện pháp để từng bước giải quyết vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo, nhà ở, thiết chế văn hóa, đặc biệt là tại các KCN tập trung…

Nói riêng về thiết chế Công đoàn, hiện toàn tỉnh chỉ có một thiết chế Công đoàn là Nhà sinh hoạt văn hóa thể thao và tổ chức sự kiện tại trụ sở Công đoàn KCN Biên Hòa, được hoàn thành vào cuối năm 2018. Đây là công trình được Tổng LĐLĐ Việt Nam phê duyệt kinh phí từ nguồn kết dư của Công đoàn KCN Biên Hòa, với khoảng hơn 9 tỷ đồng. Công trình được xem là thiết chế của Công đoàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh.Tuy nhiên, do quy mô nhỏ nên thời gian qua, công trình này mới chỉ phục vụ được một số  hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của một bộ phận NLĐ trên địa bàn các KCN Biên Hòa.

Trong khi đó, thực hiện Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các KCN, khu chế xuất, thời gian qua, tỉnh và Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã nỗ lực triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn tại H.Trảng Bom. Đây là tổ hợp công trình phục vụ cho NLĐ, trong đó có nhà ở và có các công trình dịch vụ phúc lợi Công đoàn như siêu thị, nhà trẻ, nhà văn hóa đa năng, công trình văn hóa, thể thao ngoài trời để phục vụ công nhân lao động. Tuy nhiên, theo LĐLĐ tỉnh, đến nay, việc xây dựng thiết chế Công đoàn do còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách nên tiến độ xây dựng đã chậm hơn so với kế hoạch đặt ra.

Cần cơ chế linh hoạt

Chia sẻ tại một hội nghị gần đây, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, trăn trở trước tình trạng thiếu thiết chế Công đoàn phục vụ cho NLĐ, cùng với thiết chế Công đoàn do Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư đang được triển khai tại H.Trảng Bom, với đặc thù là tỉnh có số lượng công nhân lao động rất lớn tập trung tại nhiều khu, cụm KCN ở nhiều địa phương, LĐLĐ tỉnh đã và đang kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tạo điều kiện cho LĐLĐ tỉnh cơ chế linh hoạt trong xây dựng các thiết chế Công đoàn để có thể xây dựng thêm nhiều công trình nhỏ thiết thực ở nhiều địa phương phục vụ cho công nhân lao động.

Về phía các DN, thời gian gầy đây, nhận thức được việc xây dựng các công trình như trường mầm non, ký túc xá… phục vụ công nhân góp phần giúp tình hình lao động tại DN ổn định, bền vững, ngoài những công trình đang có, nhiều DN đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình ý nghĩa này. Có thể kể đến như, ngoài trường mầm non tại xã Hiệp Phước trị giá 5 tỷ đồng, Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch) đang tiếp tục đầu tư thêm một trường mầm non khác tại xã Long Thọ trị giá 3 tỷ đồng. Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (H.Nhơn Trạch) cũng đang có chủ trương để đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng trường mầm non cho con công nhân tại xã Hiệp Phước. Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) đang có định hướng sẽ xây dựng trường mầm non cho công nhân trong thời gian tới…

                                                                             Trang Thư 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
483.654
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,94%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready