Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 11/07/2018 01:51
Xem với cỡ chữ

Nỗ lực chăm lo đời sống người lao động

​Những năm qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp vì người lao động (NLĐ). Đó là những doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động (NLĐ), tạo thuận lợi cho hoạt động Công đoàn, tăng cường đối thoại xã hội và quan tâm cải thiện điều kiện làm việc ngày một tốt hơn, đảm bảo những lợi ích thiết thực cho NLĐ.

Coi NLĐ là tài sản quý của doanh nghiệp

Là 1 trong số hơn 40 đơn vị được vinh danh Vì NLĐ năm 2017 (giải thưởng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - thương binh xã hội và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức), những năm qua, Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) không ngừng cải thiện chế độ chính sách, môi trường làm việc tốt hơn cho NLĐ.

Những ngày đầu tháng 7, cùng với các phong trào thi đua lao động sản xuất, Công đoàn cơ sở (CĐCS) đang cùng với Công ty TNHH Pousung Việt Nam chuẩn bị chu đáo cho hội thao cán bộ, công nhân viên Pousung năm 2018 với các môn thi bóng đá nữ, chạy việt giã nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho NLĐ… Công ty Pousung có trên 24.500 lao động, 100% NLĐ là đoàn viên Công đoàn. Những năm qua, doanh nghiệp đã thực hiện nhiều chế độ chăm lo tốt cho NLĐ như: đảm bảo tiền lương năm sau cao hơn năm trước, thưởng tương xứng với công sức lao động, nâng dần chất lượng bữa ăn giữa ca, xây dựng khu vui chơi giải trí, phòng tập luyện thể thao cho NLĐ… Các chương trình xây tặng Mái ấm Công đoàn; quyên góp giúp đỡ công nhân bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn; bảo lãnh cho NLĐ vay tín chấp đã hỗ trợ nhiều trường hợp vượt qua khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống. 


 Lãnh đạo Công ty TNHH Pousung Việt Nam tặng sữa cho NLĐ nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch CĐCS Công ty Pousung Việt Nam Lê Nhật Trường cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, một mặt Công đoàn quan tâm giám sát chặt chẽ doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt chính sách lương thưởng, BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn và các chính sách pháp luật liên quan; đồng thời không ngừng trao đổi, thương thảo, tác động để doanh nghiệp bổ sung thêm chế độ phúc lợi tốt hơn, tạo môi trường làm việc thoải mái hơn cho NLĐ. Điều đáng mừng, Tập đoàn là nhà đầu tư lâu năm và có nhiều công ty tại Việt Nam, họ có thiện chí cùng Công đoàn chăm lo đời sống trên tinh thần coi NLĐ là tài sản quý của doanh nghiệp. Nhờ đó, quan hệ lao động tại doanh nghiệp luôn hài hòa, ổn định, phát triển trong nhiều năm nay. CĐCS phát huy được vai trò kết nối giữa NLĐ với người sử dụng lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, cải thiện môi trường làm việc và chất lượng cuộc sống cho NLĐ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước.

Cũng được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh năm 2017 vừa qua là Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam. Tại Vedan, nhiều năm nay chính sách phúc lợi cho NLĐ và thân nhân được doanh nghiệp và Công đoàn quan tâm thực hiện. Cụ thể, hằng năm, doanh nghiệp tổ chức hoạt động tri ân NLĐ gắn bó lâu năm. Tại đây, NLĐ được lãnh đạo doanh nghiệp cảm ơn, tặng quà và kỷ niệm chương. Việc làm này đã góp phần động viên tinh thần, cổ vũ NLĐ thi đua sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Cùng với đó, doanh nghiệp có rất nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống NLĐ như: xây dựng cư xá miễn phí cho NLĐ; khu nhà ăn rộng rãi, sạch sẽ phục vụ ăn uống miễn phí cho công nhân; hỗ trợ xe đưa rước công nhân; xây dựng sân tập luyện và tổ chức hội thao hằng năm và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ khác.

Bí thư Đảng bộ, Phó chủ tịch CĐCS Công ty Vedan Phạm Trung Thuyên cho biết: Công ty xác định con người chính là nguồn lực quan trọng mang lại sự thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, việc chăm lo cho công nhân viên luôn là mục tiêu hàng đầu của Ban lãnh đạo công ty. Ban lãnh đạo công ty đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, các bộ phận chuyên môn để thực hiện tốt mục tiêu này. Không chỉ NLĐ mà thế hệ kế cận cũng được doanh nghiệp quan tâm chăm lo. Công ty mong muốn các cháu (con công nhân viên) sau này sẽ tiếp nối cha mẹ, gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của Vedan. Những năm gần đây, công ty tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Gần 40 năm hình thành và phát triển, Công ty cổ phần Thiết bị điện (THIBIDI, KCN Biên Hòa 1, chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm máy biến áp các loại) luôn coi NLĐ là giá trị cốt lõi tạo nên sự thịnh vượng. Vì thế, lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần NLĐ, đảm bảo mức thu nhập ổn định và năm sau tốt hơn năm trước. Theo đó, NLĐ được doanh nghiệp tạo cơ hội thăng tiến thông qua các hoạt động như đào tạo nâng trình độ nghiệp vụ tại doanh nghiệp, đến các công ty khác trong tập đoàn học tập kinh nghiệm. Đặc biệt, tại công ty, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến được coi trọng. Hằng tháng, công ty đều có tổng kết, đánh giá và trao thưởng cho NLĐ. Việc làm này đã phát huy được khả năng sáng tạo, thích ứng với khoa học kỹ thuật của đội ngũ công nhân viên.

Với những chính sách vì sự phát triển con người, THIBIDI nhận được nhiều giải thưởng, khen thưởng của các bộ, ngành, Chính phủ và các chứng nhận quốc tế. Trong đó có Giải vàng chất lượng quốc gia, Doanh nghiệp vì NLĐ. Mục tiêu của THIBIDI trong thời gian tới là phấn đấu trở thành công ty sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam á với chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Nhiều năm qua, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân lao động cũng như tích cực đóng góp và thực hiện các công trình nông thôn mới, hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống và nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa...

Bà Vũ Thị Mỹ Lệ, Bí thư Đảng ủy Tổng công ty cho biết, chất lượng cuộc sống của NLĐ là ưu tiên hàng đầu của Tổng công ty. Bên cạnh đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 6.000 lao động, hằng năm, Ban lãnh đạo công ty phối hợp với Công đoàn tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện thu nhập cho NLĐ. Cùng với đó, các hoạt động phong trào cải thiện thể lực, trí lực cho đoàn viên, NLĐ được doanh nghiệp hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để Công đoàn thực hiện. Thông qua các nguồn quỹ phúc lợi của doanh nghệp, bảo lãnh vay tín chấp, hỗ trợ nhà ở, doanh nghiệp tạo thêm cơ hội cho NLĐ nâng cao chất lượng cuộc sống. Năm 2018, Tổng công ty đặt mục tiêu thu nhập bình quân của NLĐ đạt 9 triệu đồng/người/tháng (năm 2017 là hơn 6,2 triệu đồng/người/tháng)…

B. Mai

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
364.861
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,65%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.