Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 20/03/2017 01:13
Xem với cỡ chữ

Đồng Nai cần tiếp tục sáng tạo, tìm kiếm mô hình mới cho phát triển

Ngày 18-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; an ninh - quốc phòng tại địa phương. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tiếp và làm việc với đoàn.​

Kiến nghị nhiều vấn đề kinh tế - xã hội

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 trên địa bàn tỉnh với những kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, nêu lên những khó khăn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, trong đó cần kíp nhất là đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, nhà ở xã hội cho công nhân.

Cụ thể, với dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Quốc hội đã thông qua kế hoạch vốn trung hạn cho dự án, trong đó có 5.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng. Đồng Nai kiến nghị Chính phủ xem xét bố trí trước 1.000 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, chuẩn bị thu hồi đất phục vụ xây dựng dự án trong giai đoạn 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đối với Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên dự kiến được TP. Hồ Chí Minh đưa vào vận hành năm 2020, đề nghị Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT) xem xét chấp thuận cho kéo dài tuyến đến ngã tư Vũng tàu với chiều dài khoảng 4,7km. Đây không chỉ là nhu cầu bức thiết của Đồng Nai mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực.

Về vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường giải trình, hiện Đồng Nai có khoảng 1 triệu công nhân lao động tập trung phần lớn ở các khu công nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ thì chỉ được hoán đổi bằng tiền đối với phần diện tích 20% làm nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ hơn 10 ha. Trong khi đó, các dự án này phần lớn nằm xa khu công nghiệp, nhà máy nên chưa phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân. Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh được hoán đổi thành tiền phần diện tích 20% làm nhà ở xã hội trong các dự án có diện tích trên 10 ha và bán đấu giá. Tiền thu được sẽ bổ sung vào quỹ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ở những khu vực thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi, hỗ trợ về đất đai, thuế để doanh nghiệp xây dựng các khu chung cư cho công nhân thuê, giảm tải việc tập trung công nhân ở các vùng lõi đô thị…

Tiếp tục sáng tạo những cách làm hay

Đối với những kiến nghị của Đồng Nai, hầu hết đều được các bộ ngành ủng hộ và sẽ sớm xem xét. Riêng dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho biết, chủ trương của Quốc hội, Chính phủ đã có. Vấn đề còn lại là thủ tục pháp lý để hoàn thiện hồ sơ, kế hoạch sử dụng vốn để xem xét bố trí vốn. Với tuyến đường sắt đô thị trên cao, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, bộ đã có quy hoạch từ trước và sẽ sớm phê duyệt sau khi Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh thống nhất dự án.

Đánh giá cao những nỗ lực của Đồng Nai trong phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, tỉnh cần tiếp tục sáng tạo những cách làm hay, tìm kiếm mô hình mới cho phát triển. Trong đó, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế phải loại bỏ những dự án có công nghệ lạc hậu, gia tăng dự án có giá trị kinh tế cao, thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển và tạo nguồn thu cho ngân sách.

Song song với việc phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng cho rằng, Đồng Nai phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI là rất quan trọng. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Đồng Nai tiếp tục quan tâm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy và quản lý người nghiện. Bên cạnh đó, phải kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả… để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Đối với vấn đề an toàn giao thông, trong năm tỉnh phải xử lý dứt điểm các điểm đen tai nạn, tăng cường tuần tra kiểm soát tải trọng, xử lý xe hết hạn lưu thông theo quy định. Đặc biệt, không để tiếp tục xảy ra các vụ tai nạn đường sắt, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông chung”.

ơng Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.