Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 16/11/2017 21:29
Xem với cỡ chữ

Phát huy khối đại đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Sau một năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động đã mang lại những kết quả tích cực. Theo Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu, cuộc vận động đã cụ thể rõ từng tiêu chí, sát với thực tế các ấp, khu phố, từ đó huy động được sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.​

Nhiều mô hình hiệu quả

Từ ngày hội đại đoàn kết được tổ chức ở một số ấp, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cho thấy, các tiêu chí của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Mục tiêu của cuộc vận động thực sự sát với nhu cầu, cuộc sống của người dân nên đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết trong nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. “Tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự là một trong những nhiệm vụ đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong đời sống người dân khi tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu nhận định.

 
Tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trong các Ngày hội đại đoàn kết tại các địa phương trong tỉnh.

Với sự tham gia tích cực và chủ động của các tầng lớp nhân dân đã làm xuất hiện nhiều mô hình mang lại lợi ích thiết thực tại các khu dân cư. Có thể kể đến như “Tiếng kẻng an ninh” đã và đang được nhiều ấp, khu dân cư triển khai hiệu quả, trong đó có ấp Quảng Lộc, xã Quảng Tiến (huyện Trảng Bom). Trưởng ấp Quảng Lộc Hà Huy Linh cho biết, khi chưa có mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp. Do đặc thù địa bàn ấp rộng, nằm ven quốc lộ 1, giáp ranh với thị trấn Trảng Bom và xã Bình Minh nên lượng khách vãng lai qua lại mỗi ngày khá lớn. Một số người đã móc nối với các phần tử bất hảo tại địa phương lén lút hoạt động gây mất an ninh trật tự trong đó có ăn cắp vặt. Những chiếc kẻng được lắp ở vị trí trọng yếu nơi bọn tội phạm thường thực hiện hành vi phạm tội, nơi giáp ranh. Mỗi khi phát hiện có tội phạm hoạt động, người dân sẽ rung kẻng để báo hiệu cho mọi người cùng nhau vây bắt, bảo vệ tài sản. Từ khi có “Tiếng kẻng an ninh”, người dân trong ấp đã nâng cao tinh thần cảnh giác, đoàn kết cùng chung tay bảo vệ tài sản, tố giác và trấn áp tội phạm giúp người dân yên tâm lao động sản xuất.

Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” cũng đã phát huy hiệu quả tại ấp 5, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch). Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Long Thọ Nguyễn Kim Liên cho hay, địa bàn ấp 5, xã Long Thọ được xác định là nơi có đông dân nhập cư, nhiều lao động tự do, lao động thất nghiệp, không có việc làm ổn định. Tình trạng mất trộm chó, gà, đồ gia dụng trong nhà dân xảy ra thường xuyên, nhiều lần kẻ gian đột nhập phòng trọ của công nhân và các gia đình neo đơn lấy đi những tài sản có giá trị, gây bất an cho người dân. Từ khi có “Tiếng kẻng an ninh”, tình hình trộm cắp vặt giảm hẳn, người dân đoàn kết, nâng cao cảnh giác phòng, chống tội phạm. Ngay trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc mới đây, MTTQ và lãnh đạo xã đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân tích cực trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại địa phương...

Tại TP. Biên Hòa hiện có trên 1.000 “mắt thần” camera giám sát an ninh trật tự và các hành vi xấu như đổ rác bừa bãi, mất vệ sinh môi trường đã được gắn tại các tuyến đường, khu vực trọng điểm 30 phường, xã. Ðây là một công cụ hữu ích góp phần tích cực trong xây dựng đô thị văn minh. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới nhìn nhận, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh không thể thiếu những mô hình cụ thể. Trong đó, “mắt thần” camera giám sát đang phát huy hiệu quả, nó không chỉ ghi nhận tình hình tệ nạn xã hội mà kể cả những hành vi không đẹp làm ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị. Ðây là “bằng chứng” thuyết phục để các buổi họp tổ dân phố, bình xét gia đình văn hóa được công minh hơn, chính xác hơn, nhất là trong dịp tổ chức Ngày hội đại đoàn kết tại các phường mới đây…

Nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh cho thấy, đến nay toàn tỉnh có 961/1004 ấp, khu phố (95,72%) đạt danh hiệu ấp, khu phố văn hóa; 165/171 xã, phường, thị trấn (96,5%) lành mạnh, làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; 121/133 xã, 6/11 huyện và tương đương đạt chuẩn nông thôn mới cùng hai huyện Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị được công nhận nông thôn mới, trong đó có 7 xã đạt nông thôn mới nâng cao, góp phần tích cực trong giảm nghèo bền vững theo hướng đa chiều.

Tại hội nghị biểu dương các mô hình, điển hình tiêu biểu trong giảm nghèo mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tôn vinh 89 mô hình tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp vào công cuộc giảm nghèo bền vững, đồng thời vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Chỉ riêng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của tỉnh thời gian qua đã huy động từ cộng đồng trên 397 tỷ đồng, hỗ trợ người nghèo, xây dựng nhà tình thương, trợ cấp khó khăn, ổn định cuộc sống và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tỉnh Ðồng Nai.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu cho biết, thực hiện cuộc vận động “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðồng Nai phấn đấu giảm bình quân từ 0,3 đến 0,4% hộ nghèo mỗi năm theo tiếp cận đa chiều; riêng các huyện Tân Phú, Ðịnh Quán giảm từ 1 đến 1,2%/năm, các xã vùng sâu, vùng xa giảm từ 1,2 đến 1,5%/năm, phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm dưới 0,6%.

Cũng theo bà Bùi Thị Liễu, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm nghèo bền vững. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh có trên 20.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa chiều theo Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ. Dự trù nguồn kinh phí cho giảm nghèo bền vững được huy động tối đa nguồn lực khoảng trên 787 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội 73,2 tỷ đồng, còn lại ngân sách tỉnh và huy động từ nhân dân. Các tiêu chí của cuộc vận động đều sát thực tế nên người dân tin tưởng, phấn khởi cùng vào cuộc đẩy lùi nghèo để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 100% các hộ nghèo, cận nghèo trong tỉnh được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nhà ở, thông tin về chính sách pháp luật...

Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 - 2020 đề ra mục tiêu thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 44 triệu đồng/người vào năm 2017 và tăng lên 59 triệu đồng vào năm 2020. Đến ngày 16-11-2017, toàn tỉnh có 748/962 ấp, khu phố tổ chức xong Ngày hội đại đoàn kết (đạt tỳ lệ 77,75%), theo kế hoạch đến ngày 18/11 có 100% ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh tổ chức xong. Tại một số nơi tiêu chí thu nhập bình quân 59 triệu đồng/người/năm 2017 cơ bản sẽ đạt mục tiêu đề ra.

N. Trinh

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
74.610
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.